Hướng dẫn chi tiết cách làm món hàu hương nướng mỡ hành và nướng phô mai thơm ngon, béo ngọt. Một sự lựa chọn tuyệt vời với những ai muốn tổ chức tiệc cuối tuần cùng những người thân yêu. Vậy thì còn chờ gì nữa, chúng ta cùng đi vào bài viết này nhé!
Hàu Hương và hàu sữa khác nhau như thế nào? Hàu hương còn có tên gọi khác là Sò Chôm Chôm hoặc gọi là Sò Gai. Nếu ăn hàu sẽ có rất nhiều giá trị dinh dưỡng hữu ích. Vì vậy, bạn nên biết cách mua hàu sống để thưởng thức ngay tại nhà.
Hàu Hương thường được tìm thấy ở các vùng biển miền Trung như Phú An, Phú Quốc, Canh Ranh. Tuy xuất xứ khác nhau nhưng chất lượng hàu cũng khác nhau. Hải Sản Crab Seafood chuyên mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, Crab Seafood sẽ lựa chọn những con hàu tươi ngon nhất cho bạn.
MỤC LỤC
Cách nhận biết hàu hương với hàu sữa
Về hình dáng, nếu quan sát hình bên dưới sẽ dễ dàng phân biệt được đâu là hàu hương và hàu thông thường. Hàu có nhiều gai nhọn, lớp ngoài xù xì, có nhiều vảy và gân. Đặc biệt phần vỏ bên trong của hàu có viền màu nâu vàng.
Hàu hương làm món gì ngon?
Hàu Hương là khi ăn ngoài phần thịt dai ngọt còn có hương thơm độc đáo. Cũng giống như Ốc Hương, Hàu hương được đánh giá cao về hương vị. Ngoài ra, nghe các ngư dân ở biển Phú Yên thường bảo nhau rằng, ăn Hàu Hương giúp chữa các bệnh đau lưng nhức mỏi rất tốt. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng tăng cường sinh lý tốt cho đàn ông.
Nhiều chị em nội trợ hay thắc mắc rằng không biết hàu hương nấu món gì ngon. Cũng giống như Hàu Sữa, bạn có thể chế biến Hàu Hương bằng cách nướng mỡ hành hoặc nướng phô mai là ngon nhất. Ngoài ra, còn có món cháo hàu cũng rất được yêu thích.
Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết chế biến hàu hương thế nào cho ngon? Thì sau đây, chuyên mục GÓC ẨM THỰC nhà Crab Seafood sẽ gửi đến bạn công thức làm hàu hương nướng thơm ngon “bá cháy” cho ngày cuối tuần.
Hàu hương nướng phô mai
Hàu nướng phô mai là món ăn được các bạn trẻ rất ưa thích mỗi khi ăn ở tiệm. Công thức làm món này có gì “thần thánh” mà làm nức lòng thực khách đến vậy. Cùng xem đầu bếp Crab Seafood chia sẻ đến bạn cách chế biến hàu hương nướng phô mai thơm ngon nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:
- 1kg hàu hương (bạn có thể thay bằng hàu sữa)
- 50g sốt mayonnaise
- 30ml sữa tươi không đường
- 10g bơ lạt
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 chút muối và tiêu xay
- 100g phô mai bào sợi
Cách chế biến hàu hương nướng phô mai
Bước 1: Hàu hương mua về rửa sạch đất bám ở phần vỏ. Luộc sơ 1-2 phút cho dễ tách vỏ. Sau khi tách vỏ thì để thật ráo nước.
Bước 2: Đổ 30ml sữa tươi lên bếp đun nhỏ lửa. Cho thêm 50g mayonnaise + 10g bơ lạt vào khuấy đều bằng phới để cho tan mịn hết
Tiếp theo thêm chút muối tiêu vào. Tiếp theo cho một lòng đỏ trứng gà vào khuấy tan. Duy trì nhiệt ở mức nhỏ nhất
Cuối cùng là thêm 50g phô mai bào vào đảo thật đều để hỗn hợp đặc sệt lại thì tắt bếp để nguội.
Bước 3: Chuẩn bị một khay nướng, xếp hàu hương ra khay, sau đó trải lớp sốt lên bề mặt con hàu đã tách vỏ.
Rắc thêm lên trên mặt thêm một ít phô mai bào cho món ăn thêm ngon ngậy.
Bước 4: Cho hàu vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 8- 10 phút. Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu để nướng thay cho lò nướng.
Bước 5: Lấy hàu ra khỏi lò nướng, để một chút cho hàu bớt nóng và thưởng thức ngay.
Hàu hương nướng mỡ hành
Hàu nướng mỡ hành vốn đã rất quen thuộc với những tín đồ hải sản. Chính vì vậy, sự kết hợp giữa hàu hương với mỡ hành càng tô điểm cho hương vị tuyệt hảo của món ăn này. Sau đây Crab Seafood sẽ hướng dẫn cách làm hàu hương nướng mỡ hành bằng lò nướng mà vẫn giữ nguyên vị ngọt của hàu. Cùng vào bếp thực hiện món ăn này theo hướng dẫn sau đây nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm
- Hàu hương tươi sống 3 kg
- 200g bơ lạt
- Đậu phộng 300g
- Hành lá 250g
Cách chế biến hàu hương nướng mỡ hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hàu mua về ngâm trong nước 10-20 phút cho bở phần đất cát ra. Sau đó dùng bàn chải sạch đánh bóng hết phần đất bùn còn bám trên vỏ hàu.
Rửa lại với nước sạch và để ráo.
Hành lá đem rửa kỹ với nước, để ráo. Tiếp theo, bạn đem hành lá cắt nhỏ và để riêng.
Đậu phộng rang sẵn đem đập dập.
Bước 2: Làm mỡ hành
Bạn bật bếp cho bơ lạt vào đun chảy. Sau đó cho hành lá cắt nhỏ vào chảo, đảo nhẹ tay cho đến khi hành hơi seo lại thì thêm vào tý hạt nêm và xíu muối. Đảo sơ thêm vài lần nữa rồi tắt bếp.
Cho toàn bộ mỡ hành ra một cái bát.
Bước 3: Nướng hàu
Mỗi con hàu trên đĩa bạn lần lượt rưới mỡ hành vào, sau đó cho đĩa hàu vào lò vi sóng quay 4-5 phút.
Hàu chín thì đem ra thêm đậu phộng, tiêu bột lên cho thơm và thưởng thức nhé.
Hàu hương nướng mỡ hành bằng lò nướng vừa có vị ngọt của thịt hàu, vừa có vị béo của mỡ hành và đậu phộng rang giòn. Thưởng thức hàu với nước mắm chua ngọt nữa là ngon hết ý bạn rồi.
Kết luận
Như vậy chúng ta vừa thêm vào thực đơn hải sản của mình thêm 2 món hàu hương nướng thơm ngon và bổ dưỡng rồi. Một lưu ý khi mua hàu để chọn được những con hàu tươi sống bạn phải chú ý vỏ hàu, bạn nên chọn hàu có phần chóp, như vậy hàu sẽ nhiều thịt hơn, đồng thời phải chắc rằng lớp vỏ của chúng luôn khép chặt. Tránh chọn hàu có thể tách vỏ bằng tay dễ dàng, bởi như vậy hàu đã chết không còn tươi ngon.
Chúc bạn sẽ thành công với những món ăn được Crab Seafood chia sẻ ở trên cũng như trong chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi.
Đừng quên đặt mua hàu hương tươi sống và nhiều loại hải sản tươi sống tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/
- Zalo Shop: https://zalo.me/0931434823
Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!