Ngao 2 cồi nấu món gì ngon nhỉ? Ngoài món nướng, hấp thì ngao hai cồi còn có thể chế biến thành những món ăn nào nữa? Câu trả lời đó sẽ có ở bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ.
- Làm Thế Nào Để Chế Biến Món Ngao 2 Cồi Xào Thơm Ngon Hấp Dẫn
- Bật Mí Cách Bảo Quản Ngao Hai Cồi Sống Lâu Nhất
Nhắc đến ngao hai cồi hay ngao 2 cùi theo một vài địa phương thì người ta sẽ nhắc đến những món ăn như: ngao 2 cồi nướng mỡ hành, ngao 2 cồi hấp sả, ngao 2 cồi hấp thái,…
Thế nhưng, món ngon từ ngao hai cồi không chỉ dừng lại ở đó. Không để bạn phải chờ đợi lâu thêm nữa, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá thêm 4 cách nấu ngao 2 cồi thơm ngon, bỗ dưỡng khác. Xem tiếp nhé!
MỤC LỤC
Ngao 2 cồi nấu canh chua
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Ngao 2 cồi tươi: 1 kg
- Dứa: 1 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành tươi
- Hành khô
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, bột nêm
Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao sau khi ngâm làm sạch cát đem luộc sôi. Gạn phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa.
Hành rửa sạch thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn
Bước 2: Xào ngao 2 cồi
Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm. Cho ngao vào xào. Sau đó xúc ra bát tô.
Bước 3: Nấu canh chua ngao
Dùng một cái nồi khác đổ nước ngao rồi cho dứa vào đun sôi chừng 10 phút. Khi nồi canh sôi cho cà chua vào. Cuối cùng là phần ngao xào. Nêm gia vị vừa miệng. Khi gần ăn cho hành. Tắt bếp cho canh ra bát dùng nóng.
Có thể bạn cũng quan tâm: 3 Cách Chế Biến Ngao Ngon Và Lạ Miệng
Ngao 2 cồi nấu cháo
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ngao 2 cồi: 1 kg
- Gạo nếp: 150 gram
- Gạo tẻ: 50 gram
- Hành tím
- Hành phi
- Rau ăn kèm (Hành lá, rau răm, rau mùi)
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm,..
Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp và tẻ vo sạch, cho ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm. Ngao 2 cồi đem đi ngâm với nước vo gạo cho sạch cát, sau đó đem ngao hấp sơ cho há miệng. Gỡ lấy thịt ngao, ướp với 1 ít đầu trắng hành lá và chút nước mắm. Nước luộc ngao gạn lọc cho sạch hết cát. Hành lá, rau răm, rau mùi nhặt rửa sạch,cắt nhỏ, phần đầu hành để riêng.
Bước 2: Xào ngao 2 cồi
Phi thơm đầu hành trắng với 1 thìa dầu ăn, cho thịt ngao vào đảo sơ qua cho ngấm, tránh đảo lâu vì thịt nghêu đã chín, đảo quá tay nghêu sẽ quắt lại, mất nước ngọt. Lưu ý bạn không nên xào ngao quá kĩ vì ngao khi luộc đã chín rồi nếu để lâu trên bếp ngao sẽ săn nhỏ lại và mất đi chất ngọt trong thịt ngao.
Bước 3: Nấu cháo ngao
Dùng phần nước luộc ngao này đun với gạo đã ngâm nở, có thể chế thêm nước sao cho mặt nước gấp 3 mặt gạo (tùy theo bạn thích ăn cháo đặc hay loãng). Đun lửa vừa khoảng 30p là cháo chín, sánh, hạt gạo nở hết. Nêm thêm mắm muối cho vừa miệng. Khi ăn, múc cháo ra bát, xúc ngao xào lên trên, cho thêm hành lá, rau răm, rắc thêm hạt tiêu.
Ngao 2 cồi nấu lẩu
Nguyên liệu chuẩn bị
- Xương heo: 1 kg
- Ngao 2 cồi: 2 kg
- Cà chua: 500g
- Me: 100g
- Sả cây: 4 cây
- Sả bào: 100g, bún
- Hạt điều đỏ
- Chanh, ớt hiểm, tỏi
- Rau muống, bắp chuối
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, nước mắm.
Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Xương heo bạn mang chà với ít muối, rửa sạch, chặt nhỏ rồi đem hầm lấy 3 lít nước dùng.
- Ngao 2 cồi mang ngâm cho sạch cát, rồi vớt ra rửa sạch. Tiếp theo, cho ngao vào chảo để lên bếp lửa, đậy nắp nồi lại nấu trong 10 phút đợi ngao mở miệng. Sau khi ngao mở miệng, bạn vớt ngao ra, rồi gỡ bỏ 1 bên vỏ.
- Cà chua mang đi rửa sạch, bỏ cuống, cắt làm 6 miếng.
- Hành tím bạn lột vỏ, thái mỏng theo chiều ngang, rồi phi vàng.
- Sả cây băm nhuyễn, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
- Hai cây sả còn lại cắt khúc 5cm, đập dập.
- Ớt hiểm đập dập.
- Chanh cắt làm 8 miếng.
- Cho chút nước lã vào me, dầm lấy nước me đặc;
- Bún trụng qua nước sôi;
- Rau lặt và rửa sạch.
