Bạn đang muốn tự tay vào bếp chế biến những món hải sản ngon mà không biết nên nấu món gì ngon mà dễ? Đừng lo, Crab Seafood sẽ tổng hợp cho bạn những món hải sản ngon dễ làm để bạn có thể chế biến ngay tại nhà. Cùng đón xem nhé!
MỤC LỤC
Thực đơn 7 món hải sản ngon dễ làm cho bạn trổ tài
Mực nướng ngũ vị
Món đầu tiên trong cách chế biến hải sản ngon mà chúng tôi giới thiệu cho bạn là mực nướng thì đơn giản đấy! Vậy mực nướng ngũ vị có khác gì không nhỉ? Khi ăn sẽ có vị cay cay của ớt kết hợp với ngũ vị hương tạo nên một món ăn rất đặc trưng nè.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500g mực lá
- 1 gói ngũ vị hương
- 3 tép tỏi băm
- 2 khúc sả
- 2 củ hành tím
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa muối
- 2 thìa đường
- 1 thìa cà phê bột ớt
- 2 thìa rượu
Cách chế biến mực nướng ngũ vị
Bước 1: Mực chọn con mình dày, lột bỏ da mỏng bên ngoài, khía vài đường chéo rồi ngâm với rượu pha nước 15 phút rồi cho ra rửa sạch với nước, để ráo.
Bước 2: Cho mực vào bát to, ướp cùng tỏi, sả, hành băm, ngũ vị hương, muối, đường, ớt, chút dầu ăn, trộn đều để mực thấm đều gia vị, ướp mực khoảng 30 phút. Nếu muốn khi nướng mực ăn giòn và thơm ngon hơn, các bạn có thể đem mực phơi nắng khoảng 3 tiếng trước khi nướng.
Bước 3: Nướng mực trên bếp than, lật mực đều tay để mực không bị cháy. Khi mực ngả màu hơi vàng và thơm thì mực đã chín, xếp mực ra đĩa là có thể dùng được.
Lẩu hải sản
Hãy thay đổi thực đơn của gia đình bạn vào ngày cuối tuần với món lẩu hải sản nhé! Nước lẩu đậm đà, chua chua, cay cay, dậy mùi thơm kết hợp cùng các loại hải sản tươi ngon rất lôi cuốn nè.
Nguyên liệu làm lẩu hải:
- Tôm
- Nghêu
- Chả cá thác lác
- Mực
- Nấm linh chi
- Nấm kim châm
- Gia vị
Cách chế biến lẩu hải sản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò, thịt heo rửa sạch thái lát mỏng. Tôm, mực, sò làm thật sạch, cá thái lát mỏng. Rau nhặt sạch, rửa với nước để riêng. Nấm rửa sạch.
Bước 2: Nước dùng lẩu hải sản: các bạn có thể mua sẵn ở những cửa hàng bán bún phở để dùng thận hơn, các bạn mua xương heo, xương gà về ninh lấy nước, sau đó trực tiếp luôn. Hoặc nếu để cẩn nêm nếm thêm gia vị như muối, hạt nêm cho vừa miệng.
Bước 3: Chuẩn bị nước chấm: các bạn dùng nước tương, tương đen, tương ớt, dầu mè và một chút dấm cho chung vào một bát khuấy đều. Sau đó chia nhỏ ra từng bát để mọi người dùng trong lúc ăn
Bước 4: Đặt nồi nước dùng lên bếp điện và đun sôi lại nước dùng. Trong lúc ăn, các bạn lần lượt nhúng rau, thịt và hải sản vào dùng nóng. Ăn kèm với đậu phụ, nấm và mì khô.
Ốc bươu nhồi thịt chấm mắm gừng
Đĩa ốc nhồi thịt bốc khói thơm phức, bên cạnh là chén mắm gừng đậm đà, cay xé lưỡi cùng vị nồng nàn của các loại rau ăn kèm. Bạn đã thử chưa?
