Gửi đến bạn những món mực ống dồn thịt thơm ngon, hấp dẫn bạn ngay từ lần đầu thưởng thức. Bạn sẽ không thể chối từ những món ăn này đâu, Crab tin chắc là như vậy.
Không để bạn đợi lâu thêm nữa, hãy cùng tham gia chế biến những món mực ống dưới đây cùng Crab Seafood nhé!
MỤC LỤC
Mực ống dồn thịt chiên
Mực ống dồn thịt chiên sẽ khiến bạn phải thốt lên khi lần đầu thưởng thức chúng. Với vỏ ngoài giòn rụm nhưng bên trong thì mềm mọng nước, ngọt lịm từ thịt mực. Quả là món ăn không thể nào bỏ qua được. Vậy thì còn chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào chuẩn bị và chế biến món ăn này thôi.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực ống 400g
- Thịt băm 200 gr
- Hành tím
- Dầu ăn
- Nấm mèo khô
- Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu.
Cách chế biến món ăn
- Sau khi làm sạch mực tươi, bạn tách phần đầu mực và thân mực. Chặt phần đầu mực và trộn trám, để ráo phần thân mực.
- Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhỏ. Nấm đông cô ngâm nước ấm khoảng 10 phút cho nở rồi vớt ra rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
- trộn và lấp đầy
- Trong một tô lớn, các nguyên liệu gồm có đầu mực băm, thịt heo băm, hành tím, nấm mèo, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 tiêu bột, 1 muỗng cà phê dầu ăn.
- Bạn đeo bao tay vào và trộn đều các nguyên liệu. Ướp khoảng 15 phút để cho nhân thấm đều gia vị.
- Tiếp theo, bạn dùng thìa lấy phần nhân vào thân mực sao cho lượng nhân vừa đủ phân bố đều khắp thân mực.
- Sau đó, bạn dùng tăm ghim chặt đầu mực lại để phần nhân không bị rơi ra ngoài khi chiên. Lặp lại cho đến khi bạn hoàn thành số điểm.
- Đun nóng chảo, cho khoảng 100ml dầu ăn vào, cho mực vào chiên lửa vừa khoảng 15-20 phút, lật đều hai mặt cho đến khi mực chín vàng thì tắt bếp.
Mực ống dồn thịt rim nước dừa
Mực nhồi thịt rim nước dừa có màu vàng ươm rất đẹp mắt. Nước sốt đậm đà, mực mềm, bên trong béo béo cùng với nấm mèo dai giòn ăn không bị ngán. Ăn kèm cùng với cà chua bi, xà lách và cơm nóng thì ngon hơn rất nhiều.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực ống 300 gr
- Thịt heo 300 gr
- Nước dừa 200ml
- Nấm mèo
- Hành tím
- Hành lá
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng muối, đường, hạt nêm, tiêu xay
Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực được rút ruột, gói lại, cạo bỏ lớp nhầy đen và túi mực, xát muối.
- Hành tím bóc vỏ và rửa sạch. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Nấm đông cô ngâm nước lạnh khoảng 1-2 tiếng rồi cắt bỏ rễ, rửa sạch với nước rồi thái sợi nhỏ.
- Thịt lợn ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Dùng dao thái thịt heo thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay cùng 3 củ hành tím, xay nhuyễn.
Bước 2: Nhồi nhân mực
- Cho thịt vào tô, thêm nấm hương, hành lá, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm và chút tiêu vào, đảo đều.
- Cho thịt vào túi bắt kem rồi nhồi vào mực. Dùng tăm bịt miệng lại để thịt không rơi ra ngoài.
Bước 3: Rim mực
- Cho 100ml dầu ăn vào chảo bắc lên bếp, khi dầu nóng thì cho mực vào chiên chín tới thì cho 200ml nước dừa vào đun sôi rồi giảm nhỏ lửa đun khoảng 15 phút.
- Nêm thêm 1 thìa đường và 1 thìa nước mắm đến khi cạn nước, nêm lại rồi tắt bếp.
