Các Loại Ngao Biển – Phân Biệt, Dinh Dưỡng Và Cách Chế Biến Ngao Biển

cac-loai-ngao-bien

Các loại ngao biển cung cấp hàm lượng lớn chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Là một loài hải sản quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết hết những loại ngao biển hiện có trên thị trường. Cách phân biệt chúng cũng như cách chế biến từng loại ngao sao cho ngon nhất.

Chính vì vậy, bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời nhé!

Các loại ngao biển 

Trên thị trường hiện nay, các cửa hàng hải sản đang cung cấp nhiều loại ngao biển khác nhau. Chính vì sự đa dạng đấy khiến nhiều bạn phân vân không biết nên lựa chọn loại nào cho ngon. Dưới đây là một số loại ngao biển phổ biến nhất đang có trên thị trường.

cac-loai-ngao-bien

Ngao 2 cồi

Ngao hai cồi cấu thành từ 2 mảnh vỏ, 2 cồi trắng đục nằm 2 bên và phần thịt ở giữa, cồi ngao to và tròn như cồi sò điệp, thịt ngon đậm đà, ngọt thanh nên được nhiều thực khách yêu mến. Thường sống ở các vùng nước ven biển có độ mặn cao, nhiều đất cát sỏi, phân bố nhiều ở vùng biển nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới.

Ngao 2 cồi

Ngao 2 cồi đặc trưng là ngọt, có tính mát, dùng để nấu canh giải nhiệt trong những ngày hè, hay húp bát cháo ngao 2 cồi nóng vào ngày mưa cũng ấm lòng.

Không chỉ ngon, rẻ mà ngao 2 cồi còn đánh giá là hải sản rất bổ, chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe con người , tăng cường đề kháng, phòng ngừa bệnh Alzheimer và bệnh thiếu máu do thiếu sắt, tổn thương các khớp, viêm khớp xương, chống loãng xương, giúp điều tiết nồng độ đường trong máu; có ích cho hoạt động của tuyến giáp và hoạt động tình dục… Trong 100g thịt nghêu có chứa 10,8 g chất đạm, 1,6 g chất béo, nhiều nguyên tố vi lượng như kẽm (180 mg), sắt (24 mg), calcium, mangan, đồng, i-ốt, selen… và các vitamin B1, B6, B12, C…

Xem thêm: Mua ngao hai cồi ở đâu ngon?

Ngao biển vàng

Ngao biển vàng là một hải sản 2 mảnh sống ở biển vùng nước mặt trên thường được tìm thấy nhiều nhất ở vùng biển Quảng Ninh. Về hình dáng, ngao và nhìn trông tựa như con nghêu trắng bình thường như chiếc vỏ màu vàng nâu chính là đặc điểm dễ nhận biết để phân biệt ngao vàng. Với ngao vàng, khi thưởng thức sẽ có vị ngọt thơm hơn hẳn và có nhiều chất dinh dưỡng cao hơn so với ngao trắng bình thường mà bạn thấy. Chính vì thế mà giá thành ngao vàng cũng cao hơn ngao trắng.

Ngao biển vàng

Các tác dụng của ngao vàng khi ăn giúp giúp tăng cường các khả năng chống lại các loại bệnh như: thiếu máu, viêm khớp, điều tiết độ đường trong máu, tốt cho tuyến giáp, răng lợi và cho người ăn kiêng.

Ngao trắng 

Ngao trắng là Hải Sản thân mềm, có ở vùng triều nơi đáy cát hoặc cát bùn ven sông biển. Vỏ hai mảnh, dày, hình tam giác, mặt ngoài có lớp sừng mỏng trong suốt, mặt trong trắng phủ lớp xà cừ mỏng, được dùng làm thực phẩm; còn gọi là nghêu.

Ngao trắng

Đông y cho rằng: Ngao tính hàn, vị ngọt, bổ âm, sáng mắt, hoá đờm, ích tinh, bổ thận. Ngao còn dùng để rã rượu. Sau khi ăn ngao ta có cảm giác sảng khoái, đẩy lùi phiền muộn, bức bối. Ngao tươi khi ngâm vào nước muối nhạt há miệng nhả bùn, nếu không mở miệng là đã chết, phải loại bỏ.

Khi mua ngao, chị em nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết. Cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại, tức là ngao còn tươi sống.

Ngao hoa

Ngao Hoa hay còn được gọi là Chém Chém hãy gọi là Chíp Chíp là loại ngao được nuôi với quy trình chặt chẽ đảm bảo độ tươi sống và hương vị ngon ngọt. Nhiều món ăn ngon được chế biến từ Ngao hoa như xào bơ tỏi, xào bông hẹ, xào sa tế, nấu canh, xào dừa.

Ngao hoa

Ngao hoa là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, thịt ngao có tính mát, có khả năng giải độc cho cơ thể, chữa trị chứng ho nhiều đờm, loét dạ dày hành tá tràng.Thêm nữa, ngao hoa giúp người bệnh giảm các triệu chứng bệnh lao phổi, ho hen, tiểu đường, viêm phế quản, làm tan mụn nhọt, cải thiện tình trạng gan nóng…

Các món ăn chế biến từ ngao biển

Như đã nói đến ở trên, ngao biển là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Đồng thời chúng cũng là nguyên liệu chính chế biến nên những món ăn ngon hấp dẫn. Dưới đây là top những món ăn ngon được chế biến từ ngao.

