Khi chúng ta già đi, điều quan trọng là chúng ta phải giữ cho cơ thể và bộ não của chúng ta được nuôi dưỡng và khỏe mạnh. Ăn hải sản là một trong những điều quan trọng trong quá trình lão hóa, mang lại sức khỏe tốt cho người cao tuổi.
Có một sự khác biệt giữa những người sống thọ và người thọ khỏe mạnh. Điều bạn cần không phải chỉ là sống thọ mà chúng ta cần sống khỏe mạnh. Tất nhiên, những người lớn tuổi ai cũng muốn vậy.
Chính vì vậy, nhiều người tăng cường cải thiện sức khỏe bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm tự nhiên. Ăn hải sản cũng được xem là một cách hữu hiệu để không chỉ giúp bạn sống khỏe mạnh mà còn mang đến cho bạn một trí nhớ tốt.
Vẫn có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc ăn hải sản có thật sự tốt cho sức khỏe người cao tuổi không? Để chứng minh cho chủ đề này, chúng ta sẽ tìm hiểu một nghiên cứu của NIH-AARP về việc ăn cá thường xuyên giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi như thế nào?
MỤC LỤC
Công trình nghiên cứu lợi ích của việc ăn cá thường xuyên của NIH-AARP
Nghiên cứu này, theo dõi 421.309 người cao niên Mỹ trong 16 năm, cho thấy mức tiêu thụ cá dù khiêm tốn, khoảng 1-2 khẩu phần mỗi tuần, có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, hô hấp, gan và ung thư. Mặc dù ăn tất cả cá đều có lợi cho sức khỏe, nhưng tác động lớn nhất đến sức khỏe lâu dài đã được tìm thấy khi ăn cá không chiên.
- Ăn cá có liên quan đến sức khỏe não bộ tốt hơn và chức năng nhận thức tốt hơn khi chúng ta già đi. Một phân tích năm 2019 cho thấy những người 60-80 tuổi tiêu thụ trung bình ít nhất 250 mg omega-3 mỗi tuần từ hải sản (khoảng 2-3 phần ăn) đạt điểm tốt hơn đáng kể trên ba chỉ số về sức khỏe nhận thức.
- Một phân tích tổng hợp gần đây, đánh giá 27.000 người, phát hiện ra rằng ăn cá thường xuyên có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ loại Alzheimer. Cụ thể, thêm một khẩu phần cá 3,5 ounce mỗi tuần có thể làm giảm thêm 12% nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ loại Alzheimer. Những người ăn cá cũng ít bị trầm cảm hơn.
- Ăn cá có thể giúp bạn trẻ hơn về mặt sinh học. Một dấu hiệu di truyền của tuổi sinh học (telomere), kết hợp cả yếu tố di truyền và yếu tố môi trường, chỉ ra rằng những người trưởng thành tiêu thụ nhiều chất béo omega-3 sẽ trẻ hơn và có trái tim khỏe mạnh hơn những người không tiêu thụ nhiều omega-3 trong chế độ ăn của họ.
- Khi chúng ta bước vào tuổi trung niên, khối lượng cơ giảm và có liên quan đến nguy cơ cao hơn bị ngã, tàn tật, thời gian nằm viện lâu hơn và không có khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày ở tuổi già. Bổ sung protein nạc, omega-3, canxi và vitamin D lành mạnh có trong cá có thể giúp duy trì sức mạnh cơ bắp, ngăn ngừa mất cơ và giảm nguy cơ ngã khi già đi. Một nghiên cứu về những người cao niên sử dụng khoảng 3 gam EPA và DHA omega-3 từ dầu cá mỗi ngày cho thấy sự gia tăng đáng kể về khối lượng cơ và sức mạnh của cơ.
- Những lợi ích sức khỏe kéo dài đã được ghi nhận từ việc thường xuyên ăn cá đang ngày càng mở rộng. Ví dụ, ăn hải sản có liên quan đến ít nguy cơ mắc Hội chứng chuyển hóa, khô mắt và gan nhiễm mỡ không do rượu.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn cá có tuổi thọ trung bình cao hơn 2,2 năm so với những người không ăn cá. Điều đó là minh chứng rõ ràng nhất cho việc ăn hải sản là một phần giúp cải thiện sức khỏe, tăng tuổi thọ của con người.
