Ốc hương luộc là một món ăn dân dã đơn giản. Nhưng nhiều người băn khoăn không biết làm cách nào để luộc ốc hương mà không bị đứt ruột. Nấu ốc sao cho ngon mà không hại ruột cũng là một “nghệ thuật” mà không phải ai cũng biết ngay. Với cách nấu ốc hút này, đảm bảo bạn sẽ trở thành một đầu bếp thực thụ.
MỤC LỤC
Hướng dẫn cách luộc ốc hương với sả ngon và ốc không bị đứt ruột
Nguyên liệu chuẩn bị làm món ốc hương luộc sả
- Ốc hương: 1 kg
- Sả: 3 – 4 nhánh
- Chanh, ớt, gừng tươi
- Tỏi, ớt bột
- Nước vo gạo
- Gia vị gồm: mắm, giấm ăn, đường
Cách luộc ốc hương không bị đứt ruột
Bước 1: Cách mua ốc hương tươi
Đầu tiên, để món ốc hương luộc thật ngon bạn cần chú ý ngay từ khâu chọn mua ốc. Tốt nhất nên chọn những con ốc to vừa phải, điều quan trọng nhất là chúng béo nhưng không ngấy, còn tươi, không ngửi thấy mùi ôi thiu của một vài con cá chết.
Bước 2: Ngâm và rửa ốc
Ốc sau khi mua về bạn cần ngâm thật kỹ để ốc luộc mới sạch và ngon. Để làm sạch ốc, trước hết bạn phải rửa sạch với nước, sau đó ngâm kỹ nước vo gạo hoặc ngâm trong nước ớt (ớt tươi giã nhỏ hoặc ớt bột) để ốc nhả hết chất bẩn.
Tốt nhất, bạn nên ngâm từ 2-5 tiếng. Sau khi ngâm, bạn rửa lại ốc với nước nhiều lần cho đến khi nước trong và không còn vẩn đục. Lúc này, bạn vớt ốc ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Luộc ốc hương
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi, cho toàn bộ phần sả đã rửa sạch vào đáy nồi, cho một chút gừng băm nhuyễn vào. Sau đó, bạn đổ một lớp hỗn hợp ốc và lá tía tô đã cắt nhỏ lên trên.
Lưu ý, luộc ốc để được bao lâu? Cần quan sát khi nồi ốc sôi khoảng 3-4 phút thì tắt bếp, đậy vung lại một chút rồi vớt ra, không nên khuấy nhiều lần trong quá trình luộc để tránh ốc bị xót ruột.
Cách pha nước chấm ốc hương?
Để có được một món ốc hương luộc thơm ngon, ngoài việc chọn ốc hương thì một khâu quan trọng không kém chính là pha nước chấm. Độ ngon và hoàn hảo của món ăn này phụ thuộc 70% vào độ ngon và đậm đà của nước chấm. Chính vì tầm quan trọng của nó nên mỗi cửa hàng bán ốc hương luộc luôn giữ cho mình một bí quyết riêng và làm ra loại nước chấm ốc hấp đặc trưng cho riêng mình.
Tại đây, Crab sẽ hướng dẫn các bạn cách pha nước chấm ngon, mình đảm bảo các bạn sẽ hài lòng.
Công thức pha nước chấm ốc hương luộc đơn giản, gồm có: 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa nước cốt chanh (loại bỏ hạt), 1 thìa nước sôi để nguội, bột canh, 3 muỗng canh đường, chút mì chính cùng với gừng và tỏi, ớt băm, lá chanh thái chỉ, sả xắt mỏng.
Cho tất cả các nguyên liệu vào cối đăm nhuyễn, sau đó cho nước mắm, nước lọc và nước cốt chanh theo tỷ lệ ở trên vào rồi khuấy đều cho tan. Cuối cùng cho lá chanh và sả vào trộn đều. Vậy là bạn đã một món nước chấm hoàn hảo để ăn ốc hương luộc rồi đấy.
Xem ngay: 4 Công Thức Chế Biến Ốc Hương Sốt Ngon Không Cưỡng Nổi
Ốc luộc lá chanh ngon không cưỡng nổi!
