Bạn có biết ăn ốc hương có tác dụng gì không? Nói đến các loại ốc, không thể không nhắc đến ốc hương. Nếu ai đã từng nếm qua món ốc này thì không thể quên được hương vị của nó.
Ốc hương có thể chế biến ra được rất nhiều món khác nhau, tùy vào khẩu vị của mỗi người. Vậy tại sao chúng lại có tên như vậy? Giá trị dinh dưỡng mà loài ốc này mang lại là gì? Hôm nay chúng ta có thể giải đáp thắc mắc đó qua bài viết này nhé!
MỤC LỤC
Ốc hương là ốc gì?
Ốc hương thuộc loại ốc xoắn, vỏ màu vàng mơ điểm các chấm nâu đỏ, phân bố khắp các miền ven biển tại Việt Nam với đáy cát pha bùn, kích cỡ cá thể lớn nhất dài không quá 10cm và nặng khoảng 60g. Nhìn bề ngoài, ốc hương có màu trắng chấm đỏ vàng rất sạch đẹp.
Tên gọi ốc hương vì nó được gọi tên theo mùi của ốc ngay cả khi tươi sống đã tỏa ra hương thơm tự nhiên, hấp dẫn và tỏa ra hương vị hấp dẫn khi được nấu chín. Ốc hương chỉ cần luộc không cần thêm gia vị nhưng mùi ốc hương lại bốc thơm như lá dứa ngát như hoa ngâu, gay gay như riềng.
Ăn ốc hương có tác dụng gì? Ốc hương có độc không?
Ốc hương có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều canxi, các loại vitamin B, calo cùng vô số dưỡng chất khác như: chất đạm, chất béo, sắt, vitamin A, C, B2, PP,…. Đặc biệt, ốc hương còn là loại thực phẩm rất tốt cho hệ thần kinh và não bộ. Ngoài ra, ốc hương không chứa cholesterol nên hoàn toàn tốt cho tim mạch, là món ăn rất dễ tiêu hoá, không sợ tăng cân và không có tác hại như 1 số loại ốc khác.
Ăn ốc hương có béo không?
Để duy trì các hoạt động thường ngày của cơ thể, trung bình 1 người trưởng thành sẽ cần nạp cho cơ thể khoảng 2000 calo/ ngày. Lượng calo này được chia đều cho 3 bữa ăn chính trong ngày, tương đương với mỗi bữa ăn bạn cần nạp cho cơ thể là khoảng 667 calo. Để ăn no 1 bữa với ốc hương và không ăn thêm bất cứ món ăn nào khác, 1 người có thể ăn được khoảng 500g. Lúc này, lượng calo được bổ sung từ 1 bữa ăn từ ốc hương là khoảng 450 calo.
So sánh lượng calo này có thể thấy lượng calo được bổ sung từ 1 bữa no với ốc hương thấp hơn so với lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa. Vì vậy, có thể kết luận được rằng ăn ốc hương không béo. Ngược lại đây lại là một món ăn rất tốt cho những người ăn kiêng để giảm cân.
Ốc hương có tốt cho bà bầu không?
Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy thì ốc là món ăn mà mẹ bầu nên bổ sung trong thời kỳ mang thai. Những chị em yêu thích món ốc có thể hoàn toàn yên tâm, không cần phải băn khoăn bà bầu có ăn được ốc hương hay ăn ốc hương khi mang thai được không nhé! Tuy nhiên, nên ăn ốc như thế nào tốt nhất thì bà bầu cần lưu ý những điều dưới đây:
Nên ăn ốc hương vào thời điểm nào?
Bà bầu nên ăn ốc từ tháng thứ 4 trở đi. Bởi 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn ốm nghén, nên chị em rất nhạy cảm với mùi tanh của ốc. Ăn ốc trong giai đoạn này có thể khiến tình trạng nôn ói, đầy bụng càng nặng hơn.
Ăn một lượng vừa đủ
Ốc cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, song không có nghĩa là ăn càng nhiều càng tốt. Ăn ốc với một lượng vừa đủ sẽ giúp phát huy tối đa lợi ích của ốc và ngược lại. Theo đó, bà bầu nên ăn từ 100 – 200gr ốc cho mỗi bữa và ăn 1 – 2 bữa một tuần là phù hợp. Không nên ăn quá nhiều ốc dễ dẫn đến đầy bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Cách chế biến ốc
Ốc sống trong bùn nên thường chứa nhiều loại ký sinh trùng, nhất là khi ốc được khai thác từ những môi trường bị ô nhiễm thì nguy cơ chứa ký sinh trùng càng cao. Do đó, tốt nhất là mẹ bầu nên mua ốc sạch và tự tay chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cần rửa sạch ốc, sau đó ngâm ốc khoảng 2 giờ trước khi chế biến. Nên ngâm bằng nước vo gạo, có thể thêm chanh, giấm hoặc ớt để ốc nhả hết chất bẩn. Không nên ngâm quá lâu có thể khiến ốc bị chết, mất giá trị dinh dưỡng cũng như dễ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Khi nấu ốc cần nấu chín kỹ, tránh ăn ốc sống hoặc chưa chín kỹ bởi các loại ký sinh trùng trong ốc có thể gây hại cho sức khỏe bà bầu.