Nguyên liệu ốc bươu nhồi thịt:
- Ốc bươu
- Giò sống
- Thịt heo bằm
- Gia vị
Cách chế biến ốc bươu nhồi thịt chấm mắm gừng
Bước 1: Ốc bươu ngâm với nước muối, cho thêm 2 trái ớt giã vào trong khoảng 1 tiếng để ốc nhả hết bùn, nhớt. Rửa ốc lại bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo nước.Luộc chín ốc với ít sả cây, 1 ít gừng giã nát. Tách phần thịt ốc để riêng ngâm với rượu trắng khoảng 10′. Vớt ra rửa lại nước muối cho sạch nhớt. Vỏ ốc giữ lại. Vỏ ốc chặt phần đuôi, mốc hết ruột ra, chà rửa vỏ ốc thật sạch, ngâm với rượu và dấm rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Cắt hạt lựu phần thịt ốc đã luộc chín. Trộn đều hỗn hợp thịt ốc, thịt heo xay, giò sống, tỏi, hành tím, gừng, sả, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường,1/2 mcf bột ngọt trộn cho thật đều. Lấy 1 ít cho vào lò vi sóng quay rồi nếm xem gia vị vừa ăn chưa theo khẩu vị từng người.
Bước 3: Lá sả, cắt khúc dài, gấp đôi lại cho vào vỏ ốc rồi nhồi phần thịt ốc vào. Ốc nhồi xong xếp vào xửng hấp chín.
Bước 4: Làm nước mắm me gừng: cho 6 muỗng canh nước cốt me, 3 muỗng nước mắm, 5 muỗng đường, 1 muỗng nước lọc khuấy đều, cho vào chảo đun lửa nhỏ khuấy đều đợi sôi nước hơi sánh bắt xuống, bỏ ớt bằm và gừng xắt sợi nhuyễn và đậu phộng rang đập hơi dập vào.
Bước 5: Khi ốc chín bày ra đĩa chấm với nước mắm me gừng ăn cùng lá tía tô
Cua lột chiên giòn
Cua lột hay còn gọi là cua 2 da, cua cốm. Cua cốm có nguồn omega rất tốt cho cơ thể, giảm huyết áp và các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư. Ngoài những món luộc, hấp ra bạn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau nữa đấy.
Nguyên liệu cua lột chiên giòn:
- Cua biển
- Bột mì
- Gia vị
Cách chế biến cua lột chiên giòn
Bước 1: Cua làm sạch, cắt đôi, ướp với 1M hành tỏi băm, 1/2m tiêu và 2m hạt nêm, để thấm. Bơ tươi đun chảy. Xà lách xoong lặt rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Pha men hoạt hóa: trộn đều 1m men bột mì và 2M nước ấm, sau đó để khoảng 10 phút. Pha bột: trộn đều 50g bột gạo với 200g bột mì, 200ml nước ấm, lòng đỏ trứng gà, 1/2m hạt nêm và men hoạt hóa, để 10 phút đến khi thấy bột sệt lại là được.
Bước 3: Đun sôi dầu, nhúng cua vào bột khô, áo một lớp thật mỏng sau đó chiên chín vàng, dội bơ chảy lên cua, để ráo dầu.
Bước 4: Pha sốt chấm: trộn đều 2M xốt Mayonnaise với 1/2m tương ớt và 1/2m tiêu sọ đập dập.
Ghẹ hấp bia
Món này thì khá đơn giản, không cầu kỳ. Với những anh chàng vụng về chưa bao giờ vào bếp thì đều có thể trổ tài món ăn này được. Khi ăn có mùi thơm của bia, ngọt của ghẹ rất hấp dẫn.