Mực ống dồn thịt sốt cà
Món mực ống nhồi thịt chiên sốt cà chua có mùi thơm hấp dẫn, miếng mực mềm ngọt, nước sốt cà chua đậm đà, thơm ngon kết hợp với vị thanh nhẹ của thịt băm. Đây là món ăn đảm bảo sẽ ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng, thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình bạn!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực ống 500g
- Thịt heo xay 200g
- Nấm mèo khô 100g
- Cà chua
- Hành lá
- Ngò
- Ớt
- Hành tím
- Giấm ăn
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng: muối, đường,bột ngọt, hạt nêm, tiêu
Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế mực và các nguyên liệu khác
- Với mực sau khi mua về, rửa sạch, cẩn thận lấy túi mực bên trong ra để không bị vỡ khiến thịt sau này chuyển sang màu đen. Sau đó loại bỏ các ống dẫn, ném phần đầu ra khỏi cơ thể. Ngâm và bóp phần thân mực trong hỗn hợp giấm và nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch với nước.
- Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Hành lá, rau mùi cắt gốc, rửa sạch, ớt cắt khúc vừa ăn.
- Nấm mèo mua về bạn ngâm trong nước trong khoảng 30 phút để nở nấm và dùng dao cắt bỏ đi phần gốc nấm và cắt nấm thành sợi vừa ăn.
Bước 2: Ướp nhân thịt
Cho thịt xay cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nấm mèo băm nhỏ và 2 củ hành tím băm nhỏ vào. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Bước 3: Nhồi nhân vào mực
Dùng muỗng nhồi phần nhân thịt vào thân mực và dùng tăm cố định lại cho thịt không bị rơi ra ngoài.
Bước 4: Chiên mực với sốt cà chua
Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng mực đã nhồi thịt vào, chiên với lửa lớn khoảng 10 phút rồi trở mặt, chiên mặt vừa trở thêm 5 phút nữa cho mực chín đều thì vớt ra. Xào ở lửa vừa và to khoảng 4 phút, sau đó cho 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt gia vị, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh đường vào.
Đun nhỏ lửa mực trong sốt cà chua khoảng 10 phút để mực thấm thì tắt bếp và cho lá hẹ, ngò gai và ớt thái lát vào là xong.
Mực ống dồn trứng muối chiên xù
Mực ống là một món hải sản tuyệt ngon và rất được ưa thích. Những món ăn được chế biến từ mực ống thì vô cùng hấp dẫn, hương vị khó quên.
Hôm nay bạn sẽ biết thêm một món mực với hương vị vô cùng tuyệt vời nữa đó là món “Mực ống dồn trứng muối chiên xù”. Với vị dai mềm, ngọt thịt của mực, phần nhân nhồi trứng muối và giò sống đậm đà, thơm bùi rất đặc trưng chắc chắn đây sẽ là món ăn khiến cả gia đình bạn đều mê. Cùng vào bếp học cách làm món mực ống nhồi thịt chiên giòn cực hấp dẫn này ngay nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực ống: 800G
- Sốt nêm thịt heo
- Bột chiên giòn
- Bột chiên xù
- Trứng muối
- Giò sống: 200G
- Nấm mèo: 20G
- Hành lá, Ngò rí, Ớt sừng
- Tiêu
- Trứng gà: 2 Quả
Cách chế biến món ăn
Bước 1:Sơ chế nguyên liệu:
- Mực ống mua về làm sạch ruột và đầu. Phần râu dài của mực cắt thành từng sợi nhỏ. Ướp mực trong nước sốt Knorr thịt heo trong 15 phút cho thấm gia vị.
- Ngâm chua và cắt nhỏ. Hành và ngò thái nhỏ. Ớt sừng băm nhuyễn.
Bước 2: Trộn nhân mực
Trộn chung với trứng muối, râu mực, nấm mèo, hành lá, ngò rí, ớt sừng, hành tím băm nhỏ, tiêu sọ, sốt gia vị thịt heo Knorr. Trộn đều để làm nhân thân mực, chọc vào đầu và cố định nó bằng kẹp tăm.
Bước 3: Hấp mực ống
Tiếp theo, bạn cho mực vào nồi hấp cùng một ít gừng để khử mùi tanh và hấp mực trong vòng 15 phút để mực chín.
