3 Cách Chế Biến Ốc Hương Mà Có Lẽ Bạn Chưa Biết

3 Cách Chế Biến Ốc Hương

Ốc hương là loại đặc sản trong các loại ốc mà tín đồ đam mê hải sản đều biết tới chúng và không hề bỏ qua món ngon này! Cùng Crab tìm hiểu 3 cách chế biến ốc hương thơm ngon hấp dẫn mà có lẽ bạn chưa biết đến nhé!

Ốc hương có rất nhiều cách chế biến khác nhau như hấp, rang, xào, nhưng ngon nhất vẫn là món ốc hương rang muối, ốc hương xào me, ốc hương xào bơ tỏi là 3 cách món được đánh giá cao trong khẩu vị của người thưởng thức chúng. Vậy hãy cùng Crab Seafood tìm hiểu ngay 3 cách này ngay thôi!

Cách Chế Biến Ốc Hương

Ốc hương rang muối

Ốc hương rang muối làm những tín đồ của món ốc này mê mẩn bởi lớp muối cay cay giòn giòn phủ lên bề ngoài của vỏ ốc kết hợp với thịt ốc ngọt ngọt, dai dai, tươi ngon bên trong.

Ốc hương rang muối

Nguyên Liệu chuẩn bị

  1. Ốc hương
  2. Ớt tươi
  3. Ớt xay
  4. Gia vị các loại
Ốc hương tươi sống

Cách chế biến ốc hương rang muối

Bước 1: Sơ chế ốc

Sau khi mua về, bạn cho ốc vào thau ngâm cùng với muối và vài lát ớt tươi cắt nhỏ hoặc đập dập. Ớt cay cùng muối mặn sẽ làm cho con ốc nhả ra hết những phần dơ và cặn bã từ bên trong ra ngoài. Nên cho ốc ‘‘tận hưởng’’ khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi sau đó hãy rửa ốc thật sạch lại với nước.

Trong quá trình rửa ốc thì bạn nên dùng ngón tay cái ấn vào mài ốc. Nếu ốc sống thì sẽ có sự đàn hồi và sẽ lồi phần thịt bên trong ra còn nếu ốc chết sẽ thụt vào và không có thịt hoặc có mùi thì ta nên loại bỏ những con ốc chết ra ngoài để tránh khi chế biến những con ốc chết làm ảnh hưởng đến món ăn ngon.

Bước 2: Luộc sơ ốc

Đun sôi nước rồi cho vào 1 ít muối rồi cho ốc vào luộc trong thời gian khoảng 2-5 phút. Khi thấy mài ốc bị tróc ra có nghĩa là ốc đã chín thì ta vớt ốc ra ngoài.

Bước 3: Làm muối ớt

Đun chảo lên bếp, cho vào chảo một chút muối trắng, ớt xay, hạt nêm, bột ngọt cùng với 100ml nước nấu cho tan gia vị.

Hoặc một cách đơn giản hơn đó là bạn dùng muối tây ninh hoặc muối tôm cho vào chảo hòa thêm nước là được không phải pha chế muối ớt bình thường sẽ ngon hơn và đỡ mất thời gian.

Bước 4: Rang ốc

Tiếp theo thì cho ốc đã luộc vào, cho lửa to đến khi thấy muối bám lại vào vỏ ốc thì cho lửa liu riu rồi đảo đều cho khô hết muối lại khi lớp muối bám một lớp mỏng vào ốc thì tắt bếp và hoàn thành món ăn.

Bước 5: Thành phẩm

Cho ốc ra đĩa và dùng kèm ốc với nước chấm hải sản và thêm với rau răm là đã có được món ngon rồi!

Vậy là với những bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món ốc hương rang muối ớt một cách ngon miệng. Khi ăn vị giòn giòn của ốc, đậm đà của muối ớt cay cay sẽ rất thích hợp để nhâm nhi thêm cùng bia đấy nha. Bạn ăn kèm với vị cay nồng của rau răm nữa thì đúng xuất sắc.

Ốc hương xào bơ tỏi

Nếu như thích sự béo béo của bơ, thơm thơm của tỏi thì không thể nào bỏ qua món ốc hương xào bơ tỏi này.

Ốc hương xào bơ tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị

  1. Ốc hương 
  2.  Tỏi (1 củ)
  3.  Bơ thực vật
  4.  Gia vị các loại
Ốc hương size 80 con/ 1kg

Cách chế biến ốc hương xào bơ tỏi

Bước 1: Sơ chế ốc

Sau khi mua về, bạn cho ốc vào thau ngâm cùng với muối và vài lát ớt tươi cắt nhỏ hoặc đập dập. Ớt cay cùng muối mặn sẽ làm cho con ốc nhả ra hết những phần dơ và cặn bã từ bên trong ra ngoài. Nên cho ốc ‘‘tận hưởng’’ khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi sau đó hãy rửa ốc thật sạch lại với nước.

