CÁ THU PHẤN LÀM MÓN GÌ NGON???

cá thu phấn

Cá thu phấn nên chế biến món gì thì ngon? Những cách chế biến cá thu phấn sau đây sẽ giúp bạn có một món ăn bắt cơm một cách lạ thường.

Cá thu phấn nên chế biến món gì thì ngon?

Cá thu phấn là cá gì?

Cá thu phấn hay còn được gọi với cái tên vắn tắt là cá thu, một loại cá có thân dáng thon dài và phía đuôi dẹt dần. Loại cá này không có vảy mà chỉ có lớp da khá trơn và mỏng cùng nhiều vây nhỏ và đuôi cá có hình giống như mũi tên.

Cá thu phấn là cá gì?

Cá thu phấn nướng

Đốt than nướng cá cho vàng

Lấy tiền mua rượu cho chàng uống chơi

Gặp khi có khách đến chơi

Mời cơm, mời rượu cho vui lòng chàng.

Trong những cuộc vui hội tụ hoặc gặp gỡ bạn bè, các buổi tiệc tùng thì cá nướng luôn là món được ưu ái hơn bao giờ hết. Tuy đơn giản, dễ chế biến nhưng chắc hẳn bạn đã biết làm đúng cách? Hãy bắt tay vào làm món cá thu nướng này nhanh thôi nào!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá thu
  • Giấy bạc hoặc lá chuối
  • Đậu phộng rang
  • Sả, chanh, gừng
  • Tỏi, hành lá, hành tím, ớt
  • Các loại rau sống
  • Dưa leo, chuối xanh, dứa (thơm)
  • Bún ăn kèm
  • Các loại gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước mắm,…

Cách chế biến món ăn

Cá thu phấn nướng

Bước 1: Ướp cá

Cá thu mua về nên loại bỏ các phần mang, ruột cá và phải làm sạch chỉ máu của cá, vì nếu không chú tâm bước này thì khi chế biến cá sẽ bị tanh. Sau đó rửa sạch qua với nước muối thêm ít lát gừng (điều này giúp cá giảm độ tanh và tăng phần thơm ngon hơn), để cá vào rổ cho ráo nước. Cho tỏi, sả, ớt trộn đều và cho lên thân cá, phần trong bụng cá rồi đặt vào giấy bạc đã chuẩn bị trước đó. Cuốn chặt giấy bạc hoặc gói lá chuối và để 10 phút. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, tỏi, sả, ớt đem lột vỏ rồi rửa sạch, sau đó băm nhỏ tất cả.
  • Dưa leo rửa sạch rồi thái lát dài. Thơm thái miếng vừa ăn.
  • Chuối xanh gọt bớt phần vỏ bên ngoài, thái lát dài mỏng rồi ngâm vào nước muối loãng để chuối không bị thâm mà còn loại bỏ bớt nhựa đắng.
  • Các loại rau sống nhặt và rửa sạch với nước muối.
  • Bún xếp ra đĩa.

Bước 3: Nướng cá

  • Nướng cá trên bếp than hoặc vỉ nướng. Nếu nướng bếp than thì nên giữ khoảng cách giữa than và cá từ 10 – 15 cm tránh cá bị hôi khói. Còn vỉ nướng thì để miếng cá trực tiếp lên vỉ và nước.
  • Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải và thường xuyên trở đều tay để cá không bị cháy hoặc chín không đều.
  • Nướng một lúc đến khi cá có mùi thơm là cá đã chín, bỏ cá ra khỏi giấy bạc hoặc lá chuối.

Bước 4: Làm nước chấm

Hòa tan hỗn hợp nước lọc, đường, bột ngọt, gừng, tỏi và nước cốt chanh, tiếp theo cho thêm nước mắm vào khuấy đều, nêm cho hợp khẩu vị. Sau cùng cho ớt tươi băm nhuyễn vào. Vậy là đã hoàn thành phần nước chấm cho món cá thu  nướng thơm ngon rồi.

Có thể đun dầu sôi cho hành lá đã cắt nhỏ vào rồi ngắt bếp để làm món mỡ hành rưới lên cá nướng khi ăn sẽ trông hấp dẫn hơn.

Bước 5: Hoàn thành

Cho cá thu ra đĩa, để mỡ hành lên trên cùng trang trí một tí ớt, đậu phộng, bày trí rau và bún đã chuẩn bị sẵn trước đó và cuối cùng là thưởng thức thôi nào.

