Cá thu là loại cá được yêu thích trong các loài cá biển vì nó có hương vị đặc trưng mà không hoà lẫn vào đâu được, hơn thế nữa cá thu còn mang hàm lượng dinh dưỡng cao rất bổ dưỡng cho sức khoẻ của con người. Chính vì điều này ,à nhiều bà nội trợ luôn chọn món ngon này để trổ tài đầu bếp với những món ngon trong bữa cơm hàng ngày trong tổ ấm của mình.
- 3 Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Việc Ăn Cá Thu
- 3 Công Thức Làm Món Cá Thu Kho Đậm Đà, Thơm Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình
Cá thu dù là món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến để vừa ngon, vừa hợp khẩu vị, mà lại vừa không bị mất đi dưỡng chất quý báu có trong từng con cá. Chúng tôi sẽ chia sẻ ngay cho bạn những công thức được chọn lọc để cho ra những món cá thu ngon hấp dẫn mà có lẽ bạn chưa biết.
Hãy cùng Crab Seafood bắt tay vào làm món ngon ngay thôi nào!
MỤC LỤC
Cá thu sốt me
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá thu (2-3 lát) (Đặt mua cá thu lát tươi ngon tại đây)
- Gừng (1 nhánh nhỏ)
- Me chín
- Tỏi (2 tép)
- Hành lá, rau răm, ngò rí
- Ớt (1-2 trái)
- Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn,…
Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu mua về nên loại bỏ các phần mang, ruột cá và phải làm sạch chỉ máu của cá, vì nếu không chú tâm bước này thì khi chế biến cá sẽ bị tanh. Sau đó rửa sạch qua với nước muối thêm ít lát gừng (điều này giúp cá giảm độ tanh và tăng phần thơm ngon hơn), để cá vào rổ cho ráo nước.
- Gừng bào vỏ rửa sạch thái lát.
- Tỏi, ớt rửa sạch băm nhỏ
- Hành lá, rau răm, ngò rí rửa sạch cắt nhỏ.
- Me ngâm với nước ấm cho tan ra thành nước cốt me và loại bỏ phần hạt.
Cách chế biến món ăn
Bước 1: Ướp cá
Ướp cá với tép tỏi, 1 ít tiêu, 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe hạt nêm rồi để cá thấm đều gia vị trong vòng 30 phút.
Bước 2: Chiên cá
Bước này là để khi kho cá thu sẽ được săn chắc và ngon hơn. Cho dầu ăn vào chảo, bỏ thêm ít lát gừng chiên cùng để cá được thơm và khử đi mùi tanh, chỉ cần chiên sơ qua đều 2 mặt của cá và sau đó là cho ra đĩa.
Bước 3: Nấu nước sốt cà chua
Đun nóng chảo và cho khoảng 2-3 thìa dầu, tiếp theo cho tỏi băm nhỏ vào phi vàng đều. Tiếp đến cho nước cốt me vào, cho thêm ít dầu ăn và nêm nếm với gia vị để hợp khẩu vị của gia đình bạn. Sau đó, cho thêm 1-2 muỗng cafe nước mắm để nước sốt thêm đậm đà hơn.
Tiếp đến cho phần cá đã chiên lúc nãy vào chảo và để lửa nhỏ ‘‘liu riu’’ để phần nước sốt me thấm dần vào cá, đảo nhẹ để gia vị thấm đều 2 mặt cá cho đến khi nước sốt me bắt đầu sánh lại rồi cho một ít hành lá, ớt tươi băm nhỏ vào và cuối cùng là tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Trang trí hành lá lên phía trên, rắc một ít tiêu xay và cho tỏi phi lên mặt cá, đổ hết phần nước sốt me ra đĩa và cuối cùng là thưởng thức món ngon ngay thôi nào!
Có thể bạn quan tâm: Cá thu phấn làm món gì ngon?
Cá thu sốt tiêu
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá thu 500 gr (Đặt mua cá thu lát tươi ngon tại đây)
- Tỏi, ớt
- Dầu ăn
- Tương ớt
- Nước mắm
- Hành lá, ngò rí
- Gừng (nhánh nhỏ)
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, tiêu,hạt nêm
Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu mua về nên loại bỏ các phần mang, ruột cá và phải làm sạch chỉ máu của cá. Tiếp theo rửa sạch qua với nước muối thêm ít lát gừng (điều này giúp cá giảm độ tanh và tăng phần thơm ngon hơn), rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa nhé, sau đó để cá vào rổ cho ráo nước.
- Tỏi rửa sạch băm nhỏ.
- Ớt cắt lát.
- Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.
- Gừng bào vỏ cắt lát.
- Ngò rí nhặt rửa sạch.
Cách chế biến món cá thu sốt tiêu
Bước 1: Làm nước sốt tiêu
Đầu tiên, cho 200 ml nước vào bát, thêm vào 1 muỗng canh đường, ¼
muỗng cafe muối, ⅕ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe hạt nêm, 2-3 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều tay để các loại gia vị hòa tan hoàn toàn thì chúng ta đã có được nước sốt hỗn hợp để chuẩn bị cho món cá.
Bước 2: Chiên cá
Bước này là để khi kho cá thu sẽ được săn chắc và ngon hơn. Cho dầu ăn vào chảo, bỏ thêm ít lát gừng chiên cùng để cá được thơm và khử đi mùi tanh, chỉ cần chiên sơ qua đều 2 mặt của cá và sau đó là cho ra đĩa.
Bước 3: Nấu sốt tiêu cùng cá
Để chảo dầu nóng và cho tỏi băm vào phi vàng đều thơm rồi cho phần nước sốt đã pha lúc nãy vào khuấy đều tay cho hỗn hợp đặc sệt lại rồi thả cá đã chiên vào nồi. Lật mặt cá 2 bên để lửa liu riu thôi nhé, lúc này sốt tiêu thấm đều vào cá, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đợi khoảng 5 phút nước sánh lại thì chúng ta tắt bếp nhé!
Bước 4: Hoàn thành
Trang trí hành lá là ngò rí lên phía trên, có thể cắt vài lát ớt tươi rắc lên trên cá để thêm phần hấp dẫn. Món này chúng ta ăn cùng cơm trắng và thêm ít dưa leo, rau sống chấm cùng thì phải nói số 1 không có gì để bản cãi nữa.
Đừng bỏ lỡ: 2 cách chế biến cá thu nhật thơm ngon và hấp dẫn cho chị em
Tóm lại
Crab Seafood vừa chia sẻ hai công thức kho cá thu sốt me và cá thu sốt tiêu để bữa cơm gia đình bạn thêm đầm ấm và ngon miệng hơn, hãy lưu lại những công thức này kẻo quên đấy nha! Chúc bạn thành công!
Và điều đặc biệt đừng quên là ở đây có cá thu ngon hơn người yêu của bạn.
Bạn có thể theo dõi chính xác giá cá thu hiện nay tại đây
Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!
Đặt mua cá thu tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/
- Zalo Shop: https://zalo.me/0931434823
Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!