TÔM HÙM XANH CHẾ BIẾN MÓN GÌ NGON?

Bạn đã biết tôm hùm xanh chế biến món gì ngon chưa? Tôm hùm là hải sản mà ai nghe tên cũng đều chỉ có cảm giác say đắm bởi quá ngon miệng mà còn đầy bổ dưỡng. Thịt của tôm hùm có vị ngọt thơm, gần như là độc nhất, được dùng để chế biến các món ăn hấp dẫn. 

Cùng Crab Seafood vào bếp khám phá tôm hùm xanh làm món gì ngon trong bài viết dưới đây nhé!

Tôm hùm xanh là loại tôm gì?

Tôm hùm xanh tên khoa học là Nephropidae. Loài này có đặc điểm chung là thân dài, phần đuôi to và chắc chắn cùng đôi càng lớn đầy sức mạnh. Tôm có trọng lượng trung bình khoảng 0,3kg, một số con to đến 0,6kg.

Loài tôm này thường sống ở vùng biển ấm, tĩnh lặng. Chúng thường trốn ở các khe, hang hốc dưới đáy biển nên việc đánh bắt chúng cũng khó khăn. Tôm hùm đóng là loại hải sản có giá trị và trở thành mặt hàng có lợi nhuận cao nhất ở khu vực ven biển của nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay. 

TÔM HÙM XANH CHẾ BIẾN MÓN GÌ NGON? - Crab Seafood

Tôm hùm xanh có ngon không?

Nếu như tôm hùm bông là vua các loài tôm, thì tôm hùm xanh là “hoàng hậu”. Vỏ có màu xanh của cây với thớ thịt ngon, săn, chắc đến khó lòng mà quên được. Nhưng sự tinh túy nhất của tôm hùm không chỉ ở phần thịt bùi, ngọt ở hai càng mà là gạch nơi đầu tôm và chạy thành dải vàng dọc sống lưng cực kỳ bổ dưỡng và thơm ngon, ngọt. Do đó, khi chọn loại tôm hùm xanh thì nhất định không được bỏ qua lớp gạch này nhé.

Tôm hùm xanh chứa nhiều canxi và khoáng chất, có nhiều axit béo, vitamin B12, Omega 3 được nhiều gia đình ưa thích và lựa chọn cho bữa ăn của mình.

TÔM HÙM XANH CHẾ BIẾN MÓN GÌ NGON? - Crab Seafood

Tôm hùm xanh và bông loại nào ngon hơn?

Tôm hùm bông thường lớn hơn tôm hùm xanh, nên lượng thịt trong tôm hùm bông nhiều hơn thịt tôm hùm xanh. Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng thịt tôm hùm bông chắc hơn thịt tôm hùm xanh, và thịt dai hơn tôm hùm xanh. Do đó, tôm hùm bông ăn sẽ ngon hơn tôm hùm xanh. 

Tôm hùm xanh hay đỏ ngon? 

Thật ra để so sánh hai loại tôm hùm xanh và tôm hùm đỏ thì cũng rất dễ dàng, chúng ta có thể dựa vào những đặc điểm bên ngoài như kích thước và màu sắc để nhận biết. Còn muốn biết tôm hùm xanh hay đỏ ngon thì chúng ta cần phải ăn trải nghiệm cả hai loại mới cảm nhận được. Ngoài ra, mọi người cũng nên cân nhắc túi tiền của mình sao cho phù hợp để chọn được loại tôm hùm ngon nhé.

Tôm hùm xanh chế biến món gì ngon?

Nếu muốn thay đổi sự đa dạng cho bữa ăn trong gia đình mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho các thành viên. Các chị em nội trợ có thể tìm hiểu tôm hùm xanh baby làm món gì ngon qua những công thức dưới đây nhé!

1. Tôm hùm xanh nướng bơ tỏi

Nguyên liệu:

  • Tôm hùm: 600 gram
  • Bơ thực vật: 20 gram
  • Dầu oliu: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  •  Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  •  Hạt tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  •  Rau thơm: 10 gram

Chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm hùm mua về dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm rồi rửa lại.
Dùng dao cắt đôi tôm hùm theo chiều dọc, sẽ thu được 2 nửa tôm (cắt đôi tôm để khi tẩm ướp và nướng, gia vị sẽ ngấm sâu vào bên trong thịt tôm).

Bước 2: Hỗn hợp bơ tỏi

Chuẩn bị chén nhỏ, cho 20gr bơ thực vật, 1 muỗng dầu ô liu, 2 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu.

Quét đều hỗn hợp trên lên hai nửa mặt thịt tôm.

Bước 3: Nướng tôm

Chuẩn bị khay nướng, đặt 1 lớp vỉ nướng lên trên rồi đặt 2 nửa tôm vào, chú ý phần thịt tôm ngửa lên phía trên.

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 10 phút.

Tiếp theo cho khay nướng vào trong lò, nướng khoảng 20 phút là tôm chín. Tùy theo tôm to hay nhỏ, thời gian nướng có thể chênh lệch khoảng vài phút (không nên nướng lâu quá, tôm sẽ mất đi một phần độ ngọt).

Thành phẩm

Dĩa tôm hùm nướng bơ tỏi thơm nức mũi với mùi bơ đặc trưng, thịt tôm chắc, ngọt được nêm nếm vừa phải, tỏi giòn sần sật khiến bạn không thể cưỡng luôn đó nhé!

