Cơm chiên hải sản từ lâu đã là một món ăn quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là trong những quán ăn hay nhà hàng hải sản. Tuy nhiên, Crab Seafood sẽ hướng dẫn bạn chế biến 3 món cơm chiên hải sản thơm ngon và lạ miệng, chắc chắn bạn sẽ tấm tắc khen ngon cho mà xem!
Cơm chiên hải sản là món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc hải sản của gia đình. Đây được xem là món ăn hội tụ nét dân giả vừa mang đến sự sang trọng bằng việc kết hợp với các loại hải sản tươi ngon. Có rất nhiều phương thức để biến tấu món cơm chiên hải sản này. Sau đây, Crab Seafood sẽ hướng dẫn bạn chế biến 3 món cơm chiên với hải sản thơm ngon, hấp dẫn. Cùng xem nhé!
MỤC LỤC
Cơm chiên hải sản thập cẩm
Món cơm thập cẩm hải sản dễ làm này, được làm từ tôm, nghêu là một món ăn ngon cho một bữa tối trong tuần! Có rất nhiều biến thể của món cơm thập cẩm truyền thống, vì vậy hãy thoải mái sử dụng những gì bạn có trong tay. Bạn có thể dễ dàng thay thế trai bằng trai – chỉ cần nhớ rửa kỹ trai trước. Bạn cũng có thể thêm một ít thịt gà và sử dụng ít hải sản hơn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300g Ngao
- 300g Tôm tươi
- 1/2 thìa nước cốt chanh
- 1/4 thìa cà phê gia vị Old Bay
- 1/2 thìa cà phê dầu ô liu
- 1/2 chén hành tây băm nhỏ
- 3 tép tỏi, cắt lát mỏng
- 1 thìa ớt bột
- 1/4 chén gạo
- cà chua thái hạt lựu
- 1/2 chén nước luộc gà
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/4 thìa cà phê chỉ nghệ tây
- 1 lá nguyệt quế
- 1/2 quả ớt chuông đỏ, thái sợi mỏng
- 1/4 cốc đậu Hà Lan
- 1 thìa mùi tây cắt nhỏ, để trang trí
Chế biến món ăn
Bước 1: Làm sạch ngao và ngâm trong nước lạnh 20 phút. Cho tôm vào bát và nêm 1/2 thìa nước cốt chanh và Old Bay.
Bước 2: Đun nóng chảo chống dính lớn, thêm 1 muỗng cà phê dầu, cho hành tây, tỏi và ớt bột vào xào cho đến khi mềm, khoảng 3 phút.
Bước 3: Để hỗn hợp trên sang một bên, cho 1/2 thìa cà phê dầu còn lại vào chảo và cho cơm vào, đảo đều cho dầu phủ đều, xào 3 phút. Thêm cà chua thái hạt lựu, nước dùng, muối, sợi nghệ tây (vò nát giữa các ngón tay) và lá nguyệt quế.
Bước 4: Khuấy đều một lần, cho ớt chuông vào cơm, giảm lửa nhỏ và đậy kín, nấu 15 phút. Mở nắp, thêm ngao, tôm và đậu Hà Lan. Đậy nắp lại và nấu trên lửa nhỏ cho đến khi ngao mở ra và tôm chín trong khoảng 10 đến 12 phút.
Bước 5: Mở vung, tăng nhiệt lên mức trung bình và cao và nấu đến khi mặt cơm cháy khét, bạn sẽ nghe thấy tiếng xèo xèo, khoảng 2 đến 3 phút.
Bước 6: Bỏ lá nguyệt quế và trang trí với mùi tây. Vậy là món cơm chiên hải sản thập cẩm của bạn đã hoàn thành rồi. Cho cơm ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé! Bạn có thể ăn kèm với nước tương tỏi ớt và một ít dưa leo nữa.
Cơm chiên tôm dứa
Cơm chiên tôm dứa có hương vị thơm ngon kết hợp giữa mặn, ngọt và cay. Trình bày món ăn trong những quả dứa đã được khoét rỗng để có một hình thức trình bày đẹp mắt!
