Cách Làm Món Tôm Khô Rim Nước Mắm Thơm Ngon, Đậm Vị

Cách Làm Món Tôm Khô Rim Nước Mắm Thơm Ngon, Đậm Vị

Tôm khô rim nước mắm là món ăn quen thuộc của người dân miền Trung nước ta. Hương vị đậm đà, cách chế biến đơn giản. Hôm nay, hãy cùng Crab Seafood vào bếp và chế biến món ăn này nhé!

Nếu bạn đã phát ngán với những món ăn được lặp đi lặp lại nhiều lần, vậy thì không mau thay đổi thực đơn bữa ăn hàng ngày bằng một món ăn thơm ngon, đậm đà và lạ miệng. Bật mí đến bạn là món ăn này sẽ rất hao cơm đấy. Chắc chắn rồi, đó chính là món tôm khô rim nước mắm mặn ngọt. 

Cách Làm Món Tôm Khô Rim Nước Mắm Thơm Ngon, Đậm Vị

Điều gì làm nên sự đặc biệt cho món ăn này chính là ở tôm khô. Tôm khô bạn nên chọn mua ở các cửa hàng hải sản, vựa hải sản tươi sống có uy tín, chất lượng. Nên chọn những loại tôm khô có nguồn gốc rõ ràng. Sau khi có nguyên liệu tôm khô, chúng ta sẽ chuẩn bị một số nguyên liệu khác để bắt tay vào chế biến món ăn nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị
  • Tôm khô: 150Gr
  • Ớt bột
  • Tỏi băm, ớt băm
  • Đường mạch nha hoặc đường cát.
  • Nước mắm
  • Nước cốt chanh
  • Sốt tiêu đen
  • Dầu ăn
  • Muối, bột ngọt, tiêu
  • Dưa leo, cà chua, rau sống ăn kèm

Cách làm món tôm khô rim nước mắm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như trên, chúng ta bắt đầu sơ chế nguyên liệu nhé.

Bước 1: Tôm khô rửa sạch, rồi cho vào nồi đun sôi khoảng 5 phút. Sau đó, vớt tôm ra rổ và rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo, cho tôm vào tôm và ướp với nửa muỗng cà phê bột ngọt, ướp trong vòng 15 phút.

Tôm khô rửa sạch, rồi cho vào nồi đun sôi khoảng 5 phút

Bước 2: Cho vào chén 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê sốt tiêu đen, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 50gr đường mạch nha. Dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp được hòa tan.

Bước 3: Bắt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn. Đợi cho dầu nóng cho tôm khô đã ướp vào chiên khoảng 5 phút. Sau đó cho ra tô để nguội.

cho tôm khô đã ướp vào chiên khoảng 5 phút

Bước 4: Dùng tiếp chảo đó, cho tỏi băm, ớt băm vào phi thơm, sau đó cho phần nước sốt chuẩn bị vào đun sôi, cho thêm một ít tiêu đen để tăng độ thơm cho món ăn.

Bước 5: Cho tôm vào đảo chung với nước sốt, chú ý nên để lửa nhỏ cho đến khi nước sốt cạn lại.

Cho tôm vào đảo chung với nước sốt

Bước 6: Cuối cùng, bạn nêm thêm một muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng nước cốt chanh đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 7: Trình bày món ăn ra đĩa, trang trí thêm một ít rau sống, dưa leo, cà chua ăn kèm. Như vậy bạn đã có một món tôm khô rim nước mắm thơm ngon nức mũi cho cả gia đình thưởng thức rồi.

Trình bày tôm khô rim nước mắm ra đĩa

Thịt tôm săn chắc, có vị mặn mặn, ngọt ngọt cay nồng của ớt và tiêu, cùng nước sốt kho đặc sệt chấm cùng dưa leo, cà chua ngon hết biết.

Cách chọn tôm khô ngon

Món tôm khô rim nước mắm có ngon hay không trước tiên bạn phải tìm mua được tôm khô ngon và chất lượng. Khi mua tôm khô bạn nên lưu ý những điểm sau đây để chọn được tôm ngon:

Cách chọn tôm khô ngon
  • Màu sắc tôm: Tùy thuộc vào tôm sống từng vùng khác nhau mà khi phơi khô có màu sắc khác. Tôm khô có màu đỏ tự nhiên đó là tôm sống được phơi khô. Còn những loại tôm có màu đỏ nhạt hoặc màu đỏ thâm là tôm ươn, để lâu ngày được đem đi luộc rồi mới phơi.
  • Độ ẩm: Nên chọn những con khi sờ có cảm giác khô, không ẩm ướt, dính nhớp. Tôm khô được phơi và bảo quản tốt sẽ ăn ngon và để được trong thời gian dài.
  • Vỏ: Đối với loại tôm to thì cần loại bỏ sạch được phần vỏ vì vỏ rất cứng. Bạn sẽ thấy khó chịu khi ăn phải phần vỏ. Còn tôm khô nhỏ thì để nguyên vỏ.
  • Thịt dai và chắc: Nên chọn những con tôm có phần thịt chắc và có độ dai mới là tôm ngon.

Kết luận

Như vậy, Crab Seafood đã hướng dẫn bạn cách chế biến món tôm khô rim nước mắm thơm ngon, đậm đà. Và nhiều thông tin thú vị xung quanh nguyên liệu hải sản khô 1 nắng này. Hy vọng với hướng dẫn trên, bạn sẽ có thêm một món ngon vào thực đơn hằng ngày của gia đình bạn. 

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng quên xem những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!

Đừng quên đặt mua tôm khô chất lượng tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết! 

Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé! 

|| ĐỪNG BỎ QUA BÀI VIẾT:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button