Có rất nhiều chị em đã nhắn tin về cho Crab Seafood để nhờ hướng dẫn cách bảo quản, sơ chế và nấu tôm hùm sống sao cho ngon. Vậy thì chị em đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé, Crab Seafood sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên của chị em. Cùng đón xem nhé!
- Mua tôm hùm xanh ở đâu TP.HCM đạt chuẩn về chất lượng?
- Tôm hùm bông và tôm hùm xanh loại nào ngon hơn?
Làm thế nào để bảo quản tôm hùm sao cho tươi ngon? Sơ chế tôm hùm thế nào cho đúng cách? Và nấu tôm hùm sao cho ngon và giàu dinh dưỡng? Có hàng tá những câu hỏi xung quanh nguyên liệu tôm hùm sống tươi ngon này.
Bên cạnh bí quyết để chọn lựa được những con tôm hùm tươi ngon, nhiều thịt thì các bảo quản, sơ chế và chế biến chúng cũng là mối quan tâm hàng đầu của không ít chị em, đặc biệt là các chị em chưa chế biến tôm hùm bao giờ.
Tại sao bạn cần phải cẩn trọng trong tất cả các khâu để chế biến tôm hùm sống? Không có câu trả lời nào khác ngoài 3 lý do sau:
- Để những món tôm hùm ngon hơn.
- Không bị mất đi những dưỡng chất của tôm hùm.
- Và giá tôm hùm không hề rẻ.
Bây giờ, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết nhé!
MỤC LỤC
Bảo quản tôm hùm sống đúng cách.
Bảo quản tôm hùm sống chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt với những người mới mua tôm hùm lần đầu. Chúng ta đều biết tôm hùm là loài hải sản tương đối cứng và chắc, tuy nhiên chúng lại là loài khó thích ứng với điều kiện sống thay đổi.
Thế nhưng, bạn có thể bảo quản tôm hùm ở một thời gian nếu bạn chưa có kế hoạch chế biến chúng. Bạn có thể bảo quản tôm hùm ở ngăn dưới đáy tủ lạnh, bạn phủ một lớp khăn ẩm lên trên chúng. Điều đó có thể giúp bảo quản tôm hùm đến gần một tuần.
Dẫu vậy, bạn vẫn nên ưu tiên chế biến tôm hùm ngay sau khi mua chúng về. Điều đó sẽ giúp những món ăn từ thịt tôm hùm sẽ ngon hơn. Sau khi nấu chín, bạn bảo quản tối đa 4 ngày trong ngăn lạnh nhất của tủ lạnh.
Bạn lưu ý là không ngâm tôm hùm trong nước ngọt vì tôm hùm là loài hải sản sống ở nước mặn, có độ mặn trung bình. Cho nên nếu bạn ngâm tôm hùm với nước ngọt sẽ khiến tôm nhanh chết.
Bí quyết sơ chế tôm hùm sống
Nếu bạn muốn giết một con tôm hùm sống, bạn sẽ làm như thế nào? Tất nhiên có nhiều cách để giết chết một con tôm hùm trước khi biến chúng thành những món ngon phục vụ cho bạn.
Bạn có thể ngâm chúng vào nước ngọt như ở trên hoặc có thể cho chúng thẳng vào nước sôi. Tôm hùm là sinh vật máu lạnh không có não như chúng ta hiểu, ngoại trừ hệ thống thần kinh của nó có hai trung tâm xử lý và chất lỏng cơ thể được bơm xung quanh hệ thống của nó bằng chuyển động của cơ.
Tận dụng những hiểu biết này, người ta sáng tạo ra một cách giết tôm hùm khá nhân đạo. Bằng cách, bạn cho tôm hùm của bạn vào tủ đông ở nhiệt độ từ 0 đến -1 độ C trong khoảng 4 đến 5 giờ. Điều này làm chậm quá trình trao đổi chất của chúng xuống mức thấp đến mức chúng chìm vào quên lãng một cách yên bình, sau đó chúng bị nấu chín mà không hề hay biết.
Và tất nhiên, đây là cách giết tôm hùm nhân đạo nhất chúng ta có thể làm, tuy nhiên chúng chỉ áp dụng trong trường hợp bạn có nhiều thời gian hơn để chế biến chúng. Còn nếu bạn cần chế biến nhanh thì bạn có thể áp dụng những cách như ngâm nước ngọt, bỏ vào nồi nước sôi để luộc nhanh hay dùng dao cắm vào vùng đầu của chúng.
Lưu ý khi nấu tôm hùm sống
Tôm hùm sống có vỏ mỏng hơn cua nên yêu cầu thời gian ít hơn một chút khi nấu tôm hùm tươi sống. Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau để luộc tôm hùm nhanh hơn và ngon hơn nhé!
- Sử dụng một cái xoong lớn nhất mà bạn có, đổ một nửa nước ngọt và thêm nhiều muối, chúng ta sử dụng 150g muối cho 4 lít nước và đun sôi mạnh.
- Thả Tôm Hùm vào và đun sôi trở lại.