>>> Bạn cần biết: Bảng Giá Tôm Hùm Xanh Tươi Sống Cập Nhật Năm 2021

TÔM HÙM XANH CHẾ BIẾN MÓN GÌ NGON? - Crab Seafood

2. Tôm hùm xanh hấp bia

Nguyên liệu:

  • Tôm hùm: 2 con
  • Sả: 3 cây
  • Ớt: 2 trái
  • Bia: 300 ml
  • Muối: 1 ít

Chế biến:

Bước 1: Sơ chế tôm hùm
Tôm hùm mua về dùng bàn chải nhỏ hoặc dây cước chà xát nhẹ nhàng toàn thân tôm, giúp làm sạch hết bùn đất, rêu bám trên vỏ.
Rưới đều nước muối pha loãng lên thân tôm, sau cùng rửa tôm lại với nước sạch từ 1 – 2 lần là được.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả và ớt mua về rửa sạch, để ráo bớt nước.

Bạn dùng dao đập dập đầu sả, rồi cắt thành từng đoạn dài khoảng 1 ngón tay, với những phần đầu to có thể cắt nhỏ theo chiều dọc. Ớt cắt nhỏ là được.

Bước 3: Hấp tôm

Chuẩn bị một xửng hấp cách thủy, sử dụng tầng dưới để ướp tôm hùm.

Bạn cho tất cả sả và ớt vào xửng dưới, đặt gọn tôm lên trên rồi rưới đều bia lên toàn thân tôm. Đậy kín nắp, để yên cho tôm thấm đều gia vị trong khoảng 15 phút.

Khi đủ thời gian, bạn xếp tôm ra đĩa đặt vào xửng hấp phía trên. Đậy nắp và bắt đầu hấp với lửa lớn.

Đun khoảng 5 phút thấy nước sôi, thì vặn lửa nhỏ hơn, hấp khoảng 10 – 15 phút là tôm chín hoàn toàn, có thể lấy ra khỏi xửng hấp.

Thành phẩm

Tôm được hấp chín đều chuyển sang màu đỏ tươi đẹp mắt, thoang thoảng mùi thơm đặc trưng của bia và sả như hòa quyện vào nhau. Từng thớ thịt tôm mềm ngon vừa phải không bị dai hay quá khô cứng. Thịt tôm ngọt thanh tự nhiên ăn kèm với muối tiêu chanh hay tương ớt đều vô cùng hợp nhé.

TÔM HÙM XANH CHẾ BIẾN MÓN GÌ NGON? - Crab Seafood

3. Tôm hùm rang muối

Nguyên liệu:

  • Tôm hùm: 1 kg
  • Ớt chuông: 1 trái
  • Bột chiên giòn: 2 muỗng canh
  • Tỏi: 4 tép
  • Dầu ăn: 510 ml
  • Muối Hồng Kông: 2 muỗng canh

Chế biến:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Ớt chuông bỏ cuống và hạt rồi rửa sạch cắt hạt lựu. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế tôm

Trước tiên lật ngửa thân tôm dùng kéo đâm vào giữa phần thịt gần với đầu để tôm chết dễ dàng sơ chế hơn.

Sau đó cắt bỏ vây tôm, lật úp con tôm lại cắt 1 đường ở giữa vỏ từ đuôi cho đến đầu rồi bẻ nhẹ tách thân, đầu ra.

Với phần thân bạn chỉ cần bỏ lớp vỏ mới cắt đi là được.

Bước 3: Ướp bột và chiên tôm

Sau khi đã sơ chế xong thì bạn cho 2 muỗng canh bột chiên giòn, rắc đều lên phần thịt tôm.

Tiếp theo bắc chảo lên bếp cho vào 500ml dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng thì cho tôm hùm vào chiên vàng đều hai mặt trong vòng 10 – 15 phút. Sau đó vớt tôm ra để ráo dầu.

Bước 4: Rang tôm với muối

Dùng một cái chảo khác cùng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm với lửa vừa.

Sau đó cho ớt chuông xào trong 2 – 3 phút, sau đó cho tôm hùm và 2 muỗng canh muối ớt Hồng Kông vào tiếp tục đảo đều 3 – 5 phút thấm gia vị thì tắt bếp cho ra dĩa.

Thành phẩm

Chắc chắn khi thực hiện xong món tôm hùm này bạn rất tâm đắc và không hối tiếc khi đã bỏ thời gian ra mà thực hiện. Tôm hùm với thịt mềm chắc ngon đến từng thớ hòa quyện cùng muối ớt cay the thêm một ít ớt chuông giúp kích thích vị giác vô cùng. Món tôm hùm rang muối ớt này bạn có thể tùy thích dùng như một món nhậu hay chỉ đơn giản là món ăn chơi cũng đều được. 

Kết luận

Vậy là bạn đã biết tôm hùm xanh nấu gì ngon rồi phải không nào? Còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài ngay những món ăn hấp dẫn từ tôm hùm xanh. Chúc các chị em thực hiện thành công và mang đến những món ăn ngon cho thực đơn của gia đình mình nhé!

Nếu bạn đang có ý định tôm hùm xanh tươi sống về thưởng thức, đừng quên liên hệ Crab Seafood theo những cách quen thuộc sau đây:

  • Gọi đến HOTLINE: 1900 088 879
  • Đặt hàng trên WEBSITE: crabseafood.vn
  • Inbox trực tiếp trên Fanpage Crab Seafood

————————————————————————-

CRAB SEAFOOD – RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT VỀ HẢI SẢN TẠI ĐÂY NHÉ!

Vựa Hải Sản Tươi Sống Chất Lượng Nhất Tại TP.HCM

Cách Chọn Tôm Hùm Alaska Sống Ngon

Thổn Thức Với 5 Món Ăn Ngon Từ Ngao Biển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button