Hấp tôm bao nhiêu phút thì ngon nhất? Hãy cùng Crab Seafood đi tìm câu trả lời chi tiết dưới bài viết sau nhé!
- Ăn tôm sú có tác dụng gì? Ăn tôm sú có tốt không?
- Tôm Hùm Bông Tươi Sống Tại TP.Hồ Chí Minh – Crab Seafood
Tôm Hấp là một món mặn có vị ngọt và không dai. Cách hấp tôm ngon đòi hỏi người nội trợ phải biết cách điều chỉnh thời gian hấp. Đặc biệt, món tôm ngon này có nhiều hương vị mới lạ khác nhau được tạo ra thông qua việc biến tấu nhiều nguyên liệu. Đừng để đĩa cơm nhà trở nên nhàm chán, hay bữa cơm gia đình cuối năm nhàm chán khi bạn chỉ nấu những món ăn hàng ngày.
MỤC LỤC
Hấp tôm bao nhiêu phút thì chín?
Tôm chưa nấu chín sẽ có mùi tanh, tôm chín quá sẽ mất vị ngọt, giòn và khô. Thời gian hấp tùy thuộc vào kích thước của tôm. Thông thường, tôm nhỏ và tôm vừa chỉ cần hấp trong 3-4 phút, còn tôm lớn chỉ cần hấp từ 5-8 phút.
Ngoài ra, số lượng tôm và nhiệt độ hấp cũng có ảnh hưởng đến thời gian hấp tôm. Nếu bạn hấp nhiều tôm, hãy sắp xếp đều các con tôm để không bị chín quá và vẫn còn sống. Đối với tôm hùm lớn, thời gian hấp có thể lâu hơn, khoảng 10 phút.
Nhìn chung, khi hấp tôm bạn quan sát vỏ tôm chuyển sang màu đỏ đẹp mắt đều toàn thân, tỏa mùi hương thơm thì tôm đã chín
Xem ngay: Mua tôm hùm xanh ở đâu TP.HCM đạt chuẩn về chất lượng?
Cách chế biến tôm hấp ngon cực đỉnh.
Tôm hấp bia sả
Cách làm món tôm hấp bia sả là món ăn khách trong các bữa tiệc lớn nhỏ. Bởi các bước chế biến của món ăn này vô cùng đơn giản, thơm ngon và bổ dưỡng. Vì vậy, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích món ngon này.
Đặc biệt, sả là một nguyên liệu dùng để khử mùi tanh, hôi của tôm cũng như nhiều loại hải sản khác trong quá trình chế biến. Khi hấp tôm, thêm bia sẽ giúp tăng thêm vị umami. Bây giờ, chúng ta hãy làm món ngon đãi tiệc này cho một dịp đặc biệt nào.
Để làm món tôm đơn giản cho gia đình 3 – 4 người, bạn sẽ cần những nguyên liệu đa dạng như sau:
- 500g tôm sú sống
- 2/3 lon bia
- 4-5 cây sả
- Gia vị thông thường: muối, mì chính, hạt tiêu
Cách chế biến tôm hấp bia sả
- Tôm mua về bạn rửa sạch, bẻ bỏ phần góc nhọn ở đầu tôm để khi ăn không bị bở. Đặc biệt, để khử mùi tanh của tôm, bạn hãy cắt bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm. Bạn không cần dùng dao vì tôm sẽ không còn nguyên vẹn khi hấp.
- Tốt nhất, hãy dùng một cái tăm nhỏ, cần thận đưa vào chỗ vị trí đầu và thân tôm. Nhẹ nhàng kéo phần chỉ đen lên rồi từ từ kéo thẳng một đường sao cho không bị đứt đoạn.
- Với sả, bạn chỉ cần cắt bỏ rễ, rửa sạch với nước rồi để ráo. Nhớ cắt thành từng đoạn dài 3-4 cm.
- Tôm, sau khi rửa sơ qua, bắt đầu xếp ngay ngắn vào nồi. Ướp một số gia vị, bao gồm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt và 2 thìa cà phê tiêu. Dùng tay lắc nhẹ chảo để tôm thấm đều gia vị.
- Sau đó, cho sả băm lên trên. Cuối cùng, đổ bia lên tôm, đảm bảo bia được chạm vào khắp nơi.
- Đặt tôm lên bếp, vặn nhỏ lửa rồi tiến hành hấp tôm trong vòng 8 – 10 phút. Bạn không nên hấp quá nhanh vì lúc đó tôm chưa chín và gia vị không ngấm vào tôm. Ngược lại, nếu hấp quá lâu, tôm sẽ bị cứng và mất đi vị ngọt ban đầu.
- Đợi tôm chín, dậy mùi sả bia thì món ăn đã hoàn tất. Giờ thì chỉ còn đợi dọn ra đĩa, thưởng thức cùng với đĩa muối ớt nữa là tuyệt vời.
