Nếu cho bạn một con cá nục tươi ngon thì bạn sẽ chế biến món gì? Crab sẽ không ngần ngại nói rằng: Hãy làm ngay món cá nục nướng. Vậy cá nục nên nướng với gì để ngon nhất đây nhỉ? Bạn không cần bận tâm vì điều đó, bởi dưới đây bếp trưởng nhà Crab sẽ chỉ bạn đến 3 công thức nướng cá nục cực hấp dẫn, chắc chắn bạn sẽ phải thốt lên “WOW” cho mà xem.
Vậy thì cùng bắt tay ngay vào để chuẩn bị chế biến 3 món:
✅ Cá nục nướng mỡ hành
✅ Cá nục nướng giấy bạc
✅ Cá nục nướng muối ớt
Thơm ngon này nhé!
MỤC LỤC
1. Cá nục nướng mỡ hành
Nguyên liệu làm món cá nục nướng mỡ hành
- Cá nục: 3 con
- Xà lách
- Rau thơm ăn kèm
- Cà rốt: 200 gram
- Xoài xanh: 1 quả
- Khế xanh
- Dưa leo
- Me 20 gram
Cách làm món cá nục nướng mỡ hành
Bước 1: Sơ chế cá nục
Nguyên liệu chính là cá nục cần được lựa chọn kỹ càng, tốt nhất là cá tươi. Nếu mua cá nguyên con, hãy chọn con có da ẩm, da bóng và bóng, mang màu hồng nhạt, đây là mẹo để mua cá tươi.
Cá rửa sạch, bỏ mang, khứa vài đường trên mình cá để cá nhanh thấm gia vị.
Cho muối, hạt nêm, đường, tiêu vào ướp cá cho bớt tanh, lưu ý không nêm quá nhiều vì sẽ làm mất vị ngọt tự nhiên của cá.
Bước 2: Sơ chế rau sống
Sau khi ướp cá, bạn bọc cá lại và đợi 3-4 tiếng trong giấy bạc để cá thấm đều gia vị. Đồng thời, bạn cũng nên có những nguyên liệu ăn kèm như rau sống ăn kèm… vừa miệng.
Bước 3: Làm nước mắm chua ngọt
Cho nước mắm, nước, đường, nước cốt chanh vào tô theo tỷ lệ 1: 2: 1: 1/2, nêm nếm và trộn đều.
Bước 4: Nướng cá
Khi cá đã ngấm đều gia vị thì mình bắt đầu cho cá lên vỉ và cho vào lò nướng nướng trong vòng 1 tiếng ở nhiệt độ khoảng 160 độ C và cá chín vàng đều hai mặt thì gắp ra đĩa.
2. Cá nục nướng giấy bạc
Nếu ai có dịp đến Đà Nẵng sẽ biết đến món cá nục nướng giấy bạc, đây cũng có thể nói là một món ăn đặc sản của thành phố.
Cá nục beo béo được nướng chín, tẩm gia vị bên trong và ăn kèm với bánh tráng cuốn và rau muống cho một hương vị khó quên.
Nướng cá trong giấy bạc không khó nhưng để cá thơm, béo thì cần có bí quyết nhỏ riêng. Nếu bạn muốn học cách làm món ăn này, hãy xem bài hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu làm cá nục nướng giấy bạc
- Cá nục tươi: 1 con
- Sả cây
- Ớt xay
- Sả băm
- Ngũ vị hương
- Dầu hào
- Đường
- Mỡ hành
Cách làm món cá nục nướng giấy bạc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chọn mua cá còn tươi, thân đàn hồi, mắt cá đục. Cá rửa sạch, bỏ mang, khử mùi tanh bằng chanh hoặc dấm, để ráo. Kẻ vài đường dọc trên lưng cá để gia vị thấm đều.
Bước 2: Ướp cá nục
Băm nhỏ sả, tỏi, hành và ớt. Ướp cá với gia vị đã băm nhuyễn, thêm tiêu, muối, mắm, sa tế,… rồi đảo đều. Sau đó phủ giấy bạc lên vỉ nướng cá.
Bước 3: Nướng cá
Chuẩn bị sẵn lò nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ và trước lửa nhỏ 10 phút, cho cá vào và nướng trong khoảng 20 – 30 phút (tùy kích cỡ cá).
Bước 4: Pha nước chấm
Nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm nêm tùy sở thích.
Rau thơm và rau muống rửa sạch, để ráo rồi bày ra đĩa. Trang trí với ít hành phi và đậu phộng rang vàng băm nhỏ cho thơm.
3. Cá nục nướng muối ớt
Nguyên liệu làm món cá nục nướng muối ớt
- Cá nục: 1 kg
- Đường
- Muối
- Bột ớt
- Sa tế
- Dầu mè
Cách làm món cá nục nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế cá
Chúng tôi giữ phần đầu và chỉ bỏ phần ruột. Sau đó rửa sạch và lau khô.
