Ốc hương là một loại hải sản ngon có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc bảo quản ốc hương qua đêm khi không cần dùng đến mà vẫn tươi ngon thì vẫn chưa được nhiều người biết đến.
Vì vậy, chuyên mục Mẹo vặt vào bếp hôm nay sẽ điểm qua một số cách để ốc qua đêm dễ làm nhé!
MỤC LỤC
Cách Bảo Quản Ốc Hương Tại Nhà
1. Dùng túi vải ẩm để bảo quản ốc
Cách bảo quản này rất đơn giản, chỉ cần cho cả con ốc vào túi vải sạch và liên tục tưới nước lên miệng túi để tạo môi trường ẩm cho ốc.
Bảo quản túi ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sử dụng cách này, bạn có thể giữ ốc tươi thêm 2-3 ngày nếu chưa cần ăn ngay.
Ngoài ra, để ốc sống ngon và khỏe hơn, bạn nên pha một chút nước muối khoảng 3%, sau đó dùng túi vải ấn chặt thành vảy ốc.
2. Tạo môi trường sống nhân tạo cho ốc hương
Để tạo môi trường sống nhân tạo và bảo quản ốc được lâu, có thể uống trực tiếp nước biển hoặc có thể pha nước muối loãng theo tỷ lệ 3g muối và 1 lít nước.
Bạn nên giữ nhiệt độ nước khoảng 25-30 độ C để tạo cho ốc môi trường sống nhân tạo tốt nhất và có thể sống tốt trong vài tháng.
3. Bảo quản ốc đông lạnh
Bạn cần chuẩn bị một hộp Xốp, cho đá bào vào khoảng 1/2 hộp rồi cho ốc vào tủ lạnh. Sử dụng phương pháp này, thích hợp cho những ai có nhu cầu vận chuyển ốc đường dài, hãy sử dụng ngay nhé!
Ngoài ra, khi mua ốc về, bạn hãy rửa thật sạch với nước, hút chân không cho vào túi ni lông, bảo quản trong tủ lạnh.
Xem thêm: Ốc Hương Xào Bơ Tỏi – Món Ngon Đậm Vị Không Thể Bỏ Qua
Cách Nhận Biết và Chọn Ốc Hương Ngon
1. Nhận biết Ốc hương khỏe mạnh
Nếu ốc khỏe, bạn sẽ thấy ngay phần thịt lộ ra trong miệng dày và cứng, khi sờ vào sẽ có cảm giác mềm vừa phải. Biểu tượng sẽ chứng minh rằng đó là một con ốc dày, khỏe mạnh, sống lâu mà bạn có thể mua để nấu ăn.
2. Nhận biết ốc hương yếu
Ốc yếu là loại ốc có phần thịt trên đầu vỏ và hơi lõm vào bên trong vì vỏ mỏng, yếu và không đầy thịt. Ngoài ra, nó sẽ có phần ruột lồi ra bên ngoài, những con ốc này còn sống khỏe thì tỷ lệ chết sẽ cao.
3. Nhận biết ốc hương vừa chết
Khi ốc chết, toàn bộ miệng và đầu của ốc nhô thẳng ra ngoài. Khi dùng tay ấn vào phần thịt nhô ra trên miệng ốc sẽ có cảm giác hơi cứng, mặc dù miệng vẫn đóng chặt nhưng toàn bộ trạng thái của ốc đã chết.
4. Nhận biết ốc hương chết lâu
Ốc đã chết lâu ngày thường không ngậm được mi miệng, khi sờ vào sẽ cảm thấy bên ngoài vỏ có một lớp dính, bắt đầu có mùi hôi.
Không nên mua những con ốc đã chết lâu để chế biến vì chúng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dễ gây nhiễm khuẩn cho người sử dụng.
Cách nấu ốc hương mà không làm đứt ruột
Ốc hương thường có cách xử lý khá đơn giản mà hầu hết mọi người đều có thể xử lý thành công. Nhưng để cách nấu ốc hương không bị đứt ruột, đảm bảo trọn vẹn món ngon thì cần phải thực hiện một số bước nhất định.
Ốc khi mua về nhớ rửa thật sạch với nước nhiều lần để đảm bảo không còn cát, chất bẩn và đặc biệt là loại bỏ những con ốc chết lâu ngày.
Bạn cần chuẩn bị một bát nước vo gạo hoặc pha nước ớt (ớt tươi xay nhuyễn hoặc ớt bột đều được), sau đó cho cả con ốc vào ngâm khoảng 2-5 tiếng cho ốc ra hết chất bẩn.
Sau đó, bạn cho sả vào dưới cùng của nồi luộc ốc rồi cho thêm một chút gừng băm. Tiếp theo, người ta sẽ cho ốc và thêm một ít lá húng quế thái nhỏ để tạo mùi thơm hấp dẫn hơn cho món ăn.
Khi thấy ốc trong nồi đã chín khoảng 3-4 phút thì bạn có thể bắt đầu tắt bếp và đậy vung lại vài phút trước khi vớt ra. Trong quá trình nấu ốc tuyệt đối không được đảo nhiều lần kẻo bị xót ruột.
Kết luận
Crabseafood vừa hướng dẫn đến bạn cách bảo quản ốc hương cũng như cách nhận biệt và cách nấu các loại ốc hương sao cho ngon, hấp dẫn nhất.
Còn chần chừ gì nữa mà không lưu ngay bài viết này lại khi cần dùng đến. Và tất nhiên rồi, đừng quên ghé sang cửa hàng Crabseafood.vn để đặt ngay vài ký ốc hương tươi sống về chế biến thưởng thức ngay.
Trân trọng cảm ơn!