- Khi nước sôi trở lại thì bắt đầu tính thời gian khoảng 15 phút cho Tôm hùm lên nặng trên nữa kg và thêm 5 phút cho mỗi pound trên đó.
- Khi hết thời gian, hãy cẩn thận đổ cả đống vào bồn rửa của bạn và rửa sạch bằng nước ngọt để loại bỏ lượng protein dư thừa.
- Để tôm hùm cho nguội rồi chuẩn bị như sau.
- Bẻ chân tôm hùm và tách lấy phần thịt trắng.
- Cắt bỏ đuôi và lột vỏ như tôm, sau đó cắt đôi theo chiều dọc thân. Loại bỏ các mảng thịt có lông màu xám. Phần vỏ phía trên sẽ có một ít gạch như cua, và phần thân chứa nhiều thịt trắng hơn.
Với cách làm như vậy, bạn sẽ giữ lại hoàn toàn phần thịt tôm hùm một cách nguyên vẹn.
4 cách thức chế biến tôm hùm tươi sống được thực khách ưa thích
- Tôm hùm nướng mọi: Đây là phương pháp chế biến tôm hùm tươi sống thuần tuý nhất, người không chuyên nghiệp nấu ăn cũng tiện lợi thực hiện. Cách thức chế biến này dành cho các người muốn giữ trọn hương vị tự nhiên của tôm. Muối ớt xanh chính là chìa khóa giúp món ăn này trở nên cực phẩm
- Tôm hùm nướng phô mai: Lớp phô mai Mozzarella tan chảy béo ngậy hòa vào sự ngọt ngào trong từng thớ thịt Tôm chính là nhân tố khiến món ăn này là cực phẩm đối mang những tín đồ mê Phô mai
- Tôm hùm sốt tiêu đen: Để đáp ứng phần sốt của món ăn này, đầu bếp sẽ dùng cả hai loại tiêu là Tiêu xanh và Tiêu đen để nâng cao hương vị của món ăn. Hương vị ngọt ngào tự nhiên của thịt Tôm hòa huyện với một chút cay nhẹ của tiêu sẽ mang đến cảm giác kích thích khi thưởng thức
- Tôm hùm sốt bơ cay: Sự kết hợp tuyệt vời giữa các thành phần tạo nên hương vị lý tưởng cho món tôm hùm. Từng thớ làm thịt Tôm cuộn tròn trong nước sốt bơ thơm béo, cộng với một chút cay nhẹ sẽ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn lạ thường
Các loại tôm hùm tươi sống bán chạy nhất tại Crab Seafood
Tôm hùm Alaska
Nói về tôm hùm tươi sống thì không thể ko kể đến tôm hùm Alaska, một trong những loại hải sản nhập khẩu rất được ưa thích trên thị trường. Nơi ở chính của chúng là những bãi đá ngầm nằm sâu dưới đáy biển khu vực Alaska nên tôm hùm Alaska rất khó đánh bắt. Trong khoảng đó chúng trở nên tương đối quý vì số lượng giới hạn của chúng. Rất nhiều thực khách nhận xét rằng thịt tôm hùm Alaska trắng nuột và rất ngọt do bị tác động bởi môi trường sống sạch sẽ và cực lạnh của chúng. Hiện nay, Hải sản Crab Seafood cung cấp cho thị trường tôm hùm Alaska với 2 kích cỡ 500gr/ con và lớn hơn 1kg/ con.
Tôm hùm xanh:
Kể đến cái tôm hùm tươi sống nội địa Việt Nam rất được lòng quý khách trong nước lẫn quốc tế thì chẳng thể ko nhắc tới tôm hùm xanh. Có thể khẳng định rằng tôm hùm xanh là một trong ba loại tôm có giá trị xuất khẩu rất cao. Với tầm giá khá hợp lý cho một loại tôm hùm Việt Nam. Thịt tôm ngọt, trắng muốt nên tôm hùm xanh là một cái hải sản rất phù hợp sở hữu đông đảo mọi gia đình.
Tôm hùm bông:
Thịt của loại Tôm này được mệnh danh là một trong những loại tôm thịt có độ dai ngang ngửa thịt gà, thực khách sẽ nhớ mãi khi thưởng thức đến phần làm thịt chắc nịch trắng nõn nà và si mê vị béo bùi của phần gạch tôm. Đây là một trong các loại tôm đắt đỏ nhất trên toàn cầu, tôm hùm bông nổi trội lên bởi hương vị đặc thù nhờ vào lượng thức ăn hàng ngày cực sang của chúng, có thể đề cập tới như Cua, xịt, cá sống,..
Kết luận
Trên đây, Crab Seafood đã hướng dẫn cụ thể chị em cách bảo quản, sơ chế và nấu tôm hùm sống sao cho ngon nhất. Hy vọng chị em sẽ có thêm được những kinh nghiệm khi chế biến tôm hùm sống. Chúc bạn thành công với những món tôm hùm thơm ngon tuyệt vời.
Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!
Đừng quên đặt mua tôm hùm và các loài hải sản tươi sống tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/vtseafood.com.vn/
Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!