Bún cá ngừ là một món ăn quá quen thuộc đối với rất nhiều người, trong đó có bạn đúng không? Bạn đã từng thưởng thức món ăn này ở những đâu rồi? Với Crab thì ăn món bún cá ngừ tại Quy Nhơn, Bình Định là một trải nghiệm cực kỳ thú vị mà hôm nay, nhân tiện đang nói về món bún cá ngừ thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách nấu món ăn này nhé!
- Các Loại Cá Ngừ Đại Dương, Giá Bán Và Địa Chỉ Mua Cá Ngừ Chất Lượng
- Chế Biến Cá Ngừ Hấp Cuốn Bánh Tráng Siêu Ngon Ngay Tại Nhà
Cùng xem hết bài viết này vì ở phần cuối bài, bạn sẽ hiểu vì sao bún cá ngừ Quy Nhơn lại mang đến nét thu hút đặc biệt đến vậy. Giờ thì cùng nhau vào bếp chế biến ngay thôi.
MỤC LỤC
1. Nguyên liệu làm Bún cá ngừ
- Cá ngừ 500 gr
- Cà chua 2 quả
- Thơm 1/4 quả
- Nghệ 1 củ
- Hành tím 4 củ
- Sả cây 4 cây
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò rí
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Dầu điều
- Gia vị thông dụng: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay
2. Cách chế biến bún cá ngừ thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà chua rửa sạch cắt múi cau, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Bạn cắt nhỏ rau mùi tàu, sả băm nhuyễn rồi thái hạt lựu, hành tím băm nhuyễn rồi băm nhuyễn. Nghệ bạn gọt vỏ, xay nhuyễn và cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Ướp cá ngừ
Bạn ướp cá ngừ với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu, vài lát ớt sừng băm, nghệ băm nhỏ, 1 thìa canh nước mắm.
Tiếp theo, bạn đeo bao tay nilon và phết đều gia vị lên mình cá cho thấm đều rồi ướp cá trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Chiên sơ cá ngừ
Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho 3 thìa dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho cá vào chiên với lửa nhỏ. Bạn lật cá đều hai mặt để cá chín đều.
Bước 4: Xào các nguyên liệu khác
Bạn cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho hành tím băm nhỏ, sả băm nhỏ, nghệ vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua, dứa, 1 thìa cà phê dầu điều vào đảo đều khoảng 5 phút ở lửa vừa.
Bước 5: Nấu nước dùng bún
Bạn bắc nồi lên bếp cho khoảng 1,5 lít nước vào, khi nước gần sôi thì cho các món ăn đã xào vào nồi, đun với lửa lớn đến khi nước sôi thì cho cá vào.
Tiếp theo, bạn nêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường. Bạn tiếp tục đun ở lửa vừa khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn cho bún vào tô, sau đó chan nước dùng và cá vào là bạn đã có món bún cá ngừ Quy Nin thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị umami, ngọt thanh của nước dùng và những miếng cá phi lê mềm ngọt của cá. Bạn có thể ăn kèm với rau sống sẽ rất tuyệt.
Xem thêm: 13 Lợi Ích Sức Khỏe Của Cá Ngừ
3. Cách mua cá ngừ tươi và chất lượng cao
- Nhìn vào mắt cá: Nếu mắt cá trong và có thể nhìn thấy đồng tử bên trong thì đây là cá tươi. Nếu mắt cá nhắm lại, có thể cá đã để đông lạnh lâu ngày, thịt cá không còn tươi.
- Mang cá: Khi cá còn tươi, mang có màu đỏ tươi, khi cá bị thối rữa, mang có thể có màu đỏ sẫm hoặc thậm chí là đen.
- Dùng tay sờ vào: Khi dùng tay ấn vào thân cá, nếu thấy cá có độ đàn hồi là cá tươi, ngược lại, nếu cá mềm, không có độ đàn hồi là cá đã bị thoái hóa.
4. Tại sao Bún cá ngừ Quy Nhơn lại đặc biệt?
Nước dùng được nấu từ xương cá: Tuy mỗi nơi có cách nấu khác nhau nhưng món bún cá ngừ Quy Nhơn luôn có hương vị đặc biệt bởi nước lèo không nấu bằng xương heo mà bằng xương cá, thường là Đầu cá thu, cá kiếm, cá quả, … Điều này tạo cho nước dùng có vị ngọt tự nhiên, đậm đà và không tanh.
Cá tươi ngon: điều đặc biệt khác đó là Quy Nhơn là một thành phố biển vì thế hải sản ở đây luôn tươi ngon, và nhờ đó cá luôn giữ được độ ngon ngọt, thơm tự nhiên góp phần cho món bún cá ngừ Quy nhơn ngon hơn.
Kết luận
Vậy là chỉ mất ít thời gian thôi bạn đã có ngay nồi bún cá ngừ thơm ngon, hảo hạng để cùng thưởng thức với cả gia đình rồi. Nếu bạn chán với cơm, phở, bún bò,…thì hãy thử ngay món ăn này, Crab tin chắc bạn sẽ có những bữa ăn ngon và giàu dinh dưỡng.
Trân trọng cảm ơn!