Cách Làm Tôm Hấp Sả, Gừng, Lá Chanh
Bên cạnh món tôm hấp bia, còn có vô số cách hấp khác để đổi vị cho cả nhà. Một trong những cách làm mà Crab Seafood muốn chia sẻ chi tiết đến các bạn đó là cách hấp tôm với sả và lá chanh. Vị thơm của lá chanh kết hợp với vị cay của sả sẽ giúp món tôm được biến tấu hoàn hảo.
Đây là suất ăn dành cho 2 người, nếu bạn có thêm người nhà thì nên cân nhắc lại số lượng sao cho đủ ăn.
- Tôm tươi: 10-15 con
- Rượu trắng: 2 thìa cà phê
- Lá chanh: khoảng 10 miếng
- Sả: 2 cây
- gừng tươi
- Tỏi: 2 thìa cà phê
- Muối và tiêu
Cách chế biến tôm hấp sả gừng chanh
- Tôm rửa sạch và vạch một đường đen trên lưng để tôm không còn mùi tanh khi hấp. Chú ý kéo cẩn thận để không làm đứt dây. Nhớ rửa lại trước khi hấp để tôm sạch hoàn toàn.
- Gừng tươi cắt lát mỏng, nhớ cắt lát theo chiều dài. Rửa sạch sả và cắt thành từng lát dài ngang với củ gừng. Lá chanh chọn những lá còn xanh tươi, không bị héo úa sẽ rất thơm.
- Lấy một chiếc đĩa lớn xếp lá chanh vào trước, sau đó rải một ít gừng sả xuống dưới đáy đĩa. Sau đó cho gần hết tôm vào. Rưới một chút rượu trắng lên tôm cho đều, nhớ nêm thêm chút muối tiêu để tôm ngấm gia vị hơn. Cuối cùng cho phần gừng, sả và phần lá chanh còn lại lên trên.
- Cho đĩa tôm vào nồi hấp ở lửa lớn khoảng 5-7 phút. Lúc này tôm vừa chín tới, có độ ngọt của tôm là ngon nhất. Nếu hấp quá lâu tôm sẽ không ngon.
- Đặt chảo lên bếp, phi tỏi với ít dầu cho thơm. Sau đó, bạn rắc tỏi lên trên đĩa tôm cho thêm phần hấp dẫn. Để hoàn thành món ruốc tôm, bạn có thể chấm thêm chén muối ớt xanh hoặc chén nước mắm chua cay.
Xem ngay: Mua tôm sú tươi sống ở đâu TP.HCM?
Cách Làm Tôm Hấp Nước Dừa
Một trong những sự kết hợp không thể tuyệt vời hơn đó là kết hợp tôm hấp nước dừa tươi. Đây là một món ăn ngon vô cùng độc đáo và bổ dưỡng. Tôm được biết đến là thực phẩm giàu canxi giúp xương chắc khỏe. Nước dừa cung cấp nguồn dưỡng chất giúp thanh nhiệt, giải độc và làm đẹp da.
Để chế biến được món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500gr tôm tươi
- 1 trái dừa
- Hành tím
- Bột nêm
- Muối
- Các loại rau sống
Cách chế biến tôm hấp trái dừa
- Tôm tươi mua về rửa thật sạch, rút đường chỉ đen trên lưng tôm. Rửa sạch và lau khô.
- Dừa tươi gọt bỏ đầu, lấy nước dừa đổ ra bát riêng. Sau đó, bạn nhớ giữ lại quả dừa và đào một lỗ trên đầu quả dừa. Phần này sau này sẽ dùng để trang trí xung quanh tôm giúp món ăn đẹp mắt hơn.
- Bóc vỏ hành khô và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, tách lấy phần trắng và phần lá. Loại bỏ các sợi nhỏ ở đầu trắng. Rửa sạch xà lách và gọt vỏ cà chua để trang trí. Thái dưa chuột thành từng lát mỏng.
- Đun sôi nước dừa, cho hành tím băm nhỏ vào, nêm chút hạt nêm và muối. Sau khi nước sôi, đổ tôm vào, tắt bếp khi tôm chuyển dần sang màu đỏ, cho tôm ra đĩa.
- Đặt tôm đã hấp chín lên miệng trái dừa. Trong khi đó đổ hết phần nước dừa đã đun sôi trở lại trái dừa. Đặc biệt để món ăn thêm lạ mắt, bạn hãy xếp rau xà lách, dưa chuột và cà chua xung quanh. Bây giờ bạn có thể thưởng thức nó với những người thân yêu của bạn.
- Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể nhúng tôm vào rau sống cùng với nước dừa. Vị tôm ngọt lịm kết hợp với vị béo ngậy của nước dừa thật không thể cưỡng lại được. Với công thức này, bạn có thể thực hiện để chiêu đãi mọi người trong những dịp đặc biệt.