Ngao nướng mỡ hành

Ngao nướng mỡ hành

Hải sản nướng luôn là món ăn khiến bao con tim mê hải sản phải “rung động”. Và ngao nướng mỡ hành cũng không phải là ngoại lệ. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu chính là ngao sống, có thể dùng ngao 2 cồi loại lớn sẽ ngon hơn. Sơ chế ngao cho sạch và cho lên bếp than nướng, sau khi ngao vừa chín thì rưới lớp mỡ hành lên trên và mang đi thưởng thức thôi. Ăn ngao nướng mỡ hành với nước chấm chua ngọt hay nước chấm hải sản của Crab Seafood thì tuyệt vời lắm các bạn à!

Ngao hấp sả và hấp thái

Ngao hấp sả và hấp thái

Ngao hấp là món ăn phù hợp để giúp bạn cải thiện thể trạng rất tốt, đặc biệt là ngao hấp sả. Hương vị thơm đặc trưng của hương sả hòa vào từng miếng thịt ngao ngọt lịm tạo nên một món ngon khó cưỡng. Trong khi đó, ngao hấp thái là món ăn phù hợp với những thực khách thích ăn cay. Cả 2 món ngao hấp này rất phù hợp để có thể thưởng thức trong những ngày mưa se lạnh.

Cháo ngao

Cháo ngao là một món ăn đơn giản được nhiều người lựa chọn chế biến để bổ sung năng lượng, dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt, khi cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi hay không được khỏe, thưởng thức cháo ngao nóng hổi là một cách tuyệt vời để bạn lấy lại sức khỏe.

Ngao nấu canh chua

Thịt ngao ngọt lịm kết hợp với vị chua của me, cà chua sẽ tạo nên món canh chua giải nhiệt mùa hè cực tốt.

Ngao bỏ vào nước sạch ngâm khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết bùn đất sau đó cho vào rửa sạch và luộc ngao lên đến khi ngao mở miệng ra thì vớt nga ra. Để nước ngao lắng rồi chắt lấy nước trên.Hành khô bóc vỏ băm nhỏ, cà thua thái cau. Rau răm và hành làm sạch cắt khúc vừa tầm. Ớt bỏ hạt thái thành lát, khế chua cũng thái lát. Đổ dầu vào chảo sau đó cho cà chua và hành khô vào cùng lúc xào lên.Ngao sau khi luộc đãi lấy thịt ngao.

Ngao nấu canh chua

Me chua luộc nhừ lên và gạn lọc lấy nước chua của me. Cho  nước dùng gà, nước ngao đã chắt sạch, cà chua vào nồi đun sôi sau đó nếm gia vị cho vừa ăn. Cho giá đỗ và khế chua và ngao vào đun sôi lên. Sau khi sôi khoảng 3 phút tiếp tục cho hành lá rau răm và ớt vào rồi tắt bếp là dùng được.

Chọn mua ngao sống, chất lượng ở đâu?

Một trong những điều e ngại nhất khi thưởng thức những món ăn từ ngao sò ốc đó chính là ăn phải ngao chết, bị bùn cát. Điều đó thật khó chịu và làm mất đi cảm hứng ăn uống của thực khách và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Chọn mua ngao sống, chất lượng ở đâu?

Chính vì thế, việc chọn mua và sơ chế ngao luôn phải được ưu tiên, bắt đầu từ việc chọn địa chỉ bán ngao. Mặc dù bạn có thể dễ dàng tìm mua ngao tại các chợ, siêu thị, vựa hải sản,..Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc lựa chọn các cơ sở, địa chỉ bán hải sản tươi sống uy tín, có thương hiệu lâu năm.

Chọn mua ngao tại các cửa hàng hải sản tươi sống lớn, uy tín thì bạn sẽ yên tâm hơn về:

– Ngao sống 100% bán trong ngày.

– Không bị bùn cát.

– Được bảo đảm chất lượng, phần lớn sẽ có cam kết 1 đổi 1 cho khách hàng.

– Được tặng thêm nguyên liệu chế biến như sả, nước chấm,…

– Giao hàng tận nơi theo yêu cầu.

Đây là những điểm đặc biệt mà bạn có thể nhận được khi mua hàng tại các cửa hàng hải sản tươi sống có uy tín và thương hiệu. 

Crab Seafood chúng tôi cũng tự hào là thương hiệu bán hải sản tươi sống nhận được sự tin tưởng tín nhiệu của hàng ngàn khách hàng tại TP. Hồ Chí Minh. Nếu bạn đang muốn mua ngao sống chất lượng thì đừng bỏ qua Crab Seafood nhé!

Cập nhật bảng giá ngao sò ốc tươi sống tại Crab Seafood

Dưới đây là bảng giá các loại hải sản ngao sò ốc tại Crab Seafood hôm nay cho bạn tham khảo và chọn mua nhé!

  • Ốc Tỏi: 289.000đ /1kg
  • Tu Hài Cồ: 459.000đ /1kg
  • Sò Huyết Cồ: 489.000đ /1kg
  • Ốc Miệng Rộng: 339.000đ /1kg
  • Ngao Biển Cồ: 259.000đ /1kg
  • Ngao 2 Cồi: 159.000đ /1kg
  • Sò Dương Bi: 199.000đ /1kg
  • Ốc Bulot Đông Lạnh (30-40 con/kg): 349.000đ /1kg
  • Ốc Hương (80 con/kg): 599.000đ /1kg
  • Ốc Hương Cồ (18-22 con /kg): 999.0000đ /1kg
  • Ốc Hoàng Hậu: 669.000đ /1kg
  • Ốc Nhảy Đỏ: 199.000đ – 259.000đ /1kg

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!

Đừng quên đặt mua ngao sò ốc  tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:

Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé! Đặt hải sản ngon tại CrabSeafood và cảm nhận được chất lượng hải sản cũng như cam kết dịch vụ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button