Bước 4: Chiên mực
Để mực hấp ráo nước, bạn nhúng mực qua một lớp bột chiên gà Knorr, sau đó là một lớp trứng và cuối cùng là một lớp vụn bánh mì. Chuẩn bị chảo với dầu nóng, chiên mực cho đến khi chín vàng. Cho mực ra đĩa có lót giấy bạc, sau đó cắt mực thành những khoanh tròn vừa ăn, sau khi chiên xong bày mực ra đĩa, trang trí với ít rau mùi cho đẹp mắt, dùng với cơm hoặc dọn ra đĩa. Bạn cũng có thể ăn Món Mực dồn trứng muối với Tương ớt, món mực có lớp vỏ ngoài giòn rụm, miếng mực dai ngọt với nhân trứng muối bên trong, ăn mãi không ngán.
Mực ống nhồi thịt hấp
Món mực nhồi thịt hấp có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon nên món này thường được chế biến trong những dịp sum họp cuối tuần cùng gia đình hoặc bạn bè. Một cách đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian để có một món ăn lạ để thay đổi khẩu vị của gia đình.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 3 con mực ống lớn
- 100g thịt heo xay
- Nấm hương
- Nấm mèo
- Đậu phộng sống
- Hành tím, gừng, ½ quả ớt sừng
- Gia vị: Dầu điều, nước mắm, hạt nêm, tiêu
Chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực mua về làm sạch, lấy phần bên trong của mực, khứa đường sống lưng và bỏ túi mực, cắt bỏ đầu mực 2 mắt và răng bóp nhuyễn, sau đó ngâm với nước muối pha loãng để hết mùi hôi, bạn có thể lột da của con mực nếu bạn muốn.
- Ngâm nấm đông cô và nấm mèo, cho đậu phộng vào nước ấm. Sau khi đậu phộng mềm thì bỏ vỏ, giã nhuyễn trộn với thịt làm nhân nhồi cho mực.
- Nấm mèo, nấm đông cô sau khi mềm thì cắt bỏ chân, rửa sạch và băm nhuyễn, gừng thái sợi. Chia làm 2 phần, một nửa thái nhỏ và nửa còn lại cắt thành dải. Hành tím rửa sạch, thái nhỏ, ớt rửa sạch, bỏ hạt và cắt sợi.
Bước 2: Ướp mực
Sau khi sơ chế mực đã nhồi thịt, ướp với dầu điều, sau đó trộn đều tay và để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Nhồi mực vào thịt
Sau khi trám trộn đều và các gia vị đã thấm đều, chúng ta bắt đầu nhồi mực nhé. Dùng thìa cà phê để lấy thịt và nhân. Khi nhồi, bạn cố gắng để mực thẳng và không nhồi quá nhiều vì mực sẽ bị co lại khi nấu, không nên nhồi nhiều quá vì thịt sẽ dính ra ngoài và món ăn sẽ mất thẩm mỹ.
Bước 4: Hấp cách thủy
Cho mực vào nồi, thêm ớt, gừng thái chỉ lên trên rồi đậy nắp lại, hấp khoảng 20-25 phút là mực chín.
Vậy là món mực nhồi thịt hấp đã hoàn thành. Bạn lấy mực ra đĩa và cắt thành từng khoanh nhỏ cho dễ ăn. Món mực nhồi thịt hấp được ăn kèm với muối ớt chanh nữa là ngon hết biết.
Kết luận
Như vậy bạn và Crab đã cùng tìm hiểu cách chế biến món mực ống dồn thịt hấp dẫn. Còn rất nhiều cách để có thể chế biến món này nữa, bạn có thể tham khảo thêm những món mực nhồi thịt kho me, mực nhồi thịt kho tộ,…
Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những cách chế biến hải sản ngon hơn, làm phong phú hơn menu hải sản ngon cho cả gia đình bạn. Chúc bạn thành công với những món ăn mình làm. Cảm ơn bạn đã không bỏ lỡ bất kỳ phần nào trong bài viết này và đừng quên đón đọc thêm những Blog Hải Sản hay nữa nhé!
Đừng quên đặt mua mực ống tươi ngon và các loại mực tươi sống khác tại Crab Seafood theo 4 cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/
- Zalo Shop: https://zalo.me/0931434823
- Địa chỉ Shop: 354/16 Phan Văn Trị, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM (Xem đường đi)
Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!