Những loại hải sản sau đây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thai nhi và mẹ bầu. Các mẹ bầu cần nên lưu ý để bổ sung những dưỡng chất để có sức khỏe tốt cho bản thân và cho em bé nhé!
- Những Lợi Ích Của Hải Sản Với Sức Khỏe Trẻ Nhỏ
- Hải sản tươi sống: Câu trả lời cho một chế độ ăn uống lành mạnh hơn
Có khá nhiều chị em khi mang thai có tâm lý ái ngại, lo lắng và hay thắc mắc là: Bầu có nên ăn hải sản không? Hay loại hải sản nào tốt cho mẹ bầu?. Vậy, hôm nay Crab Seafood xin chia sẻ đến tất cả chị em đang mang bầu những loại hải sản tươi sống tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Chị em nhớ xem hết bài viết này nhé!
MỤC LỤC
Bầu có nên ăn hải sản không?
Có khá nhiều khuyến cáo rằng chị em khi mang thai nên hạn chế ăn hải sản tươi sống. Lý do là vì nhiều người lo ngại hàm lượng thủy ngân có trong một số loài hải sản sống trong vùng ô nhiễm.
Tuy nhiên, thực tế chỉ ra rằng hải sản là nguồn cung cấp Omega-3 tuyệt vời và cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Cụ thể, ăn hải sản mang lại những lợi ích cho phụ nữ mang thai:
- Mẹ bầu ăn cá trong 3 tháng đầu thai kỳ giúp giảm nguy cơ sinh non.
- Dưỡng chất Omega-3 giúp giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh của phụ nữ.
- Mẹ bầu ăn nhiều cá giúp tăng trí thông minh cho trẻ sau này.
5 Loại hải sản khuyên dùng cho mẹ bầu
Chúng ta đã biết ăn hải sản mang đến lợi ích như thế nào cho mẹ và bé. Vậy cụ thể những loại hải sản nào nên dùng đối với phụ nữ khi mang bầu. Cùng Crab Seafood tiếp tục tìm hiểu dưới đây nhé!
Tôm sú tươi sống – Hải sản tốt cho bà bầu
Tôm sú tươi sống là một loài hải sản quen thuộc với mọi người. Tôm sú chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cho mẹ và bé. Cụ thể trong tôm sú:
- Chứa nhiều Vitamin B12: Dưỡng chất tốt cho mẹ bầu, giúp tránh tình trạng thiếu máu trong thời kỳ mang thai.
- Protein dồi dào: Hàm lượng protein lớn giúp nuôi các mô sống trong cơ thể, giúp thai nhi và mẹ bầu khỏe mạnh hơn.
- Giàu Omega-3 và DHA: Nguồn dưỡng chất rất tốt cho sự phát triển não bộ, hệ thần kinh của thai nhi.
- Canxi, kali, natri, magie: Chúng kích thích sức khỏe của xương và điều chỉnh sản xuất enzyme.
Các món ăn chế biến từ tôm sú tươi sống
- Tôm hấp sả ớt cho bà bầu
- Tôm sốt bơ tỏi cho bà bầu
- Tôm rim thịt ba chỉ nước cốt dừa cho mẹ bầu
- Tôm sú hấp nước dừa
Xem thêm: Ăn tôm sú có tác dụng gì?
Cua thịt Cà Mau – Hải sản tốt cho bà bầu
Cua thịt hay cua gạch Cà Mau nổi tiếng là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ bầu. Có thể xem đây là một trong những loại hải sản tươi sống được yêu thích nhất tại Việt Nam.
Là một trong những loài hải sản giàu dinh dưỡng, ăn cua Cà Mau sẽ giúp:
- Giàu canxi: Thit cua Cà Mau hàm lượng canxi khá lớn, giúp hạn chế loãng xương, giảm chảy máu chân răng trong suốt thai kỳ.
- Hàm lượng Omega-3 cao: Omega-3 tốt cho tim mạch của mẹ bầu cũng như thai nhi, giảm thiểu stress.
Các món ăn ngon từ cua thịt Cà Mau
- Cua hấp cho phụ nữ mang thai
- Cua rang me cho bà bầu
- Cà ri cua cho bà bầu
Bào ngư Hàn Quốc – Hải sản tươi sống cho bà bầu
Bào ngư Hàn Quốc là một trong những loài hải sản được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho mẹ bầu. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp lượng dưỡng chất lớn giúp cải thiện thể trạng, nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu, đồng thời cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi.
Một số công dụng mang lại từ Bào Ngư Hàn Quốc
- Tăng cường hệ miễn dịch: Thịt bào ngư chứa rất nhiều hợp chất sinh học giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Điều này cực kỳ cần thiết với mẹ bầu trong giai đoạn mang thai.
- Bồi bổ thai nhi: Bào ngư cung cấp một lượng lớn protein và các chất khoáng vi lượng tốt cho sự phát triển của em bé.
