Bật Mí Cách Chế Biến Cua Gạch Ngon Dành Cho Chị Em Nội Trợ

Cách Chế Biến Cua Gạch Ngon

Cua gạch là món hải sản quen thuộc với nhiều người, đặc biệt với chị em và các bé. Cách chế biến cua gạch sao cho ngon, gạch vẫn còn béo. Vậy nên bạn đừng  bỏ qua bài viết dưới đây của Crab Seafood đâu nhé!

Cua gạch rất được lòng các chị em và các bạn nhỏ vì hương vị ngon ngọt, đặc biệt phần gạch cua rất thơm và béo, ăn dễ ghiền. Có nhiều cách để chế biến cua gạch rất ngon, có thể kể đến như cua hấp, cua rang me, cua rang muối Hồng Kông, cua sốt ớt Singapore,…

Chế biến cua gạch ngon

Với những người yêu thích những món ăn dân dã, đậm bản sắc Việt mà lại ngon thì 3 món ăn dưới đây thật sự là không thể bỏ qua. Hãy cùng Crab đi tìm hiểu công thức tạo nên những món ngon đặc biệt từ cua gạch Cà Mau này nhé!

Cách luộc cua gạch ngon

Cua luộc là món ăn quen thuộc và cực kỳ dễ chế biến, thế nhưng để cua ngon, ngọt thịt, không bị rụng hết chân cua sau khi luộc thì bạn cần chú ý những điểm mà chúng tôi đề cập trong hướng dẫn sau đây nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cua gạch còn sống: 4 – 5 con 
  • Chanh 
  • Ớt
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu
  • Dụng cụ: dao nhọn, bàn chải nhỏ, nồi luộc

Cách luộc cua gạch ngon

Chế biến cua gạch luộc

Trước khi luộc, cần giết cua để cua không bị rụng chân trong quá trình luộc. Dùng dao nhọn chọc thủng phần đầu hình tam giác của yếm cua và giữ khoảng 1 phút để cua chết. Bạn cũng có thể cho cua vào hộp hoặc túi sạch để trong tủ lạnh khoảng 15 phút để cua bị tê. Cách làm này giúp bạn không bị cua, cua sau khi luộc không bị rụng chân.

Rửa kỹ mai, yếm và càng cua để loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Bước 2: Luộc cua

Để món cua luộc đậm đà và thơm ngon, bạn cho một chút muối, hạt nêm, tiêu vào ướp cua gạch khoảng 25 – 30 phút.

Cho cua vào nồi, đổ ngập nước, đậy vung, đun trên bếp khoảng 10-12 phút, đến khi vỏ cua chuyển sang màu đỏ là cua chín. Chú ý không nên luộc trong thời gian ngắn, tránh để cua chuyển sang màu trắng đục, có thể gây ngộ độc nếu ăn sống.

Bước 3: Làm nước chấm

Cho vào cối 1 muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng cà phê đường và 2 trái ớt, dùng chày giã nhuyễn tất cả. Sau đó cho hỗn hợp muối ớt ra chén, thêm vào 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nước chấm sệt lại là được.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Lấy cua ra đĩa, dùng kẹp để tách, gỡ thịt cua ra và thưởng thức với nước chấm muối ớt chanh đã chuẩn bị. Nên ăn cua luộc ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vị tươi ngon của thịt cua.

Xem thêm: Cua Gạch Cà Mau Sống Bao Nhiêu 1Kg?

Cách hấp cua gạch

Giống như món cua luộc thì cách chế biến cua gạch hấp cũng không quá khó, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, để món ăn ngon hơn bạn có thể làm theo hướng dẫn sau của các đầu bếp Crab Seafood nhé!

Nguyên liệu làm món cua gạch hấp bia sả

  • Cua gạch sống 2 kg
  • Sả 10 cây
  • Bia 330 ml
  • Gừng 1 củ
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu
  • Dụng cụ: dao nhọn, bàn chải nhỏ, nồi luộc
Chế biến cua gạch hấp

Cách hấp cua gạch ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sả rửa sạch, thái nhỏ và cắt khúc khoảng 5 cm.

Bạn ngâm cua vào bát nước đá để cua trôi ra chất bẩn tạm thời và cua không bị rụng chân khi hấp. Khi cua cứng lại, bạn tháo dây cột, dùng bàn chải đánh răng chà khắp thân cua, giữa các chân cua,… sạch sẽ, sau đó rửa cua lại một lần nữa để loại bỏ hết chất bẩn bám trên thân cua.

Cua sau khi làm sạch, bạn bóc yếm cua, phần lông bên trong không ăn được sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của cua chế biến.

Bước 2: Hấp cua gạch

Bạn chuẩn bị nồi hấp, đổ bia xuống rồi xếp cua, sả, gừng đã hấp lên trên. Đậy nắp nồi nấu đến khi bia sôi thì vặn lửa nhỏ, hấp khoảng 15 phút cho cua chín, lúc này phết đều dầu ăn lên cua, đậy vung hấp khoảng 2-3 phút. , sau đó tắt bếp.

Sau khi cua chín, bạn bày ra đĩa và chấm với muối tiêu chanh để tăng hương vị. Cua biển hấp bia cách làm rất đơn giản nhưng vẫn giữ được vị ngọt nguyên chất của cua mà các cách chế biến khác khó có được. Phần gạch cua vừa chín tới tỏa hương thơm ngào ngạt đánh gục mọi giác quan của bạn.

