Bật mí cho chị em cách chọn cua biển ngon cực dễ, không phải ai cũng biết. Cua biển là một nguyên liệu rất quen thuộc và phổ biến trong nhiều nền ẩm thực. Hãy cùng tổng hợp một số mẹo nhỏ dưới đây để có thể chọn mua được những con cua biển tươi ngon, chắc thịt và bổ dưỡng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!
- Những Cách Chế Biến Cua Thịt Ngon Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua
- Bạn Đã Biết Cách Bảo Quản Cua Sao Cho Đúng Chưa?
MỤC LỤC
Cách chọn cua biển ngon
1. Quan sát đặc điểm bên ngoài của cua
Nhìn vào càng cua: Phần da mềm mịn giữa các cùi chỏ (cùi chỏ) trên càng cua có màu hồng hoặc hồng sẫm, đó là những con cua có nhiều thịt cua. Bên cạnh đó, nếu da ở đây nhẵn là cua béo, còn nếu nhăn nheo là cua ốm, cua bị teo lâu ngày.
Yếm cua: Yếm của một con cua ngon rất cứng, khi bóp vào hơi cứng tức là cua cứng. Ngược lại, mềm, chưa chắc chúng sẽ ít thịt.
Mai cua: dùng tay sờ vào mai cua, nếu thấy mềm tức là cua không ngon, còn phần gạch là cua không ngon.
Đồng thời, bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, nếu cua còn cử động thì đó là những con cua tươi, thịt ngon. Còn chúng “lịm đi” không cử động nổi có nghĩa là chúng sắp chết.
2. Cách chọn cua biển theo loại cua
Cua gạch
Để chọn mua cua gạch, bạn nên mua cua cái vì cua có nhiều gạch hơn cua đực. cua cái sẽ có yếm hình đa giác và phình to (dưới bụng), còn cua đực sẽ có yếm hình tam giác.
Cua gạch sẽ đắt hơn các loại cua khác trên thị trường. Bạn nên chọn mua cua gạch vào thời điểm cuối tháng hoặc đêm để cua có nhiều gạch hơn.
Cua cái so
Đây là những con cua cái trưởng thành chưa đẻ trứng. Loại cua này đắt và khó kiếm. Chúng phải bị bắt khi chúng vừa mới lớn. Những con cua này sẽ có thịt thơm ngon, chất lượng cao và thịt rất dai.
Cua Y
Đây là loại cua có giá vừa phải và sẵn có, cua cái khi không có gạch và cua cái khi thịt chắc. Chúng không có hai loại thịt và gạch trên.
3. Chọn mua cua đúng thời điểm
Để mua được cua ngon, bạn nên chọn mua cua vào mùa mưa, cuối tháng, đầu tháng hoặc những đêm tối trời không trăng.
Theo dân gian, đây là lúc cua cứng và béo. Vào những ngày giữa tháng, cua đang chuẩn bị hoặc lột vỏ nên sẽ yếu hoặc ít thịt.
4. Chọn mua cua ở những nơi uy tín
Với bất kỳ thực phẩm nào cũng vậy, bạn nên chọn mua nơi uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Khi mua cua cũng vậy, nên mua cua ở chợ, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín để tránh tình trạng “bán thịt chó đội đầu cừu” hay “3000 nếp, 7000 lá”.
Crabseafood.vn là thương hiệu hải sản tươi sống hàng đầu tại TP. Hồ Chí Minh, là địa chỉ tin cậy của hơn hàng ngàn chị em nội trợ. Với thế mạnh là nguồn cung cấp hải sản tươi sống chất lượng tốt nhất, cùng đội ngũ nhân viên, tư vấn viên nhiệt thành, chúng tôi luôn nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng không chỉ về chất lượng sản phẩm mà còn ở chính sách bán hàng, dịch vụ đi kèm.
>>> LIÊN HỆ NGAY 1900 088 879 để đặt mua cua biển tươi sống 100%, chất lượng đã được đảm bảo, cam kết 1 đổi 1 nếu bạn không hài lòng.
Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Và Lẩu Cua Biển Chua Cay Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
Cách sơ chế cua biển sạch, đúng cách
- Bước 1: Cầm dây buộc cua và dùng vật nhọn đâm vào cổ cua cho đến khi càng và chân cua thẳng thì ngừng hoạt động.
- Bước 2: Tháo quai cua ra, cẩn thận nếu không rất dễ bị gãy chân hoặc càng cua. Dùng bàn chải đánh răng chà kỹ từng ngóc ngách trên thân cua. Bạn nên chà cua bằng vòi nước sạch và chảy mạnh để dễ dàng loại bỏ bùn, cặn bẩn hoặc rong rêu.
- Bước 3: Buộc tách phần mai và thịt cua để loại bỏ phần lông tơ và phần phổi bên trong. Dùng thìa múc phần gạch cua ra, có thể chia làm hai phần hoặc giữ lại phần thân cua tùy mục đích của bạn.
Những lưu ý khi chế biến cua biển
- Không cho cua tươi mua vào nước, cua sẽ dễ chết vì “sốc nhiệt”. Nếu cua chết trước khi chế biến sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng thịt cua và thành phẩm sau khi chế biến.
- cua sau khi mang đi bán về, nên để cua ở nơi râm mát, dễ vẩy nước để cua không bị “khô” do thiếu nước.
- Không bao giờ cắt dây buộc cua khi cua vẫn còn sống. Cua biển lớn và hung dữ. Nếu họ “tự do” khi còn sống, điều đó sẽ khiến bạn không thể quản lý được và rất dễ bị tổn thương.
- Tốt nhất, bạn nên dùng vật nhọn chọc thủng yếm cua (phá tủy), bất động cua, sau đó lấy dây ra. Bạn cũng có thể cho cua (đã buộc dây) vào thau nước đá để làm tê chân tay trước khi tiến hành sơ chế.
Cách Bảo Quản Cua Biển Tươi Sống
Cách bảo quản cua cũng tương tự như các loại thực phẩm khác. Bạn có thể tham khảo một trong hai cách sau:
- Cách 1: Dùng hộp đựng thức ăn hoặc khay nhựa, khay đá, sau đó cho cua vào hộp, đậy nắp lại, cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Phương pháp này rất an toàn nếu bạn muốn nấu chúng trong một ngày mà ít ảnh hưởng đến chất lượng của thịt.
- Cách 2: Cho cua vào túi nylon hoặc túi có khóa kéo, hút hết không khí bên trong rồi cho vào tủ lạnh bảo quản bình thường. Với cách này, bạn có thể để cua trong vòng 2-3 ngày vì cua sẽ hạn chế mất nước.
Tuy nhiên, cách này hiệu quả nhất với cua tươi hoặc cua lột vỏ, nếu cua còn tươi thì nên chế biến ngay để có món ăn hấp dẫn.
Kết luận
Trên đây là những cách chọn cua biển cực đơn giản, hy vọng những thông tín hữu ích giúp bạn có thể chọn mua những con cua biển ngon và cách sơ chế chúng an toàn nhanh chóng. Chúc bạn luôn vui vẻ!