- Cải thiện đường ruột: Hàm lượng Vitamin cao, Bào ngư được đánh giá rất có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là bà bầu có thể phòng ngừa được một số bệnh lý liên quan đến đường ruột.
- Bổ sung dinh dưỡng cần thiết: Sắt và Kali trong bào ngư giúp bổ máu, tham gia quá trình tạo ra nhiều máu, tạo nhân tế bào cho thai nhi.
Các món ăn ngon, bổ dưỡng chế biến từ bào ngư
- Bào ngư hầm nấm linh chi
- Bào ngư sốt nấm
- Cháo bào ngư
Xem thêm: Cách Làm Bào Ngư Hàn Quốc Sốt Dầu Hào Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
Hàu sữa – Hải sản tươi sống tốt cho bà bầu
Có nhiều người sợ ăn hàu sẽ gặp những điều ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, trong hàu sữa chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Lưu ý quan trọng là tuyệt đối không cho mẹ bầu ăn hàu sống.
Những lợi ích mang lại từ hàu sữa
- Chứa nhiều chất kẽm: Kẽm đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo tế bào hồng cầu và bổ sung lưu lượng máu cần thiết cho thai kỳ.
- Omega 3, Magie, Vitamin E, Kali: Những khoáng chất lành mạnh giúp người dùng giảm viêm và rất tốt cho tim mạch người dùng.
Những món ăn ngon từ hàu sữa
- Chế biến cháo hàu là một lựa chọn tuyệt vời cho mẹ
- Hàu sốt phô mai thơm ngon hấp dẫn.
Xem thêm: MUA HÀU HƯƠNG Ở ĐÂU NGON TẠI TP.HCM?
Bạch tuộc tươi sống
Bạch tuộc thật sự là nguồn cung cấp rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé. Là nguồn cung cấp Vitamin, chất khoáng, canxi cực cao cho cơ thể.
Những lợi ích mang lại từ bạch tuộc
- Hàm lượng vitamin cao: Giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu.
- Hàm lượng selenium cao: Giúp cải thiện quá trình tiêu hóa của mẹ bầu, cải thiện tình trạng táo bón thai kỳ – một trong những ám ảnh lớn nhất của phụ nữ khi mang bầu.
- Hàm lượng canxi, kali, photpho và rất nhiều dưỡng chất khác sẽ giúp mẹ bầu và thai nhi cải thiện đề kháng hiệu quả tránh được nhiều căn bệnh khi mang thai.
Các món ăn ngon chế biến từ bạch tuộc
- Bánh canh bạch tuộc cho bà bầu
- Bạch tuộc xào sa tế cho phụ nữ mang thai
- Bạch tuộc nướng cho bà bầu
- Bạch tuộc xào hành tây cho bà đẻ
Xem thêm: Ăn Bạch Tuộc Sống Có Tốt Không? Cách Ăn Bạch Tuộc Sống Đúng Cách
Những lưu ý cho mẹ bầu khi ăn hải sản
Như chúng ta đã biết, hải sản là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu trong giai đoạn mang thai. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý những điểm sau đây để có được bữa ăn hải sản dinh dưỡng và an toàn.
- Nên ăn hải sản lúc còn nóng, hạn chế ăn hải sản đã nguội.
- Không ăn hải sản đã chế biến để qua đêm.
- Không ăn hải sản kết hợp với đồ uống có cồn.
- Không ăn hải sản kết hợp các loại trái cây, hoa quả.
- Nên ăn hải sản hấp, luộc thay vì chiên hay rán nhiều dầu mỡ.
- Bà bầu ăn hải sản 1 tuần khoảng 1 – 2 lần với khoảng 300g cho tất cả các loại.
Kết luận
Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu qua 5 loại hải sản tốt cho bà bầu, cũng như công dụng của chúng. Bạn cần lưu ý khi chọn mua và chế biến hải sản một cách cẩn thận, hợp vệ sinh để đảm bảo những món ăn vừa ngon, giàu dinh dưỡng và an toàn.
Chúc chị em sức khỏe!
Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!
Đừng quên đặt mua hải sản tươi sống tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/vtseafood.com.vn/
Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!
Hi Crab
Cho mình hỏi mẹ bầu ăn cá nào tốt ạ
Hi Đức
Mẹ bầu nên ưu tiên các loài cá biển cung cấp Omega-3 như cá hồi sẽ rất tốt cho mẹ và thai nhi. Ngoài ra, mẹ bầu có thể dùng cá thu cũng rất tốt.
Vợ mình bầu 4 tháng, ăn hải sản có sao không ad
Hi Huy
Mẹ bầu 4 tháng ăn hải sản vẫn được nha! Nhưng lưu ý không nên ăn sống, nên chế biến kỹ và nấu chín.