Tôm là một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, rất dễ kết hợp với các thực phẩm khác trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, một số kết hợp có thể gây hại cho cơ thể. Dưới đây là những điều không phải ai cũng biết về những thực phẩm không nên ăn với tôm.
Món tôm luôn hấp dẫn và đậm đà. Tuy nhiên, việc kết hợp sai với các loại thực phẩm khác có thể dẫn đến hậu quả xấu cho người ăn và đặc biệt nguy hiểm cho trẻ nhỏ.
MỤC LỤC
1. Nguồn dinh dưỡng của tôm
Thịt tôm là nguồn thực phẩm giàu protein, nó được bổ sung vitamin B12, axit béo không cholesterol, giúp bồi bổ cơ thể.
Ngoài ra, thịt tôm và vỏ tôm chứa nhiều sắt và canxi rất tốt cho xương khớp và đường huyết. Tôm cũng là nguồn cung cấp các hợp chất omega 3 và selen chống lão hóa giúp loại bỏ độc tố ngăn ngừa ung thư.
2. Tôm kỵ gì?
Tôm kỵ khổ qua
Đây là sự kết hợp có thể gây độc, vì không nên kết hợp tôm với vitamin C có nhiều trong mướp đắng, vì asen 5 trở thành asen hóa trị 3 (hay còn gọi là thạch tín), rất độc.
Tôm kỵ súp lơ
Súp lơ xanh cũng là một trong những loại rau không kỵ với tôm. Tương tự như mướp đắng, súp lơ cũng chứa nhiều vitamin C và không nên ăn chung với tôm.
Tôm kỵ ớt
Đây là một sai lầm của rất nhiều người vì ớt trong các món hầm hoặc nước sốt có thể làm tăng thêm hương vị cho món ăn, nhưng sự kết hợp này lại làm giảm giá trị dinh dưỡng của tôm và còn có thể dẫn đến ngộ độc.
Tôm kỵ táo tào
Thực phẩm nào cũng bổ dưỡng cho sức khỏe nếu tách riêng hai nguyên liệu này, nhưng khi trộn tôm và chà là sẽ tạo ra chất độc.
Tôm kỵ ô liu
Quả Oliu được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời, đặc biệt là canxi rất tốt cho xương. Tuy nhiên, hai thành phần tốt có thể biến thành một món ăn không tốt.
tôm ghét cà chua
Sự kết hợp này có thể tạo thành các hợp chất chứa asen không tốt cho sức khỏe.
Tôm kỵ bí ngô
Ăn tôm và bí đỏ cùng nhau có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như kiết lỵ.
Tôm kỵ thịt lợn
Theo người xưa, tôm và thịt lợn có thể gây hại cho cơ thể.
Tôm kỵ đậu nành
Đậu nành rất giàu protein hỗ trợ tiêu hóa nhưng kết hợp với tôm có thể gây khó tiêu, đầy bụng.
Tôm kỵ thảo mộc
Rau thơm cũng là loại rau không nên dùng với tôm. Nguyên nhân là do ăn tôm với các loại rau thơm có thể giúp loại bỏ mụn trứng cá.
Tôm kỵ kiwi
Kiwi là loại trái cây có vị thơm mát, chứa nhiều nước, có vị chua ngọt, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn trái kiwi với tôm sẽ không tốt cho cơ thể.
Xem thêm: 8 Sai Lầm Khi Chế Biến Tôm Hùm Tại Nhà Bạn Cần Tránh
3. Những điều cấm kỵ khi ăn tôm
- Không tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa vitamin C trước hoặc sau khi ăn tôm.
- Không ăn tôm, hải sản quý hiếm có thể chứa giun.
- Những người có nốt mẩn đỏ, ngứa do dị ứng với tôm thì không nên ăn.
- Vỏ tôm có chứa canxi nhưng không nhiều nên hạn chế ăn vì dễ bị sặc.
- Theo dân gian, ăn tôm sau sinh sẽ bị đau bụng.
Trên đây là những thực phẩm không được ăn tôm và những lưu ý khi ăn tôm, hi vọng mọi người có thêm những kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình!
4. Những người không nên ăn tôm
Mặc dù tôm là thực phẩm chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể nhưng nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe thì trước khi ăn tôm cần lưu ý một số điều, đó là:
Người dị ứng với hải sản
Nhiều người có làn da nhạy cảm, dị ứng hải sản cần suy nghĩ kỹ trước khi ăn tôm, vì ăn tôm sẽ khiến da mẩn đỏ, mẩn ngứa, khó chịu, nguy hiểm cho cơ thể, nếu không sẽ dẫn đến tử vong. Điều trị thích hợp và kịp thời.
Người bị bệnh dạ dày
Những người có dạ dày không khỏe mạnh thường phản ứng với thức ăn lạnh như hải sản. Đối với những người này, hệ thống đường ruột nhạy cảm với các hợp chất có trong thịt tôm nên dễ mắc các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy.
Người bị ho hoặc hen suyễn
Vỏ tôm, tôm càng khi ăn tôm thường mắc vào họng nên người ăn dễ bị ngứa, ho. Hơn nữa, người bị ho ăn tôm càng khiến cơn ho kéo dài và lâu khỏi hơn. Lâu dần cơ thể sẽ mệt mỏi, suy nhược. Ngoài ra, những người bị hen suyễn hoặc các bệnh đường hô hấp khác nên tránh xa tôm vì chúng có thể gây kích ứng cổ họng và gây co thắt phế quản.
Người bị mắt đỏ
Nếu bạn bị đau mắt đỏ, tôm hoặc các loại hải sản khác có thể khiến bệnh đau mắt đỏ trở nên tồi tệ hơn. Hãy cẩn thận và tránh xa tôm khi bạn bị đau mắt đỏ.
Những người bị bệnh khớp
Tôm là loại hải sản rất giàu i-ốt, tuy chứa nhiều canxi rất tốt cho sự phát triển và sức khỏe của hệ xương khớp. Vì vậy, những người bị bệnh xương khớp khi ăn vào có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Hơn nữa, khi tiêu thụ quá nhiều tôm sẽ khiến cơ thể con người nạp nhiều Purine, đây là chất lắng đọng các tinh thể Acid Uric trong khớp làm cho bệnh xương khớp nặng thêm, và khiến cơ thể bị bệnh gút, và một số bệnh khác.
Người có cholesterol cao
Thịt tôm có hàm lượng cholesterol cực cao, đặc biệt là có tới 12 mg trong 100 gam tôm. Vì vậy, những người mắc bệnh tim mạch, máu nhiễm mỡ hay cholesterol cao nên tránh sử dụng tôm trong bữa ăn hàng ngày.
Kết luận
Vậy, bài viết này đã trả lời cho câu hỏi tôm kỵ gì, những ai không nên ăn tôm cùng với các lưu ý khi ăn tôm để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tất cả đã được CRABSEAFOOD.VN bật mí rồi nhé, chúc bạn có thêm nhiều sức khỏe. Đặt hải sản ngon tại CrabSeafood và cảm nhận được chất lượng hải sản cũng như cam kết dịch vụ tốt nhất nhé!
Chân thành cảm ơn!
Tham khảo: Top 5 xưởng gia công cơ khí Bình Dương tốt nhất