Bước 2: Chuẩn bị nước xốt
Nếu là người sành ăn các món nướng chắc hẳn bạn cũng biết rằng gia vị đóng vai trò quan trọng quyết định độ ngon của món nướng chứ không riêng gì món cá nướng muối ớt như món này. Hành, tỏi, gừng, riềng, nghệ, ớt, ngò gai, sả, tất cả kết hợp thành một hương vị khó cưỡng nếu bạn biết cách chế biến hợp lý.
Bước 3: Làm nước chấm
Cho 10 củ hành tây + 4 nhánh tỏi + 2 củ nghệ nhỏ + ngò gai + gừng tươi 2 củ thái lát + ớt sừng vào máy xay. Tùy theo khả năng ăn cay, bạn có thể cho ớt từ 2-4 quả. Thêm 1 thìa đường + 1 thìa muối và xay nhuyễn. Ta được hỗn hợp nghệ vàng cam đặc sệt, khi ướp cá vừa thấm, vừa có màu sắc, giúp món cá nướng muối ớt trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Xoa đều hỗn hợp lên mình cá và ướp trong vòng 20 – 30 phút.
Bước 4: Nướng cá
Lá chuối mua về rửa sạch, để ráo. Cho từng con hoặc 2 con vào lá chuối và cuộn dọc thân cá. Dùng tăm tre nhọn cố định các đầu để lá không bị bung ra. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết lá và cá. Dùng chảo chuyên dụng hoặc chảo thông thường để nướng cá, cuộn cá vào chảo, dùng thớt ấn xuống để thời gian nướng nhanh hơn. Thường rang mỗi lá trong 10 phút, cho đến khi bên ngoài lá chuối chuyển sang màu đen và rũ xuống và cá bên trong là cá đã chín.
Vừa mở lớp lá chuối ra, mùi thơm đã hấp dẫn, đánh thức mọi giác quan để thưởng thức ngay món cá nướng muối ớt các bạn nhé. Thịt cá ngon ngọt tự nhiên với mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị cay, mặn, ngọt và hương liệu khiến không ai có thể chối từ. Mong mọi người thành công trong lần thử đầu tiên.
Cách chọn cá nục tươi ngon
Cá nục là một loài cá biển nhỏ, có chiều dài lên đến 40 cm. Cơ thể hơi tròn, có 4 vây phân bố đều (2 vây trên và 2 vây dưới) ở lưng và bụng. Ở Việt Nam hiện nay có khoảng 3 loại được tìm thấy và phổ biến là tai bông, tai sò và tai chuối, trong đó phổ tai được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam.
Chọn cá nục ngon, chú ý phân biệt đâu là cá tươi, đâu là cá ươn.
- Cá nục tươi có vảy, óng ánh, không có chất nhầy, không có mùi hôi khó chịu. Các vây bị xỉn màu và dễ bong ra khỏi thân cá.
- Mang cá tươi đóng chặt và có màu hồng, mang cá thối không dính, có mùi hôi, màu sẫm và không sáng.
- Hậu môn cá chim tươi có màu trắng nhạt, xâm nhập sâu, bụng cá phẳng. Đối với cá thối rữa, hậu môn nổi rõ, có màu hồng hoặc đỏ, vây cá to ra.
- Miệng cá tươi được đóng lại, trong khi miệng của cá thối thì nửa mở. Đối với cá để đông lạnh quá lâu hoặc bảo quản có vấn đề, cá có xu hướng rụng răng. Bạn cũng có thể dùng ngón tay ấn thử vào mình cá, cá tươi sẽ săn chắc, có độ dai và không để lại dấu vết.
- Chọn những con cá còn nhầy nhụa. Nếu cá vẫn còn tươi nhưng không còn dính nhớt thì không nên mua vì có thể cá đã ngâm lâu. Dùng tay ấn vào cá, nếu thấy thịt đàn hồi là thịt tươi, nếu ấn vào cá sẽ bị lõm, không nên mua. Sau khi ấp bằng urê, cá có mùi hăng chứ không phải mùi tanh đặc trưng.
Cách sơ chế cá nục không có mùi tanh
Cá chim sau khi mua về được bỏ vảy, rửa sạch, mổ bụng, moi ruột, bỏ mang. Chà xát bên trong và bên ngoài với muối hột để khử mùi tanh. Sau đó rửa lại cá nhiều lần bằng nước sạch. Sau khi làm sạch, chặt cá thành từng miếng vừa ăn.
Kết luận
Trên đây là 3 cách nướng cá nục thơm ngon, dễ làm ngay tại nhà. Bạn có thể chuẩn bị chế biến để thưởng thức hay cùng bạn bè, người thân nhâm nhi vào dịp cuối tuần nhé!
Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này của Crab và đừng quên đặt mua cá nục tươi ngon tại Crab Seafood nhé. Crab Seafood hân hạnh đồng hành cùng bạn trong những bữa ăn gia đình ấm áp. Liên hệ ngay Crab Seafood để được tư vấn hỗ trợ đặt mua hải sản tươi ngon, chất lượng nhất.
? THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/
- Zalo Shop: https://zalo.me/0931434823