Nguyên liệu chuẩn bị
- 3 chén cơm gạo lứt nấu chín
- 1 thìa cà phê dầu
- tôm lớn bóc vỏ, cắt thành từng khúc
- 1/2 quả dứa tươi
- 5 hành lá, xắt nhỏ
- 3 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 trái ớt tươi, băm nhỏ
- 1 thìa xì dầu
- 1 thìa cà phê nước mắm
- ngò để trang trí
Chế biến món ăn
Bước 1: Nấu gạo lứt theo hướng dẫn và để sang một bên để nguội.
Bước 2: Cắt đôi mỗi quả dứa và khoét rỗng cả hai nửa. Cắt một miếng ở đáy của hai nửa quả dứa để tạo một mặt phẳng. Cắt dứa thành từng miếng nhỏ và để riêng.
Bước 3: Đun nóng chảo chống dính ở nhiệt độ cao; khi chảo nóng cho dầu ăn vào. Cho tôm và nấu vài phút cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ khoảng từ 3 đến 5 phút; sau đó cho ra đĩa và để qua một bên.
Bước 4: Cho hành lá, ớt và tỏi vào chảo. Xào khoảng 1 phút, sau đó cho gạo, tôm và dứa vào đảo đều vài lần. Thêm nước tương và nước mắm, khuấy đều để tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và nấu thêm 30 giây.
Bước 5: Cho cơm vừa chiên xong vào phần dứa đã khoét rỗng và trang trí với ngò. Vậy là món cơm chiên tôm dứa của chúng ta đã hoàn thành xong rồi.
Cơm chiên gạo lứt với tôm
Một sự thay đổi lành mạnh hơn với món Cajun cổ điển, việc bổ sung tôm biến món gạo lứt này thành một món ăn chính tuyệt vời.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1/2 chén gạo lứt
- 300g thịt gà thái nhỏ
- 2 lá nguyệt quế
- 1/4 muỗng cà phê ớt
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 1 củ hành tây, thái hạt lựu
- 2 cần tây, thái hạt lựu
- 1 quả ớt xanh, thái hạt lựu
- 1 tép tỏi, băm nhỏ
- 300g thịt bò nạt
- muối và tiêu tươi
- 300g tôm tươi, bóc vỏ và bỏ hạt
- hành lá, cắt nhỏ
Chế biến món ăn
Bước 1: Nấu gạo lứt theo hướng dẫn trên gói, cùng với thịt gà, 1 lá nguyệt quế và 1/4 muỗng cà phê muối và ¼ muỗng muối, ớt tươi, ớt bột và cỏ xạ hương.
Bước 2: Khi cơm gần như nấu xong, đun một cái chảo lớn ở lửa vừa và nhỏ. Cho dầu, hành tây, ớt xanh, cần tây, lá nguyệt quế và tỏi vào. Xào ở lửa vừa – nhỏ cho đến khi mềm, khoảng 5 phút.
Bước 3: Cho thịt bò, muối, tiêu đen, ớt bột còn lại, cỏ xạ hương và ớt vào xào chung. Xào cho đến khi chín vàng, khoảng 10-15 phút; Thêm tôm, đậy nắp và nấu thêm 5 phút.
Bước 4: Khi cơm chín, cho thịt bò và tôm vào trộn đều. Cho thêm hành lá lên trên để món ăn hấp dẫn hơn. Như vậy món ăn của chúng ta đã hoàn thành rồi. Cho cơm ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
Kết luận
Vậy là Crab Seafood vừa hướng dẫn các bạn chế biến 3 món cơm chiên hải sản thơm ngon, lạ miệng. Chắc chắn 3 món cơm chiên này sẽ giúp bạn và gia đình có thêm những lựa chọn mới lạ hơn cho bữa cơm gia đình bạn. Chúc bạn thành công!
Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!
Đừng quên đặt mua hải sản tươi sống tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/vtseafood.com.vn/
Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!