Cách chọn tôm tươi để hấp tôm ngon hơn
Trước khi chế biến món tôm hấp, bạn cần chọn cho mình những con tôm tươi ngon, đặc biệt nên chọn mua những con tôm còn sống, không bị chết ngạt. Tôm tươi khi hấp rất tươi, có vị ngọt của hải sản cho bạn thưởng thức hương vị thơm ngon của món tôm hấp.
Nên tránh mua tôm bị chết ngạt hoặc bị đen chân, vì tôm lúc này đã có dấu hiệu mất dần chất dinh dưỡng vốn có và không còn tươi ngon, dấu hiệu của việc bảo quản trong tủ lạnh. nhiệt độ quá lâu. Vì vậy, khi mua tôm bạn cần chú ý những đặc điểm sau để giúp bạn mua được tôm tươi ngon.
Quan sát đầu và thân tôm
Khi mua tôm tươi cần đặc biệt chú ý đến phần đầu và thân của tôm. Thông thường, tôm tươi ngon sẽ có thân hơi cong và vỏ cứng. Đầu và thân tôm phải liên kết với nhau, vỏ và thân tôm phải bóng, chắc.
Nên tránh những con tôm đã chuyển sang màu đen hoặc vỏ mềm. Điều này chứng tỏ tôm không còn tươi, để trong tủ lạnh quá lâu, khi bạn mua tôm này về chế biến lại thì thịt tôm không còn ngon mà thịt sẽ bị nát, không còn dùng được và ngọt hơn.
Quan sát phần đuôi tôm
Thông thường, bạn có thể nhận biết và xác định tôm tươi hay tôm chỉ bị dập bằng cách nhìn vào đuôi của chúng. Bạn có thể nắn thẳng thân tôm rồi đặt dưới ánh đèn để kiểm tra độ rộng giữa thân, thịt và chân tôm. Nếu có sự liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận với nhau thì tôm vẫn còn tương đối tươi, còn nếu tôm bị tách vỏ hoặc chân thì tôm sẽ xấu, không còn ngon nữa. Đây cũng là một trong những lưu ý cần lưu ý khi chọn tôm tươi.
Một điều lưu ý nữa là khi bạn cầm tôm trên tay mà có cảm giác tôm có lớp nhầy nhụa hoặc có cảm giác sạn dưới tay thì tốt nhất bạn không nên mua những con tôm này. Vì điều này chứng tỏ tôm lúc này đã thối rữa, sắp có mùi tanh khó chịu và không thể ăn được nữa. Nguyên nhân là do để tủ lạnh quá lâu hoặc để ngoài nắng và tiếp xúc với môi trường bên ngoài không đủ độ lạnh.
Lưu ý hình dạng của con tôm
Hình dáng của tôm tươi cũng là một trong những yếu tố để đánh giá chất lượng của tôm tươi. Đây là trường hợp tôm bị chết hoặc bị chết ngạt, còn nếu tôm không có chuyển màu hoặc có biểu hiện bất thường thì bạn cũng có thể chọn mua, tuy nhiên chất lượng tôm tươi sẽ không được như ý muốn. tốt như tôm sống.
Để đạt được chất lượng tôm tươi ngon nhất, bạn nên chọn mua ở nơi có oxy, tôm tép có thể sống trong hồ, bể vì khi đó bạn mới chế biến và thưởng thức được tôm tươi. Tôm ngon nhất khi còn sống.
Hình dạng của tôm tươi là tôm hơi cong hoặc thẳng. Điều này rất dễ nhận biết, nhưng đối với những con tôm không còn tươi hoặc để trong tủ lạnh quá lâu. Để tìm mua được tôm tươi ngon, bạn có thể ra chợ hoặc những nơi bán hải sản tươi sống, có thể mua tôm trong siêu thị nhưng nhìn chung tôm đông lạnh ở siêu thị nhiều hơn, ít tôm bảo quản. trong môi trường xung quanh hiếu khí.
Kết luận
Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã biết nên hấp tôm bao nhiêu phút là được. Cách hấp tôm ngon có lẽ không khó chút nào nếu chúng ta biết cách ghép các nguyên liệu khác nhau đúng không nào? Hỗn hợp các loại gia vị như tỏi, gừng hoặc rượu sẽ tạo ra hương vị bất ngờ. Đặc biệt là đĩa tôm hấp này nếu bạn tự tay làm và tự tay mình làm thì chắc chắn sẽ là món ăn tuyệt vời nhất.
Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này! Đừng quên đặt mua Tôm tươi sống tại Crab Seafood theo cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/
- Zalo Shop: https://zalo.me/0931434823
- Địa chỉ Shop: 354/16 Phan Văn Trị, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM (Xem đường đi)
Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!