Canh cua biển nấu bầu là món canh bổ dưỡng, thanh mát rất thích hợp cho những ngày nóng bức. Hôm nay, hãy cùng CRABSEAFOOD.VN vào bếp và học ngay cách chế biến món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi cả nhà nhé!
- Bạn Đã Biết Cách Bảo Quản Cua Sao Cho Đúng Chưa?
- Những Cách Chế Biến Cua Thịt Ngon Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua
MỤC LỤC
Cách nấu canh cua biển nấu bầu
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Cua thịt: 500gr
- Hành tím
- Hành lá
- Nấm bào ngư 200gr
- Bầu 1 quả
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Gia vị muối, đường, hạt nêm.
2. Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế cua biển
Để gây mê và sơ chế ghẹ biển nhanh chóng, hiệu quả, ngay sau khi mua ghẹ về ngâm trong nước đá lạnh khoảng 10 – 15 phút, cho đến khi ghẹ hết tê liệt.
Tiếp theo, bạn dùng bàn chải để loại bỏ cặn bẩn bám trên các bộ phận của ghẹ, sau đó rửa ghẹ thật sạch với nước và lau khô.
Tiếp theo, dùng tay tách mai cua ra khỏi thân cua, loại bỏ lông tơ và phần phổi bên trong, dùng dao chặt thân cua thành 4 khúc.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Bầu gọt vỏ rửa sạch. Dùng dao cắt những khoanh tròn dày khoảng 1/2 inch, sau đó tiếp tục cắt thành những sợi vừa ăn.
Nấm bào ngư khi mua về, đầu tiên bạn cắt bỏ rễ, ngâm với nước muối nhạt khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch, để ráo.
Đối với những tai nấm bào ngư lớn, bạn xé thành 2 hoặc 3 miếng. Các tai nấm nhỏ vẫn giữ nguyên.
Hành hoa bỏ gốc, rửa sạch. Cắt nhỏ hành lá, băm nhuyễn phần đầu hành và thái nhỏ.
Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím.
Bước 3: Xào cua
Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím và hành tím băm vào phi thơm.
Khi hành thơm, bạn cho ghẹ vào. Đảo trên lửa vừa cho đến khi thịt cua chín và chuyển sang màu đỏ.
Bước 4: Nấu canh
Đổ khoảng 500 – 600 ml nước lọc vào nồi. Vặn lửa lớn và đun sôi nước trong nồi.
Khi nước sôi, giảm nhỏ lửa. Cho 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối vào nồi khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết.
Tiếp đến cho bầu và nấm bào ngư vào nồi, vặn lửa lớn nấu đến khi canh sôi trở lại.
Cuối cùng, nêm gia vị, cho hành lá đã thái nhỏ vào nồi, tắt bếp.
Bước 5: Sản phẩm hoàn thiện
Đây là một món canh bổ dưỡng vì nó được nêm rất ít gia vị và hương vị của món canh chủ yếu đến từ vị ngọt của cua và bầu. Thịt cua rất dai và ngọt. Bầu, nấm được nấu vừa phải nên vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên.
Dùng nóng với cơm và chấm với 1 chén muối tiêu chanh.
Cách chọn mua cua biển tươi ngon, không bị ốp
- Quan sát phần da mềm ở giữa các cùi chỏ (cùi chỏ) cua biển, nếu thấy phần da mềm mịn có màu hồng nhạt hoặc hồng đậm là thịt ghẹ có nhiều thịt và mùi vị thơm ngon hơn sau khi chế biến.
- Ngoài ra, hãy đi những con cua béo mịn, những con cua gầy sẽ có nhiều nếp nhăn hơn.
- Dùng tay bóp nhẹ nắp ghẹ, ghẹ ngon sẽ có yếm chắc, có độ cứng nhất định.
- Đừng mua những con cua không hoạt động và lờ đờ, đó là những con cua đã chết và thịt sẽ không được săn chắc và tươi ngon.
- Đối với món ăn này, bạn có thể mua thịt ghẹ làm sẵn hoặc mua ghẹ sống về chế biến nhé!
Lưu ý khi nấu món canh cua nấu bầu
- Mách nhỏ: Trong quá trình nấu, các bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước canh được trong và đẹp mắt.
- Mách nhỏ: Vì bầu và nấm rất nhanh chín, các bạn không nên nấu quá lâu để tránh làm các nguyên liệu này bị nát, ăn không ngon.
Kết luận
Vì vậy, ngày cuối tuần bạn hãy trổ tài nấu ngay món canh ghẹ thơm ngon ngọt mát cho cả nhà thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công với công thức của CRABSEAFOOD.VN
******************
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ cho Crab Seafood tại địa chỉ:
CHỌN HẢI SẢN – CHỌN NGAY CRABSEAFOOD
- Mua trực tiếp tại cửa hàng: 151C Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, Quận Bình Thạnh
- Gọi đến HOTLINE: 1900 088 879
- Đặt hàng trên WEBSITE: crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fanpage theo link: m.me/crabseafood.vn/
- Zalo Shop: https://zalo.me/0931434823