Ốc hương luộc lá chanh là món ăn giản dị nhưng mang đậm hương vị miền biển tạo nên nét đặc sắc cho món ăn.
Cách làm ốc hương luộc lá chanh như sau:
Bước 1: Sơ chế ốc hương
Việc đầu tiên khi luộc ốc với lá chanh là bạn phải rửa sạch ốc đã chuẩn bị, sau đó cho ốc hương vào nồi luộc, lần lượt cho lá chanh, sả, ớt và các gia vị vào, nêm đường vừa ăn. Nêm muối và tiêu rồi luộc trong khoảng 3-4 phút.
Bước 2: Luộc ốc hương
Sau khi cho vào nồi luộc tiếp tục cho lá chanh vào, đậy vung đun thêm 7-10 phút để ốc thấm hương vị của lá chanh.
Bước 3: Hoàn thiện món ăn
Cuối cùng bạn chỉ cần cho ốc luộc ra đĩa và thưởng thức, nên ăn khi còn nóng nhé. Món ốc luộc lá chanh tự nhiên này nên chấm với muối ớt xanh giã nhỏ hoặc muối chanh ớt rất ngon.
Luộc ốc hương bao lâu thì chín?
Thực ra, việc luộc ốc để được bao lâu còn tùy thuộc vào độ to hay nhỏ, nhiều hay ít. Thường thì luộc ốc trong nước sôi khoảng 2-3 phút là ốc sẽ chín.
Khi nấu ốc tránh nấu quá lâu sẽ khiến ruột ốc bị lõm, nát, mất ngon. Khi nước chưa sôi, chúng ta không nên mở vung hoặc trở ốc nhiều lần.
Dùng ốc đã nấu khi còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon, đậm đà và không tanh của ốc. Càng lạnh thì ốc càng bắt cá.
Xem thêm: Ốc Hương Rang Muối Vạn Người Mê
Những lưu ý khi chế biến món ốc hương luộc
Khi nấu ốc, đậy vung, đun lửa lớn, khi thấy nước ốc sôi thì mở vung, lật ốc một lần, cho ốc vào đun thêm vài phút cho đến khi ốc mở miệng thì lật mặt. tắt bếp. Nhiều người sợ ốc chưa chín nên nấu ốc kỹ, đảo nhiều lần dẫn đến ốc bị teo lại, đứt ruột, mất ngon. Ngoài ra, nấu ốc quá kỹ sẽ khiến thịt ốc bị cứng, ruột ốc sẽ lõm vào bên trong, khó lấy ốc ra.
Bí quyết vàng nấu nước chấm ốc luộc đỉnh cao
Cho tỏi, sả, ớt và một chút gừng vào cối và chày giã nhuyễn.
Hòa tan nước mắm và đường vào bát, sau đó cho nước lạnh và giấm vào. Khuấy đều thành hỗn hợp đồng nhất, sau đó cho sả, ớt, tỏi, gừng xay vào. Nêm trước khi cho lá chanh thái nhỏ vào.
Kết luận
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức nấu bún ốc ngon mà không hại ruột rồi. Hi vọng với công thức mà Crab Seafood chia sẻ trên đây, bạn sẽ biết cách chế biến món ốc hương luộc thơm ngon để chiêu đãi cả nhà.
Bạn cũng đừng quên đặt mua ốc hương tươi sống cùng nhiều loại hải sản tươi sống, giàu dinh dưỡng để về chế biến thành những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe.
Với cam kết hải sản luôn tươi sống 100%, chất lượng an toàn vệ sinh đảm bảo, giao hàng nhanh chóng, thanh toán dễ dàng. Crab Seafood luôn mang đến những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cùng chất lượng sản phẩm cao nhất.
Hân hạnh đồng hành cùng bạn trong những bữa ăn gia đình ấm áp. Liên hệ ngay Crab Seafood để được tư vấn hỗ trợ đặt mua hải sản tươi ngon, chất lượng nhất.
? XEM NGAY: BẢNG GIÁ HẢI SẢN TƯƠI SỐNG HÔM NAY
? THÔNG TIN LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/
- Zalo Shop: https://zalo.me/0931434823