Cá thu phấn sốt cà chua

Cá thu phấn sốt cà chua là một món ăn chắc hẳn đã quá quen thuộc với các bữa ăn gia đình ở Việt Nam, không những ngon miệng, bắt mắt mà nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ của thành viên trong gia đình. Vậy hãy Crab Seafood vào bếp để chế biến món ngon này ngay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá thu (2-3 lát)
  • Cà chua (2-3 quả)
  • Gừng (1 nhánh nhỏ)
  • Hành tím (2-3 củ)
  • Tỏi (2 tép)
  • Hành lá
  • Rau thì là
  • Ớt (1-2 trái)
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn,…

Cách chế biến món ăn

Cá thu phấn sốt cà chua

Bước 1: Ướp cá

Cá thu mua về nên loại bỏ các phần mang, ruột cá và phải làm sạch chỉ máu của cá, vì nếu không chú tâm bước này thì khi chế biến cá sẽ bị tanh. Sau đó rửa sạch qua với nước muối thêm ít lát gừng (điều này giúp cá giảm độ tanh và tăng phần thơm ngon hơn), để cá vào rổ cho ráo nước, sau đó ướp cá với tép tỏi, 1 ít tiêu, 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe hạt nêm rồi để cá thấm đều gia vị trong vòng 30 phút.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Gừng rửa sạch, băm nhỏ.
  • Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc.

Bước 3: Chiên cá

Bước này là để khi kho cá thu sẽ được săn chắc và ngon hơn. Cho dầu ăn vào chảo, bỏ thêm ít lát gừng chiên cùng để cá được thơm và khử đi mùi tanh, chỉ cần chiên sơ qua đều 2 mặt của cá và sau đó là cho ra đĩa.

Bước 4: Nấu nước sốt cà chua

Đun nóng chảo và cho khoảng 2-3 thìa dầu, tiếp theo cho hành tím và gừng băm nhỏ vào vàng đều. Tiếp đến cho cà chua vào xào, đảo đều khoảng 2-3 phút thì cho thêm 100 ml nước để ninh nhừ cà chua và nêm gia vị vào. Cho thêm 1-2 muỗng cafe nước mắm để nước sốt thêm đậm vị mà dậy mùi. Sau đó hãy cho phần cá đã chiên lúc nãy vào chảo và để lửa nhỏ ‘‘liu riu’’ để phần nước sốt cà chua thấm dần vào cá, cho một ít hành lá, ớt tươi băm nhỏ vào đảo nhẹ để tránh cá bị nát và sau đó tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho cá ra đĩa, trang trí hành lá lên phía trên, rắc một ít tiêu xay và cho rau thì là lên, và cuối cùng là thưởng thức món ngon.

Cùng Crab Seafood chọn cá thu phấn tươi ngon mà có thể bạn chưa biết?

Để có được những món cá thu ngon miệng thì điều trước hết bạn phải chọn những con cá thu phấn tươi, không được là cá ươn hoặc cá đã qua tẩm ướp gia vị, vì nếu như cá không tươi thì món ăn sẽ kém hấp dẫn không dậy mùi thơm ngon béo ngùi của loại cá này và làm món ăn kém hấp dẫn.

chọn cá thu phấn tươi ngon mà có thể bạn chưa biết?

Sau đây là một số cách giúp bạn phân biệt cá tươi:

  • Nên chọn những con cá có mang đỏ tươi, vì nếu mang phía trong cá sẫm màu hoặc nhạt màu thì có thể là cá đã lâu.
  • Cá tươi thường sẽ rời ra không dính vào nhau và không có độ nhớt.
  • Miệng cá phải khép lại, nếu miệng cá há to thì đây là cá không còn tươi.
  • Nên chọn những con cá thu phấn có mắt càng trong suốt, độ đàn hồi thì càng là cá mới đánh bắt, cá tươi ngon. Vì mắt cá bị bầm máu hoặc đục màu là cá đã ướp đá nhiều lần và để lâu ngày sẽ không được ngon.
  • Da cá tươi ngon sẽ có màu bạc óng ánh trông đẹp mắt mà không có vết trầy xước, điều này có thể phân biệt nhanh nhất.

Kết luận

Crab Seafood đã chia sẻ cho bạn cách lựa chọn được những loại cá ngon, bổ dưỡng, đảm bảo có độ tươi nhất định để phù hợp với nhu cầu ăn uống của mình. Chúc bạn thành công!

Bạn có thể theo dõi chính xác giá cá thu hiện nay tại đây

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!

Đặt mua cá thu tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:

Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button