Nguồn Dinh Dưỡng Từ Hải Sản Giúp Hỗ Trợ Sức Khỏe Miễn Dịch Của Bạn

Ăn Nhiều Loại Hải Sản Giúp Hỗ Trợ Sức Khỏe Miễn Dịch Của Bạn

Hơn bao giờ hết, mọi người đang tìm cách để “tăng cường” hoặc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của họ. Hải sản cả cá và động vật có vỏ, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để giữ cho sức khỏe miễn dịch hoạt động tốt. 

Một bước quan trọng để giữ sức khỏe là ăn một chế độ ăn uống cân bằng gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, hải sản và cá béo, thịt nạc, các sản phẩm từ sữa ít béo và các loại hạt.

Nguồn dinh dưỡng từ hải sản

Hải sản là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp giảm viêm nhờ vitamin A, B và D, cũng như axit béo omega-3 và khoáng chất như canxi, selen, phốt pho, sắt, kẽm, iốt, magiê và kali.

Nguồn dưỡng chất tuyệt vời từ hải sản
Nguồn dinh dưỡng từ hải sản giúp tăng cường sức khỏe

Dinh dưỡng tốt là điều cần thiết để hỗ trợ một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, có thể bảo vệ khỏi nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm cả bệnh mãn tính. Hướng dẫn Chế độ ăn uống khuyến nghị tiêu thụ cá và hải sản thường xuyên để có được sức khỏe tối ưu của tất cả các chức năng của cơ thể. Dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe và Chế độ ăn uống NIH-AARP của hơn 420.000 người cho thấy ăn hải sản làm giảm 20% ca tử vong do hô hấp. Trên thực tế, lượng cá và lượng axit béo omega-3 cao hơn có liên quan đáng kể đến tổng tỷ lệ tử vong thấp hơn.

Tác dụng của hải sản đối với sức khỏe

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng chính được tìm thấy trong nhiều loại hải sản có tác dụng cùng nhau trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động bình thường.

Axit béo Omega-3

Axit béo Omega-3 EPA + DHA đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Omega-3 trong hải sản giúp giảm viêm trong cơ thể và hỗ trợ chữa bệnh. Các loài hải sản khác nhau cung cấp lượng axit béo omega-3 khác nhau. Cá có hàm lượng omega-3 cao nhất bao gồm cá hồi, cá trích, cá cơm, hàu, cá mòi và cá hồi. Dưới đây là biểu đồ các lựa chọn hải sản cho thấy mức độ axit béo omega-3. 

Axit béo Omega-3 EPA + DHA đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Protein

Protein đóng vai trò trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, đặc biệt đối với chữa bệnh và phục hồi. Hải sản chứa một loại protein chất lượng cao bao gồm tất cả các axit amin thiết yếu cho sức khỏe con người, làm cho nó trở thành một nguồn protein hoàn chỉnh. 

Vitamin A

Vitamin A giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và bảo vệ chống lại nhiễm trùng bằng cách giữ cho da và các mô trong hệ hô hấp khỏe mạnh. Nó cũng được biết đến như một loại vitamin chống viêm vì vai trò quan trọng của nó trong việc tăng cường chức năng miễn dịch. Các loại cá có dầu như cá hồi, cá thu, cá tuyết, cá ngừ là những nguồn cung cấp vitamin A. 

Các loại cá có dầu như cá hồi, cá thu, cá tuyết, cá ngừ là những nguồn cung cấp vitamin A

Vitamin B

Các vitamin B như B2, ​​B6 và B12 đều giúp giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường bằng cách điều chỉnh chứng viêm đồng thời thúc đẩy sự phát triển của tế bào hồng cầu và bạch cầu để giữ cho oxy lưu thông trong khi chống lại bệnh tật. Hải sản, cả cá và động vật có vỏ đều có nhiều loại vitamin B. 

Vitamin D 

Vitamin D đóng một phần quan trọng trong phản ứng kháng khuẩn bẩm sinh (tác nhân tiêu diệt vi sinh vật) giúp duy trì hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường. Các lựa chọn hải sản có nguồn vitamin D dồi dào bao gồm cá mòi, cá hồi, cá trích và cá ngừ.

Iốt

Iốt là nhiên liệu cung cấp năng lượng cho tất cả các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. Vì hệ thống miễn dịch dựa vào hoạt động thích hợp của quá trình trao đổi chất để duy trì sức khỏe, iốt rất hữu ích trong việc đảm bảo phản ứng miễn dịch của bạn đang hoạt động. Iốt được tìm thấy nhiều trong các loại hải sản như cá tuyết, sò điệp, tôm hùm, cá chẽm và tôm. 

Magiê

Magiê hỗ trợ trong việc điều chỉnh sự phát triển của tế bào miễn dịch. Các loại cá như cá hồi, cá thu và cá bơn đều chứa magiê. 

Selen

Selen là một chất chống oxy hóa giúp giảm mức độ stress oxy hóa trong cơ thể, do đó làm giảm viêm và tăng cường khả năng miễn dịch. Tất cả các loại hải sản có selen, cá ngừ, cá mòi, trai, cá bơn và tôm đều là những lựa chọn tốt để xem xét.

Kali và canxi

Kali kiểm soát gián tiếp canxi và tín hiệu tế bào miễn dịch. Cá mòi, cá hồi và tôm đều có nguồn canxi trong khi cá có nhiều nguồn kali bao gồm cá bơn, cá ngừ, cá tuyết và cá hồng.

Kali kiểm soát gián tiếp canxi và tín hiệu tế bào miễn dịch

Kẽm

Kẽm giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt và có thể giúp vết thương mau lành. Nó được tìm thấy trong các tế bào khắp cơ thể. Nó giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và vi rút xâm nhập. Cơ thể cũng cần kẽm để tạo ra protein và DNA, vật chất di truyền trong tất cả các tế bào. Động vật có vỏ như hàu, cua và tôm hùm là nguồn cung cấp kẽm dồi dào. Kẽm được tìm thấy trong các loại cá như cá mòi, cá hồi, cá bơn và cá đế. 

 hàu, cua và tôm hùm là nguồn cung cấp kẽm dồi dào

Không một loại thực phẩm hoặc chất bổ sung nào có thể ngăn ngừa bệnh tật, nhưng hệ thống miễn dịch có thể được hỗ trợ bằng cách đưa các chất dinh dưỡng quan trọng này vào hải sản một cách thường xuyên.

Kết luận

Hải sản là một lựa chọn tuyệt vời để đưa vào thực đơn hàng tuần của bạn vì nó kết hợp tốt với các nhóm thực phẩm khác. Hãy thử ăn một chế độ ăn uống cân bằng gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, hải sản và cá béo, thịt nạc, các sản phẩm từ sữa ít béo và các loại hạt. 

Với nguồn dinh dưỡng từ hải sản sẽ góp phần vào sức khỏe miễn dịch. Nếu một người không bổ sung đủ lượng thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày, hãy nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ để xem liệu thực phẩm bổ sung có mang lại lợi ích hay không.

Các thói quen sống khác quan trọng đối với sức khỏe và hỗ trợ hệ thống miễn dịch là tập thể dục, ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng và không hút thuốc.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!

Đừng quên đặt mua hải sản tươi sống tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:

Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat ngay để nhận tư vấn nhanh nhất!
Call Now Button
Index