Những món cua huỳnh đế hấp bia hay hấp sả thường được chế biến một cách đơn giản để giữ lại trọn vẹn hương vị của thịt cua. Thưởng thức thịt cua huỳnh đế hấp với nước chấm hải sản ngon tuyệt chắc chắn là một trải nghiệm ai cũng muốn thử qua một lần trong đời.
Cua huỳnh đế là loài hải sản khá đặc biệt, vẻ ngoài của chúng khác biệt so với các loài cua khác. Cua huỳnh đế tập trung chủ yếu ở vùng biển Quy Nhơn, Bình Định và được đánh giá là một trong những loài hải sản ngon nhất, giá trị nhất hiện nay.
Chế biến cua huỳnh đế cũng có nhiều cách, từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên, phổ biến nhất hiện nay chính là các món cua huỳnh đế hấp. Và tất nhiên, khi nhắc đến hải sản hấp thì chắc chắn chúng ta không thể không nhắc đến các món hấp bia và sả. Hai nguyên liệu cực kỳ dễ tìm này kết hợp với thịt cua huỳnh đế sẽ tạo nên một hương vị thơm ngon đặc trưng.
Chính vì thế, trong bài viết lần này, Crab Seafood xin chia sẻ đến quý độc giả cách chế biến 2 món cua huỳnh đế ngon và dễ làm này. Mọi người cùng nhau theo giỏi nhé!
MỤC LỤC
Cua huỳnh đế hấp bia
Như đã đề cập, bia là nguyên liệu đã quá quen thuộc với bất kỳ ai. Dùng bia thay nước để hấp cua huỳnh đế là một lựa chọn phổ biến nhất của nhiều người. Hương thơm nồng nhẹ của bia khi hấp chung sẽ hòa vào thịt cua huỳnh đế, từ đó giúp món cua trở nên thơm và ngon hơn rất nhiều so với hấp với nước.
Cách chế biến món cua huỳnh đế hấp bia này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần bỏ ra ít thời gian khoảng 10-15 phút là đã có một món ăn ngon cho gia đình mình rồi. Cùng Crab chế biến món này theo hướng dẫn sau nha.
Nguyên liệu chuẩn bị gồm:
- Cua huỳnh đế sống
- Bia: 1 lon
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Sả cây: 2 cây
- Ớt: 3 trái
- Gia vị làm muối chấm: muối, tiêu, chanh, lá chanh.
Cách chế biến cua huỳnh đế hấp bia
Bước 1: Cua huỳnh đế khi mua về rửa sạch và làm tê cua để hấp dễ dàng hơn.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành lát mỏng hoặc đập dập. Sả bạn rửa sạch và cắt khúc, đập dập.
Bước 2:
Dùng một cái nồi lớn, cho hành tây, sả, gừng vào dưới đáy nồi, sau đó cho cua huỳnh đế lên trên. Tiếp theo, cho bia lon vào nồi và bật bếp, cho lửa vừa. Hấp trong khoảng 10-15 phút, bạn kiểm tra cua chín chưa. Nếu thấy cua chuyển sang màu đỏ đều các mặt thì tắt bếp, cho cua ra ngoài.
Bước 3: Cho muối, tiêu, lá chanh vào cối và giả đều, sau đó vắt thêm chút nước cốt chanh vào hỗn hợp trên. Trộn đều lên là bạn đã có muối tiêu chanh chấm thịt cua huỳnh đế ngon hết ý rồi. Hoặc bạn có thể lựa chọn mua cua huỳnh đế và nước chấm hải sản đặc biệt của Crab Seafood, chấm hải sản là ngon nhứt nách luôn.
Cua huỳnh đế hấp sả gừng
Cua huỳnh đế hấp sả gừng là món ăn yêu thích của rất nhiều chị em. Thế nhưng hôm nay, Crab Seafood sẽ chia sẻ đến chị em cách làm món cua huỳnh đế hấp sả gừng ngon hơn, béo hơn và giàu dinh dưỡng hơn. Cùng tìm hiểu nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị gồm
- Cua huỳnh đế sống
- Trứng gà
- Gừng, hành, sả, tiêu
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến cua huỳnh đế hấp sả gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cua huỳnh đế khi mua về rửa sạch và làm tê cua để hấp dễ dàng hơn.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành lát mỏng hoặc đập dập. Sả bạn rửa sạch và cắt khúc, đập dập. Trứng gà bạn tách lòng trắng để dùng.
Bước 2: Bắt một nồi nước lên cho các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm gừng, hành, sả vào trước. Sau đó cho cua huỳnh đế vào và bật bếp để hấp chúng trong khoảng 10-15 phút.