Bước 2: Nấu lẩu ngao hai cồi
Trước tiên bạn hãy cho tỏi, sả băm vào phi vàng, rồi cho ngao vào và dầu màu điều xào cho thấm.
Cho cà chua, nước lèo và sả khúc vào nấu với 10 phút, nêm thêm chút muối, đường, bột ngọt. Cho nước me và ớt hiểm cho chua chua ngọt ngọt là được. Thêm hay bớt gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn nhé! Vậy là bạn đã có được nồi nước lẩu thơm ngon, bây giờ chỉ cần bày nồi lẩu, ngao 2 cồi, rau, bún ra và thưởng thức thôi!
Với 2 bước đơn giản trên, bạn đã có được một nồi lẩu ngao 2 cồi thơm ngon để mọi người cùng quay quần với nhau cùng thưởng thức rồi. Chúc bạn thành công với món ăn này.
Ngao hai cồi nấu dứa
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ngao hai cồi tươi sống: 1kg
- Trái dứa (thơm): 1 quả
- Cà chua: 3 quả
- Cốt me
- Rau thì là
- Rau răm
- Hành tím
- Gia vị: nước mắm, muối, dầu ăn, đường, hạt nêm.
Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngao hai cồi tươi sống sau khi mua về, bạn cho ngao vào chậu nước có pha chút muối ăn và ớt tươi để ngâm cho ngao nhả hết cát và làm sạch bên ngoài vỏ ngao. Hoặc bạn cũng có thể ngâm ngao trong nước vo gạo đây cũng là 1 cách giúp ngao nhả cát hiệu quả. Lưu ý thời gian ngâm để ngao có thể nhả hết cát ít nhất là 1 tiếng.
- Rau răm, thì là cắt gốc già, nhặt bỏ lá sâu, úa, hỏng, rồi rửa sạch, để ráo. Sau khi rau răm và thì là ráo nước thì bạn mang thì là cắt khúc vừa ăn khoảng 2cm còn rau răm băm nhỏ.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ 4 rồi thái miếng mỏng vừa ăn như khi nấu canh chua.
- Cà chua vặt bỏ cuống, rửa sạch, bổ múi cau.
- Hành tím lột bỏ vỏ khô, cắt rễ, rửa sạch, thái lát.
- Cốt me dằm cùng nước ấm, lọc lấy nước và loại bỏ hạt.
Bước 2: Luộc ngao để lấy nước dùng
Ngao hai cồi sau khi ngâm xong, bạn chà xát vỏ để rửa sạch ngao, rửa lại ngao lần nữa dưới nước sạch rồi tiến hành luộc ngao.
Lấy 1 chiếc nồi cỡ vừa, cho ngao vào nồi, đổ nước xâm xấp bề mặt ngao rồi đậy vung bật bếp. Khi nước vừa sôi, ngao vừa há miệng bạn dùng đũa đảo đều 1 lượt để ngao mở miệng hết thì tắt bếp.
Bạn vớt ngao ra rổ để nguội, phần nước luộc ngao bạn lọc bỏ cặn để làm nước dùng nấu canh. Sau khi ngao nguội, bạn tách bỏ vỏ lấy phần thịt ngao cho vào bát riêng.
Bước 3: Nấu canh ngao hai cồi nấu dứa
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một chút dầu ăn đun dầu đến nóng thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đó bạn cho cà chua vào xào lửa nhỏ cho chín mềm thì cho dứa vào xào sơ.
Đổ nước luộc ngao đã lọc ở bước 2 cùng cốt me vào và đun sôi, hớt bọt. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị rồi cho thịt ngao vào.
Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi thì cho thì là và rau răm đảo nhẹ rồi tắt bếp. Múc canh ra bát vậy là món canh ngao hai cồi nấu dứa đã hoàn thành, sẵn sàng chờ bạn thưởng thức.
Crab Seafood – Địa chỉ bán ngao 2 cồi uy tín, chất lượng
Với bề dày kinh nghiệm trên thị trường hải sản, nguồn cung cấp chất lượng cao và giá cả cạnh tranh, Crab Seafood tự tin đáp ứng mọi nhu cầu về nghêu tươi sống và cam kết:
- Nguồn gốc của ngao hai cồi rõ ràng, được nhập từ những vùng sản xuất nguyên liệu đáng tin cậy nhất cả nước.
- Ngao sò ốc tươi ngon, được kiểm soát chặt chẽ ngay từ đầu, có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Giá rẻ nhất thị trường và luôn ổn định.
- Cung cấp mọi nhu cầu từ nhỏ đến lớn.
- Vận chuyển giao hàng nhanh chóng mọi lúc, mọi nơi
- Chính sách đổi trả, kiểm hàng trước khi nhận hàng, khiếu nại minh bạch, bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng.
Kết luận
Trên đây là 4 cách nấu canh ngao 2 cồi thơm ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn có thể chế biến những món ăn này, vừa đơn giản, vừa ngon. Và đừng quên chia sẻ những món ăn ngon, mẹo nội trợ hay về hộp thư của Crab Seafood tại địa chỉ: crabseafoodvn@gmail.com
Cảm ơn bạn vì đã luôn đồng hành và dõi theo từng bước đi của Crab Seafood trong thời gian qua. Đừng quên đặt mua ngao 2 cồi tươi sống cùng nhiều loại ngao sò ốc tươi sống tại Crab Seafood theo 4 cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/
- Zalo Shop: https://zalo.me/0931434823
Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!