8 Sai Lầm Khi Chế Biến Tôm Hùm Tại Nhà Bạn Cần Tránh

Chế Biến Tôm Hùm Tại Nhà

Trong quá trình chế biến tôm hùm tại nhà thời điểm này, bạn nên lưu ý tránh mắc phải những sai lầm sau đây để món ăn ngon và bổ dưỡng hơn nhé!

Tôm hùm là một món ăn phổ biến hiện nay, với hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dưỡng chất cao. Có một sự thật mà bạn chưa biết về tôm hùm là vào những năm 1800, tôm hùm từng được coi là món ăn dành cho người nghèo và còn được dùng làm phân bón.

Tuy nhiên, theo thời gian đến thời điểm hiện tại, tôm hùm đã trở thành món ngon dành cho những người sành ăn trên thế giới. Đồng thời, giá trị kinh tế của tôm hùm cũng nâng lên đáng kể và tôm hùm thuộc top những loài hải sản giá trị kinh tế cao và đáng được thưởng thức nhất.

Sai Lầm Khi Chế Biến Tôm Hùm Tại Nhà

Thịt tôm hùm cung cấp khá nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, ngoài ra vì tôm hùm không hề rẻ nên khi chế biến tôm hùm bạn cần lưu ý để tránh mắc phải những sai lầm. Dưới đây là tổng hợp 8 lỗi phổ biến nhất khi chế biến tôm tại nhà. Bạn lưu lại để tránh mắc phải nhé!

Chọn tôm hùm không tươi

Tôm hùm là loài hải sản đắt tiền và có giá trị dinh dưỡng cao. Cho nên khi lựa chọn mua tôm hùm bạn cần đảm bảo rằng tôm hùm vẫn còn tươi sống và khỏe mạnh. Khi mua tôm hùm sống bạn cần lưu ý chọn những con tôm có mắt sáng và râu của chúng vẫn còn cử động được. 

Chọn tôm hùm không tươi

Ngoài ra, còn một mẹo nữa để chọn được tôm hùm khỏe mạnh là bạn giữ chúng bằng vỏ và xem đuôi nó có gập mạnh không. Nếu chúng gập mạnh thì chứng tỏ tôm hùm đó vẫn còn khỏe mạnh.

Và tất nhiên, điều bạn muốn mua tôm hùm chất lượng thì nên tìm các vựa hải sản tươi sống có uy tín, thương hiệu để mua. Mặc dù giá một số nơi có thể cao hơn một chút nhưng chất lượng hải sản và dịch vụ tốt hơn nhiều. Bạn có thể lựa chọn mua tôm hùm tại Crab Seafood để được giao nhận hàng trong vòng 1 giờ, đồng thời được cam kết chất lượng 1 đổi 1 hoàn toàn miễn phí nhé! Bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá cả cũng như cam kết dịch vụ từ Crab Seafood.

Mua tôm hùm quá lớn

Nhiều người chưa có kinh nghiệm chọn mua tôm hùm thường có suy nghĩ mua những con to nhất, nặng nhất là sẽ ngon. Trên thực tế, tôm hùm to nhất chưa chắc là ngon nhất, nhiều thịt nhất. Tốt hơn hết, bạn nên chọn mua những con tôm hùm có vỏ cứng và dày, đây là đặc điểm để cho thấy phần thịt tôm bên trong sẽ nhiều hơn.

Mua tôm hùm quá lớn

Chỉ mua tôm hùm đực

Có rất nhiều bạn vẫn còn đang thắc mắc là tôm hùm cái hay tôm hùm đực ngon hơn? Cách nhận biết tôm hùm cái và tôm hùm đực như thế nào? 

Câu trả lời dành cho bạn là giữa thịt tôm hùm cái và tôm hùm đực không quá khác biệt về hương vị. Tuy nhiên, tôm hùm cái có xu hướng có nhiều thịt hơn và đuôi chúng có trứng. Cho nên, nếu bạn mua nhiều tôm hùm bạn nên lựa tôm hùm cái nhiều hơn thay vì tôm hùm đực, còn nếu mua một con thì nên ưu tiên mua tôm hùm cái. 

Cách nhận biết tôm hùm đực và tôm hùm cái cũng khá đơn giản, tôm hùm cái thường có các vây nhỏ giữa ngực và bụng. 

Giữ tôm hùm sống quá lâu

Tôm hùm sống có thể được trong tủ lạnh tối đa là một ngày, bạn chỉ cần bọc chúng trong một miếng vải ẩm. Tuy nhiên, tôm hùm nên được chế biến càng sớm càng tốt, việc để tôm hùm sống quá lâu dẫn đến chúng bị thiếu oxy, thịt chúng sẽ không còn tươi nữa.

Sau khi chế biến, bạn có thể giữ mát thịt tôm hùm trong vòng tối đa 2 ngày. Điều này cho phép bạn chế biến tôm hùm trước và bảo quản chúng để ăn dần trong những ngày sau đó.

Nướng tôm hùm quá chín

Nếu bạn nướng tôm hùm quá chín thịt của chúng sẽ rất dai và khá khô. Nguyên tắc vàng khi chế biến tôm hùm đặc biệt là những món nướng là phải tùy chỉnh thời gian nướng theo trọng lượng của chúng.

Nướng tôm hùm quá chín

Cụ thể, đối với một con tôm hùm nặng 1 pound (khoảng 0.5kg) thì cần 12 phút chế biến. Nếu tăng thêm mỗi pound nữa thì phải tăng thêm 3 phút nấu. 

Nấu tôm hùm chưa chín

Trái ngược với ở trên, việc chế biến tôm hùm chưa đủ chín sẽ khiến thịt tôm hùm bị sền sệt và không ăn được. Ví dụ, khi bạn luộc tôm hùm thì bạn cần cho vào nồi một lượng nước lớn và một ít muối theo tỉ lệ 1 thìa cà phê muối, 4 cốc nước. Khi nước sôi, vớt tôm hùm (phía sau đầu) và nhúng hoàn toàn vào nước, đầu trước. Lưu ý: thời gian nấu được tính từ khi nước bắt đầu sôi trở lại!

Nấu tôm hùm chưa chín

Bỏ vỏ tôm hùm

Bạn không cần bỏ đi lớp vỏ tôm hùm đối với những món hấp và nướng. Bởi vỏ tôm hùm sẽ giúp thịt tôm hùm trong quá trình chế biến sẽ không mất quá nhiều hương vị tự nhiên, đồng thời giúp giữ nước trong thịt tôm hùm.

Thêm quá nhiều hương vị khi chế biến

Thịt tôm hùm có hương vị riêng vô cùng hấp dẫn, bạn không nên lạm dụng các hương vị khác để làm món ăn trở nên nổi bật. Bạn chỉ cần thêm một ít gia vị đơn giản, không có tính khử mùi cao khi chế biến sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn rất nhiều. 

Các món ăn đơn giản từ tôm hùm chẳng hạn như tôm hùm hấp, tôm hùm nướng mọi, salad tôm hùm,…vừa dễ làm, vừa ngon.

Kết luận

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu qua 8 sai lầm khi chế biến tôm hùm và cách tránh mắc phải những lỗi trên. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể có thêm những kiến thức, thông tin bổ ích khi chọn mua và chế biến món tôm hùm ngon nhất.

Chúc bạn thành công với những món tôm hùm thơm ngon tuyệt vời.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!

Đừng quên đặt mua tôm hùm và các loài hải sản tươi sống tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:

Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button