Bước 3: Nước sôi, bạn vớt hành, gừng, sả ra cho thêm nước vào nếu cần và cho lòng trắng trứng vào vào khuấy đều và tắt bếp. Lòng trắng trứng sẽ làm cho thịt cua béo hơn, đồng thời món ăn cũng sẽ nhìn đẹp mắt hơn, hấp dẫn hơn.
Bước 3: Cho muối, tiêu, lá chanh vào cối và giả đều, sau đó vắt thêm chút nước cốt chanh vào hỗn hợp trên. Trộn đều lên là bạn đã có muối tiêu chanh chấm thịt cua huỳnh đế ngon hết ý rồi. Hoặc bạn có thể lựa chọn mua cua huỳnh đế và nước chấm hải sản đặc biệt của Crab Seafood, chấm hải sản là ngon nhứt nách luôn.
Có thể bạn quan tâm: Cách món ngon chế biến từ cua huỳnh đế
Cua huỳnh đế giá bao nhiêu 1kg?
Ai đến Lý Sơn cũng đều mong được thưởng thức cua huỳnh đế (có nơi gọi là cua hoàng đế) – loại cua có mai dày, cứng, màu đỏ hồng, thịt chắc, ngọt. Trong lịch sử, cua huỳnh đế đã từng là đặc sản tiến vua. Tuy nhiên, không phải mùa nào trong năm cũng có cua huỳnh đế.
Giá cua huỳnh đế giao động theo mùa và nhu cầu của thị trường.
Nhu cầu của khách hàng cao, ngư dân đánh bắt nhiều thì giá có giảm đôi chút. Khi khan hiếm thì giá đội lên cao. Mặt bằng chung thì cua huỳnh đế loại đang bơi, cỡ 0,7- 0,9 kg có giá 1.000.000đ/kg. Nếu là cua “ngất” (cua có dấu hiệu sắp chết hoặc vừa mới chết – thịt vẫn còn tươi) giá chỉ 600.000đ/kg.
Vào mùa du lịch: Đối với sản phẩm từ 1kg mỗi con trở lên có giá một triệu đồng một kg, con nặng nhất là 1,5 kg. Còn thời điểm trái mùa (cua huỳnh đế khan hiếm) có lúc giá đội lên 1,5 triệu đồng một kg. Đối với loại 700 – 900 gram một con giá bán là 850.000 đồng một kg, còn loại 4 đến 5 con một kg có giá 450.000 đồng.
Hiện tại giá cua huỳnh đế tại cửa hàng hải sản Crab Seafood đang bán với giá:
- Cua huỳnh đế size 3-4 con/ 1kg: giá 749,000đ/ 1kg
- Cua huỳnh đế size 1-2 cong/ 1kg: giá 1,249,000đ/ 1kg
Một vài lưu ý khi ăn cua huỳnh đế bạn cần biết!
Không nên ăn cua chết nguyên nhân là do trong cơ thể cua có chứa nhiều thành phần hóa học mang tên histidine. Cua sau khi bị chết, các loại vi khuẩn phát triển rất mạnh trong cơ thể, đặc biệt có axit amin histidine – là loại acid “tối cần thiết”; nhưng khi cua chết, nó biến đổi thành chất histamin, một chất độc gây ra dị ứng miễn dịch có hại cho con người. Nếu cua chết càng lâu thì lượng histamin sinh ra càng nhiều, khi ta ăn vào càng dễ bị nôn, đau đầu, choáng váng…
Khi nấu canh cua bạn đã nấu chín kỹ nhưng không ăn hết, sau đó bạn ăn lại vì sợ phí hoài là một sai lầm có hại cho sức khỏe. Lý do là trong thịt cua có rất nhiều chất đạm, để lâu rất dễ bị ôi thiu, ô nhiễm do vi khuẩn xâm nhập. Do đó, với cua nên chế biến đến đâu ăn hết đến đó. Nếu thực sự còn nhiều, ăn không hết, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh, hoặc để nơi thoáng đãng, sạch sẽ, và nên phải đun nấu lại thật kỹ trước khi ăn.
Trong và sau khi ăn cua khoảng một tiếng không nên uống trà, vì nước trà có thể làm loãng acid trong dạ dày. Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn đẫn đến đau bụng đi ngoài.
Nơi bán cua Huỳnh Đế tươi sống tại TP. HCM
Hiện nay nếu bạn cần mua cua huỳnh đế thì có thể liên hệ với hải sản Crab Seafood để biết được những thông tin cần thiết nhất. Tại đây, chúng tôi có bán cua huỳnh đế TP. HCM tươi ngon nhất. Nếu bạn hỏi tại đâu bán cua huỳnh đế tại Sài Gòn ngon thì đến tại hải sản tươi sống Crab Seafood để mua nhé.
Đặt mua cua ghẹ ngon tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/
Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này!