Cách nấu lẩu cua gạch

Lẩu cua gạch là món ăn thứ 3 trong danh sách này và cũng là món ăn phức tạp nhất. Tuy nhiên, thành quả bạn bỏ công sức ra chế biến sẽ rất đáng. Hương vị tuyệt hảo của lẩu cua gạch thật sự là rất tuyệt. Và không có lý do gì mà chúng ta không cùng nhau vào bếp chế biến món ăn này để thưởng thức cùng gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Lẩu cua gạch ngon

  • Xương 200 g
  • Cua gạch 1 kg
  • Cà chua 2 quả
  • Khô mực 200 g
  • Ngò om 20 g
  • Chanh dây 1 quả
  • Sả 2 cây
  • Hành tím 2 củ
  • Hành tây 1 củ
  • Nấm rơm 200 g
  • Bún tươi 500 g
  • Ớt 1 trái
  • Muối
  • Hạt nêm, bột ngọt 
  • Tôm khô 100g
Chế biến lẩu cua gạch

Cách chế biến Lẩu cua gạch chua cay

Bước 1: Sơ chế cua

Cua gạch sau khi mua về bạn rửa thật sạch và sơ chế thật sạch để cua không còn tanh sẽ giúp món ăn ngon hơn. Sau khi làm sạch xong, bạn cắt bỏ yếm, chia con cua thành hai nửa, bóc bỏ mai rồi chia gạch cho vào chén.

Cho 20 gam tỏi, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm. Ướp khoảng 10-15 phút để cua thấm đều gia vị.

Bước 2: Sơ chế ban đầu tôm, mực, rơm, hầm xương heo. Mực khô, nướng sơ rồi xé nhỏ.

Tôm khô ngâm nước cho mềm. Nấm rơm mua về bạn cắt bỏ rễ, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo, cắt khúc làm 2 hoặc 4 miếng.

Rửa sạch xương heo rồi hầm với hành tây và mực xé nhỏ để làm nước lẩu riêu cua.

Sau khi sơ chế kỹ, bạn ninh xương trong khoảng 1 tiếng để làm nước lẩu.

Rửa sạch cà chua và cắt miếng vừa ăn. Bóc vỏ hành và cắt thành từng miếng nhỏ.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, sả băm nhỏ.

Rau mùi cắt nhỏ. Cắt nhỏ hạt tiêu.

Cắt đôi quả chanh dây và lọc lấy nước.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, sau khi dầu nóng thì cho hành vào xào trên lửa nhỏ. Sau khi hành vàng, cho phần cua vào xào ngay. Chiên cho đến khi miếng cua khô lại.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho hành lá, sả băm nhỏ vào phi cho thơm rồi cho cà chua vào xào cùng. Tiếp theo cho thịt cua đã ướp vào đảo đều tay cho đến khi thịt cua chuyển màu.

Cho phần nước hầm xương trước đó vào nồi. Đun sôi, sau đó cho nước chanh dây đã lọc, nấm và hành tây vào. Cuối cùng, dọn cua ra đĩa và nêm gia vị cho nước lẩu.

Bạn cho phần nước lẩu ở trên vào nồi lẩu điện. Trải miếng cua đã chiên lên trên. Chuẩn bị thêm một đĩa rau muống, rau muống… và một đĩa bún, cho chỗ ăn vào nồi.

Chế biến lẩu cua gạch

Sau khi ăn lẩu cua biển thơm ngon, bổ dưỡng “nhâm nhi” cùng gia đình thì bây giờ chúng ta hãy cùng nhau thưởng thức món lẩu cua biển ngon nhất tại nhà nhé!

Cách chọn cua ngon

Cách chọn cua gạch ngon: Cua gạch là cua cái có phần yếm hình vuông, lớn. Nhìn dưới đít cua thấy gạch đỏ đầy tràn là cua ngon, chắc, nhiều gạch.

Cách chọn cua thịt ngon: Cua thịt là cua đực có yếm nhỏ, hình tam giác.

Cách chọn cua ngon

Cách chọn cua ngon, chắc thịt:

  • Xem càng cua: Bạn xem lớp da non ở cùi chỏ trên càng cua, lớp da này nếu thấy màu hồng đỏ hoặc hồng sẫm là cua tươi mới bắt. Ngược lại màu nhạt, da nhăn nheo là cua để đã lâu.
  • Bóp yếm cua: Khi bạn bóp vào yếm cua thấy cứng tay là cua chắc, nhiều thịt. Phần yếm này mềm, phập phều là cua ốp, ít thịt.
  • Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu: Bạn bóp vào phần đầu đùi này nếu thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe, nhiều thịt.
  • Tổng quan bạn nhìn toàn bộ con cua thay yếm chắc, bám chặt vào thân cua, các gai trên mình và thân cua còn sắc, chân và càng chuyển động nhịp nhàng, linh hoạt là cua còn tươi, ngon, nhiều thịt.

Kết luận

Chế biến cua gạch không quá khó, tuy nhiên để những món ăn từ cua gạch ngon trước tiên bạn cần chọn được nguyên liệu ngon. Từ đó, bạn có thể áp dụng công thức mà Crab Seafood chia sẻ ở trên đây để có thể tự mình nấu được những món ăn ngon và hấp dẫn từ cua gạch.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!

Đặt mua cua ghẹ ngon tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:

Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button