Hân hạnh giới thiệu đến bạn 4 công thức làm nước chấm tôm hấp ngon, chuẩn vị nhà hàng. Đặc biệt, các loại nước chấm này có thể dùng cho nhiều món hải sản hấp khác đều ngon tuyệt. Thật tuyệt vời đúng không nào. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không xem ngay hướng dẫn dưới đây và đừng quên lưu lại để khi cần dùng đến nhé!
Khi ăn hải sản, đặc biệt là tôm hấp, không bao giờ thiếu nước chấm ngon miệng. Không giống như ở phương Tây, các món hải sản như tôm, cua thường được nhúng vào nước sốt riêng hoặc bơ đun chảy. Ở châu Á, đặc biệt là Việt Nam, người ta thường thích chấm nước mắm chanh, nước mắm gừng hoặc nước mắm sả với chút muối tiêu, muối tiêu.
Hãy tưởng tượng bạn nhúng một miếng thịt tôm hùm luộc vào lòng trắng có nhiều thịt và nước, sau đó thấm khô sau khi vừa hấp với một chút muối, tiêu và chanh. Hương vị của thịt tôm ngọt lịm, quyện với muối tiêu chanh chua chua, cay cay của tiêu khiến thực khách không khỏi xuýt xoa về sự kết hợp độc đáo này.
Ngoài cách chấm muối tiêu chanh truyền thống của Việt Nam, hôm nay Crab Seafood sẽ giới thiệu 4 cách pha nước chấm hải sản ngon đến giọt cuối cùng.
MỤC LỤC
1. Muối tiêu chanh chấm tôm hấp kích thích vị giác
Để làm được món muối tiêu chanh ngon thì chúng ta cũng cần có một mẹo rất đơn giản để 1 chén muối tiêu chanh ngon hơn bình thường đảm bảo bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 muỗng cà phê muối và tiêu đã sẵn sàng
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1/3 thìa cà phê bột ngọt
- 1/2 miếng ớt hiểm (thêm 1 trái nếu ăn cay)
Cách làm muối tiêu chanh:
Bạn cho tất cả nguyên liệu chuẩn bị ở trên vào một cái chén và trộn đều lên là bạn đã có một chén nước chấm tôm hấp ngon tuyệt với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
Ngoài dùng làm nước chấm tôm hấp, bạn có thể dùng muối tiêu chanh để chấm với nhiều loại hải sản hấp khác như ốc hương hấp, cua hấp, ghẹ hấp,…đều rất ngon đấy nhé!
2. Muối ớt xiêm xanh
Muối ớt xiêm xanh hay muối ớt xanh là loại nước chấm không thể thiếu khi bạn đi ăn hải sản. Với màu xanh lá cây bắt mắt cùng hương vị ngọt dịu, chua chua, cay cay khi ăn cùng hải sản, đặc biệt là món tôm hấp thì quá tuyệt vời. Cách làm món nước chấm này cũng khác đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ớt xanh: 100g
- Chanh không hạt: 2 quả
- Sữa đặc: 60 g
- Đường trắng: 50 gam
- Muối: 15 g
- Lá kỳ đà: 10 lá non.
Cách làm muối ớt xanh
Bước 1: Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt và cuống, cũng bỏ hạt để khi muối không bị cay. Cắt nhỏ lá chanh rồi cho lá chanh muối vào, màu sẽ đẹp hơn và mùi vị cũng thơm hơn. Rửa sạch và để ráo nước ớt và lá chanh. Nếu vẫn còn nước, nước chấm sẽ không giữ được lâu.
Bước 2: Gọt chanh, cắt thành từng đoạn, bạn nhớ bỏ hạt chanh đi, vì hạt chanh sẽ làm muối có vị đắng, không ngon. Hoặc bạn có thể vắt một quả chanh để lấy nước cốt bình thường.
Bước 3: Cho các nguyên liệu khô, ớt sừng, lá chanh thái sợi, muối, đường vào máy xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, bạn hãy xay các nguyên liệu khô bằng cối, sau đó cho nước cốt chanh và sữa đặc vào trộn đều cho đến khi nhuyễn (dùng nước cốt chanh nếu không có máy xay).
Bước 4: Sau đó cho 2 nguyên liệu ướt là sữa đặc và các lát chanh đã chia vào. Khuấy cho đến khi các nguyên liệu kết hợp với nhau và dần trở nên mịn hơn. Muối sẽ có màu xanh nhạt với những hạt nhỏ li ti màu xanh đậm trông rất nổi bật. Lúc này bạn nên thử lại và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của riêng mình.
Bước 5: Tiêu xanh và muối có màu sắc bắt mắt, có vị chua ngọt.
3. Công thức nước chấm sả tắc
Hơi ngọt và cay với chút sả, đây là công thức nước chấm hải sản gia đình yêu thích của các bà nội trợ. Hãy thử ngay bây giờ.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nước Quất: 3/4 cốc
- Đường: 10 muỗng canh
- Muối: 2 muỗng canh
- Ớt xanh, ớt đỏ: Tùy theo sở thích cá nhân và độ cay của ớt (khoảng 6-7 quả nhỏ là vừa, có thể cho thêm nếu thích ăn cay)
- Da bạch tuộc 1 con, rửa sạch, bỏ hạt.
- Máy xay.
- Sả cây thái lát mỏng
Cách làm nước chấm sả tắc
Bước 1: Xay tương cà và 2 thìa muối trong 1 phút, sau đó cho đường vào và tiếp tục xay trong 1p30 giây hoặc cho đến khi đường tan hết.
Bước 2: Cho ớt sừng, vỏ quất, nước quất còn lại vào xay cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì cho sả đã thái mỏng vào. Đổ nước chấm vào lọ thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh sẽ đặc kẹo hơn, nếu thích có thể cho thêm chút sữa đặc khi ăn cũng rất ngon.
4. Cách làm nước tương chấm tôm hấp
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gừng: 1 củ
- Hành lá: 100g
- Nước tương: 5 thìa canh
- Dấm ăn: 1 thìa canh
- Dầu ăn: 1 thìa canh
Cách làm nước tương chấm tôm hấp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, để ráo, cắt khúc dài 1,5-2cm.
Bước 2: Cho dầu, xì dầu vào nồi đun sôi.
Bước 3: Tiếp theo bạn cho gừng vào nồi đảo đều khoảng 2-3 phút.
Bước 4: Cuối cùng bạn cho hành lá và đường vào nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Nước chấm cho món tôm hấp trên đây tuy đơn giản nhưng đảm bảo ngon như nhà hàng, có màu sắc đẹp mắt và hương vị hấp dẫn. Hãy bắt tay vào làm ngay để cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Kết luận
Trên đây là 4 công thức nước chấm tôm hấp thơm ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu bạn muốn biết thêm các mẹo và công thức nấu ăn thú vị, hãy truy cập trang web Crab Seafood. Chúc may mắn và vui vẻ!
Hân hạnh đồng hành cùng bạn trong những bữa ăn gia đình ấm áp. Liên hệ ngay Crab Seafood để được tư vấn hỗ trợ đặt mua hải sản tươi ngon, chất lượng nhất.
? THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/
- Zalo Shop: https://zalo.me/0931434823