Sau sinh bao lâu được ăn ốc?
Theo bác sĩ, nếu người nhà có dị ứng với ốc hay hải sản nói chung thì em bé cũng có nguy bị dị ứng từ rất sớm. Đối với mẹ sinh thường, các mẹ nên kiêng ăn ốc sau khi sinh khoảng 6 tuần để tránh bị lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu và làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa dùng để nuôi bé. Riêng đối với mẹ sinh mổ, các mẹ hãy chịu khó kiêng ăn ốc cho đến khi vết thương lành hẳn để không bị sẹo lồi.
Món ăn ngon với ốc hương
Ốc hương ăn như thế nào? Ốc hương ăn kèm với gì? Cùng Crab Seafood tham khảo ăn ốc hương đúng cách với những món ăn ngon và hấp dẫn dưới đây nhé!
Ốc hương xào bơ tỏi
Nguyên liệu:
- Ốc hương: 300g
- 3 củ tỏi
- 1 đốt gừng
- 3-4 nhánh sả
- Bơ lạt
- Dầu hào
- Đường trắng
- Ớt tươi
- Rau răm
- Các gia vị thông thường
Cách thực hiện:
– Đun nóng chảy 3 thìa bơ sau đó cho tỏi và sả băm vào phi thơm. Tiếp đó là ớt tươi thái nhỏ. Khi dậy mùi thơm thì cho thêm 2 thìa dầu hào và 1 thìa đường trắng vào đảo đều để làm hỗn hợp nước sốt.
– Tiếp đó cho ốc hương vào xào khoảng 3-4 phút là ốc chín. Ở bước này nếu có màu dầu điều thì món ăn sẽ có màu sắc bắt mắt hơn rất nhiều.
– Trút ốc hương ra đĩa, ăn kèm với rau răm sẽ rất hợp vị và phải ăn lúc nóng mới ngon.
Ốc hương rang muối
Nguyên liệu:
- 500g ốc hương
- 30g muối tôm
- 20g muối hột
- 10g đường
- 4 trái ớt hiểm
- Tỏi, sả và dầu ăn
Cách thực hiện:
– Cho muối hạt loại to vào cối giã nhuyễn với đường trắng và ớt tươi sau đó trộn đều với muối tôm để tạo thành hỗn hợp muối ớt.
– Phi thơm hỗn hợp sả và tỏi băm nhỏ với 2 thìa dầu ăn. Trong lúc phi thì thêm khoảng 30ml nước lọc cho đỡ cháy. Tiếp đó cho hỗn hợp muối ớt vào đảo đều. Tiếp đến cho ốc hương đã rửa sạch vào rang cùng cho đến khi nước bốc hơi hết bạn sẽ thấy các hạt muối bám đều trên bề mặt ốc là ốc cũng vừa chín. Trút món ăn ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Lưu ý: Món ăn này chỉ thích hợp với người thích ăn cay.
Ốc hương xào me
Nguyên liệu:
- 500g ốc hương
- Me chín 100g
- 4-5 quả ớt tươi
- 1 củ hành khô
- Hạt tiêu
- Tương ớt
- Đường
- Nước mắm
- Dầu ăn và muối tinh
Cách thực hiện:
– Me chín đem tách vỏ bỏ hạt đi chỉ lấy phần thịt. Dùng muỗng dằm nát phần thịt me với 1 chút nước lọc rồi lọc lại qua rây rồi hòa tan 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa tương ớt để thu được hỗn hợp nước me.
– Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm phần hành, tỏi. Tiếp đó cho nước me vào đun sôi. Lúc này bạn cho ốc hương vào xào cùng 4-5 phút cho đến khi nước sốt me cô đặc lại là được.
Kết luận
Trên đây là những điều thú vị về ốc hương cũng như công dụng của ốc hương mang lại. Chính vì nhiều lợi ích từ loài ốc này mà trên thị trường không ít nơi đang kinh doanh ốc kém chất lượng. Để yên tâm, quý khách nên tham khảo và tìm hiểu kỹ đơn vị bán ốc hương một cách kỹ càng, tránh tiền mất tật mang.
Để mua được ốc hương chất lượng bạn nên lựa chọn Crab Seafood – đơn vị cung cấp và phân phối đặc sản, hải sản Việt Nam ở tại TP.HCM. Đến với Crab Seafood khách hàng luôn mua được sản phẩm tươi ngon, chất lượng mà giá cả lại vô cùng phù hợp.
Quý khách hàng có nhu cầu mua ốc hương hoặc các loại hải sản tươi sống khác tại Crab Seafood vui lòng liên hệ theo 3 cách quen thuộc dưới đây:
- Gọi đến HOTLINE: 1900 088 879
- Đặt hàng trên WEBSITE: crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fanpage Crab Seafood
————–
CRAB SEAFOOD – RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ
XEM THÊM NHỮNG BÀI BLOG HAY VỀ HẢI SẢN TẠI ĐÂY NHÉ!
5 Cách Chế Biến Mực 1 Nắng Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
5 Cách Chế Biến Cá Dứa 1 Nắng Ngon, Dễ Làm Ngay Tại Nhà