Nguyên liệu ghẹ hấp bia:
- Ghẹ
- Sả
- Bia
- Gia vị
Cách chế biến ghẹ hấp bia
Bước 1: Đầu tiên, bạn sơ chế ghẹ tươi mua về. Trước tiên, bạn lật ngược bụng ghẹ lên, dùng dao nhọn đâm vào chỗ lõm cho đến khi ghẹ không còn cử động nữa thì mới dùng kéo cắt dây buộc ra và đem rửa sạch ghẹ. Bạn có thể dùng bàn chải nhỏ để chà sạch sẽ ghẹ.
Bước 2: Tiếp theo, bạn bóc vỏ ngoài của sả, rửa sạch. Sau đó, cắt sả thành từng khúc ngắn rồi đập dập.
Bước 3: Cách làm món ghẹ hấp bia ngon là xếp lần lượt ghẹ, sả vào nồi và đổ bia vào sau cùng. Sau đó, bắc nồi lên bếp để hấp. Khi nước sôi được khoảng chừng 10 phút, ghẹ sẽ chuyển sang màu đỏ gạch bắt mắt, bạn có thể tắt bếp.
Bước 4: Cuối cùng, bày món ăn ra đĩa. Bạn nên thưởng thức món ghẹ hấp bia khi còn nóng. Để món ăn thêm ngon miệng, bạn có thể ăn ghẹ hấp bia cùng muối ớt xanh hoặc bột canh, ớt pha nước cốt chanh.
Tôm sú hấp trái dừa
Tưởng chừng như rất cầu kỳ và khó làm nhưng món ăn đặc sản này lại khá dễ dàng và mất ít thời gian chế biến. Nếu bạn là một người khá bận rộn trong công việc, không có thời gian nhiều cho việc nấu nướng thì hãy lựa chọn món ăn này thử nè.
Nguyên liệu chế biến tôm sú hấp dừa
- Tôm sú tươi
- Dừa
- Sữa chua
- Hành tây
- Gia vị
Cách chế biến tôm sú hấp trái dừa
Bước 1: Tôm sú rửa sạch để ráo, dừa chặt lấy nước, giữ vỏ cho đẹp
Bước 2: Đun sôi nước dừa rồi cho tôm vào, nêm thêm một muỗng canh nước cốt dừa và một ít muối, gia vị, 3 phút sau tôm chín.
Bước 3: Đặt phần quả dừa vào đĩa, sau đó đặt tôm lên quả dừa, đổ nước dừa vừa nấu vào trái dừa. Trang trí thêm cho đẹp.
Cua sốt me kiểu Singapore
Cua sốt me có vị chua chua, ngọt ngọt ăn rất đậm đà, thêm trứng gà vào để làm tăng độ béo cho cua. Nhìn thôi là muốn ăn rồi!
Nguyên liệu làm cua sốt me
- Cua biển
- Me chín
- Gia vị
Cách chế biến cua sốt me kiểu Singapore
Bước 1: Cua rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, với cua ra để ráo. Tách mai, bổ đôi thân cua. Lấy kìm kẹp vỡ càng cua để cua dễ thấm gia vị khi sốt me. Me chín cho vào chén, đổ một ít nước ấm, dùng muỗng nghiền mịn, sau đó rây lấy nước cốt me, bỏ hạt.
Bước 2: Phi thơm tỏi, cho nước me vào, nêm đường, muối, hạt nêm cho có vị chua ngọt và hơi sánh là được.
Bước 3: Tiếp đến cho khoảng 1/2 chén tương ớt vào, đánh tan. Khi hỗn hợp đó sôi thì cho cua vào. Đun khoảng 5 phút, đập quả trứng gà cho vào và đánh tan. Đun cua thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Cua sốt me dùng nóng với bánh mì.
Kết luận
Trên đây, Crab Seafood đã giới thiệu đến bạn 7 món hải sản ngon dễ làm tại nhà. Bạn có thể tự tay chuẩn bị và chế biến những món ăn này để chiêu đãi những người thân yêu của bạn nhé!
Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!
Đừng quên đặt mua hải sản tươi sống tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/
Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!