3 loại hải sản tốt cho sức khỏe người cao tuổi
Chúng ta đã biết hải sản mang đến cho người cao tuổi sức khỏe tốt hơn, giúp họ sống thọ hơn. Tuy nhiên, không phải loại hải sản nào người già ăn cũng tốt. Crab Seafood gợi ý cho bạn 3 loại hải sản hỗ trợ tốt cho sức khỏe người cao tuổi.
Các loại tôm
Các loại tôm như tôm sú, tôm càng xanh, tôm hùm xanh,…cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là canxi. Hàm lượng canxi trong tôm cung cấp cho hệ xương của người, giúp cải thiện, chắc xương, hạn chế lão hóa xương ở người già.
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng tôm trong bữa ăn của người cao tuổi. Có thể trong tôm có chứa chất dễ gây dị ứng ở người cao tuổi. Cho nên khi người cao tuổi ăn tôm và có dấu hiệu dị ứng thì nên ngừng ngay.
Cá hồi
Cá hồi là một loại hải sản cao cấp, với hàm lượng Omega-3 dồi dào giúp cải thiện sức khỏe, hạn chế quá trình lão hóa, đặc biệt ở mắt. Những bữa ăn từ cá hồi là một điều cần thiết để duy trì một thể trạng tốt cũng như cải thiện thị giác người già.
Tuy nhiên, khi mua và chế biến cá hồi là món ăn cho người cao tuổi bạn cần lưu ý. Nên cắt bỏ hoặc rút bớt phần mỡ cá, da và phần thịt sẫm màu của cá. Ngoài ra, bạn cần lưu ý nên chế biến chín cá hồi, không nên cho người lớn tuổi ăn cá hồi sống.
Hàu
Hàu cung cấp một lượng lớn protein và kẽm, nhưng bạn nên nấu chín hàu và không nên cho người cao tuổi ăn hàu sống. Việc này sẽ giúp tránh ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Vibrio, loại vi khuẩn xuất hiện phổ biến trong những tháng ấm, nhưng cũng có thể tồn tại bất cứ lúc nào trong hàu sống. Kể cả bạn dùng nước chanh, nước sốt nóng, hoặc rượu trong món hàu tái cũng không thể giết chết vi khuẩn Vibrio.
5 lưu ý khi cho người cao tuổi ăn hải sản
- Sử dụng hải sản chế biến thức ăn với mức độ phù hợp: Nên cho người già ăn ít nhất 3 bữa cá trong tuần và kết hợp thêm các loại hải sản khác để có thể bổ sung thêm nhiều dưỡng chất khác.
- Không ăn hải sản với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C: Trong hải sản có chứa nhiều asen pentavenlent rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu kết hợp với những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C thì lại gây tác dụng ngược lại. Lượng asen pentavenlent trong hải sản sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là thạch tín) dẫn đến ngộ độc, đôi khi còn có thể dẫn đến chết người.
- Không ăn hải sản đã chết hoặc chế biến từ lâu: Hải sản khi bị chết sẽ bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển, từ đó dễ gây bệnh cho người ăn.
- Không ăn trái cây, uống trà ngay sau khi ăn hải sản: Hàm lượng acid tannic có trong trà một khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản sẽ tạo thành canxi không hòa tan, làm cho hệ tiêu hóa bị kích ứng.
- Không ăn hải sản với thực phẩm mang tính hàn cao: Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn hải sản chúng ta tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (điển hình như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) vì sẽ dễ gây ra cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.
Kết luận
Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu những lợi ích từ việc ăn hải sản cho sức khỏe người cao tuổi. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm những kiến thức để bổ sung được nhiều dưỡng chất từ hải sản cho người thân trong gia đình và cho chính bản thân của bạn.
Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!
Đừng quên đặt mua hải sản tươi sống tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/vtseafood.com.vn/
Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!