Trong quá trình rửa ốc thì bạn nên dùng ngón tay cái ấn vào mài ốc. Nếu ốc sống thì sẽ có sự đàn hồi và sẽ lồi phần thịt bên trong ra còn nếu ốc chết sẽ thụt vào và không có thịt hoặc có mùi thì ta nên loại bỏ những con ốc chết ra ngoài để tránh khi chế biến những con ốc chết làm ảnh hưởng đến món ăn ngon.

Bước 2: Xào bơ tỏi

Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn rồi cho 1 muỗng canh bơ vào chảo đặt lên bếp, đun cho tan chảy thì cho tỏi vào phi thơm vàng đều.

Rồi cho ốc vào xào nhanh tay, vừa xào vừa nêm nếm gia vị vào cùng ½ muỗng cafe muối,  ½ muỗng cafe tiêu, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe bột ngọt, đảo đều cho gia vị thấm vào thịt ốc và ốc chín đều rồi thì tắt bếp.

Cách chế biến ốc hương xào bơ tỏi

Bước 3: Thành phẩm

Cho ốc ra đĩa với một ít rau răm và thưởng thức. Món ốc hương xào bơ tỏi sẽ ngon hơn khi chấm cùng với muối tiêu chanh ớt hoặc muối ớt xanh, nước chấm tuỳ thích. Thêm một ly bia để nhâm nhi cùng bạn đời.

Ốc Hương xào me

Nếu thích vị chua cua ngọt ngọt lạ miệng thì nên lưu ý ngay bí quyết làm ốc hương xào me để không bỏ lỡ món ngon này nhé

Ốc Hương xào me

Nguyên liệu chuẩn bị

  1. Ốc hương
  2. Me chín
  3. Ớt tươi
  4. Hành tím
  5. Tỏi: ½ củ
  6. Đậu phộng rang giã nát
  7. Rau răm
  8. Gia vị các loại

Cách chế biến ốc hương xào me

Bước 1: Sơ chế ốc

Sau khi mua về, bạn cho ốc vào thau ngâm cùng với muối và vài lát ớt tươi cắt nhỏ hoặc đập dập. Ớt cay cùng muối mặn sẽ làm cho con ốc nhả ra hết những phần dơ và cặn bã từ bên trong ra ngoài. Nên cho ốc ‘‘tận hưởng’’ khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi sau đó hãy rửa ốc thật sạch lại với nước.

Trong quá trình rửa ốc thì bạn nên dùng ngón tay cái ấn vào mài ốc. Nếu ốc sống thì sẽ có sự đàn hồi và sẽ lồi phần thịt bên trong ra còn nếu ốc chết sẽ thụt vào và không có thịt hoặc có mùi thì ta nên loại bỏ những con ốc chết ra ngoài để tránh khi chế biến những con ốc chết làm ảnh hưởng đến món ăn ngon.

Bước 2: Luộc sơ ốc

Đun sôi nước rồi cho vào 1 ít muối rồi cho ốc vào luộc trong thời gian khoảng 2-5 phút. Khi thấy mài ốc bị tróc ra có nghĩa là ốc đã chín thì ta vớt ốc ra ngoài.

Bước 3: Pha nước cốt me

Cho me vào chén, đổ nước nóng vào rồi dùng muỗng dầm cho me ra cốt rồi sau đó lược bỏ hạt me đi chỉ lấy nước cốt me.

Sau đó, cho vào chén nước cốt me 2 muỗng cafe nước mắm, 3 muỗng cafe đường trắng, 1 muỗng cafe tương ớt, 1 muỗng cafe tiêu, 100ml nước lọc rồi khuấy đều cho hỗn hợp hoà tan vào nhau. 

Bước 4: Xào ốc

Hành tím và tỏi bạn bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ.

Để chảo lên bếp rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đến khi dầu nóng thì cho tiếp hành tím và tỏi băm vào phi thơm, hành tỏi vàng thì cho hỗn hợp nước me đã pha khi nãy vào rồi cho ốc hương vào sau.

Để lửa nhỏ liu riu cho nước me thấm vào ốc, xào đến khi nước me sệt quánh lại thì tắt bếp.

Ốc Hương xào me

Bước 5: Thành phẩm

Cho ốc hương ra đĩa, cắt rau răm lên trên và rắc thêm đậu phộng giã nhuyễn vào cùng và thưởng thức.

Nếu có khẩu vị phải chấm khi ăn thì nên có một chén nước chấm ăn kèm để đỡ nhạt nhòa nhé! 

Tóm lại

Chỉ vài bước đơn giản mà chúng ta có thể chế biến cho bàn tiệc cuối tuần rồi! Các món ốc hương ăn kèm rau nhâm nhi bên người bạn đời nữa thì còn gì hạnh phúc bằng có đúng không nào?

Chúc các bạn thành công với những cách chế biến món ốc hương ngon hấp dẫn nhé!

Cảm ơn vì đã đồng hành cùng chúng tôi!

Đừng quên đặt mua ốc hương  tại Crab Seafood theo 4 cách quen thuộc:

Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button