Cá mó tươi sống loài cá biển với cái tên độc đáo. Không chỉ độc đáo từ cái tên mà hương vị của loài cá này cũng cực kỳ đặc sắc. Để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn về dòng cá mó này cũng như trả lời câu hỏi Cá mó tươi làm món gì ngon? Mua cá mó tươi sống ở đâu chất lượng? Các bạn hãy cùng Crab Seafood tìm hiểu nhé!
- Cá mó giá bao nhiêu? Địa chỉ bán cá mó tươi ngon tại TP.HCM
- Tìm hiểu về cá mó biển và cách làm cá mó biển nướng
MỤC LỤC
Giới thiệu về cá mó tươi sống
Cá mó còn được gọi là cá lưỡi mèo, tên tiếng Anh là Parrotfish. Cá mó thuộc họ cá vẹt, có tên khoa học là Scaridae, thuộc bộ Perciformes. Cá mó được phát hiện vào năm 1810 và sinh sống chủ yếu ở vùng biển thuộc Ấn Độ Dương…
Có khoảng 7 chi và hơn 40 loài ở vùng biển Việt Nam. Ba chi không có loài là Cryptotomus, Nicholsina và Sparisoma vì chúng phân bố ở Đại Tây Dương hoặc Đông Thái Bình Dương.
Cá mó sống ở đâu?
Cá mó là loài cá sống ở vùng nước mặn. Chúng thường sống trên cá rạn, bãi đá và thảm cỏ biển. Ở Việt Nam, cá mó phân bố chủ yếu ở vùng biển miền Tây nước ta. Phổ biến hơn ở các tỉnh Sóc Trăng, Kiên Giang và Cà Mau.
Cá mó có mấy loại?
Trong họ cá mó có gần 100 loài với những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, bài viết này Crab Seafood sẽ chỉ đưa ra 3 loài cá mó đặc trưng nhất, sinh sống nhiều nhất tại Việt Nam.
Cá mó gù
Cá mó gù hay còn gọi là cá mó đầu gù hay cá mó đầu u. Cá mó gù có cơ thể khi trưởng thành rất lớn. Khi đến tuổi trưởng thành, chúng có thể dài đến 1.3m và nặng đến khoảng 46kg. Cá mó gù thường có màu xanh sáng pha chút hồng. Chúng thường thay đổi màu sắc và cá có vết loang màu vàng hoặc màu hồng ở phía trước mặt.
Loài cá này phân bổ chủ yếu ở khu vực Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và khu vực biển Đỏ.
Cá mó xanh
Cá mó xanh – một loài cá khá phổ biến ở các vùng biển nước ta. Cá mó xanh có thân hình săn chắc và chiếc đầu ấn tượng. Đầu của chúng rất tròn, đặc biệt là mỏ của chúng. Chiếc mỏ nhọn rủ xuống hơi giống như mỏ của con vẹt. Cá mó xanh có thân hình khá tròn, nhiều thịt, vảy to.
Màu sắc của cá biển thay đổi theo thời gian và từng chu kỳ. Cá mó khi trưởng thành, lưng có màu xanh vàng sẫm, bụng có màu trắng xám.
Cá mó đỏ
Cá mó đỏ sống là loài cá sống ở biển, chúng sống trong các trường học. Loại cá này có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Cá sủ đỏ là loài cá có vảy nhỏ nhưng cứng. Ánh bạc bao phủ toàn thân của chú cá mó đỏ. Lưng của chúng có màu xanh đậm và bụng của chúng có màu trắng bạc. Tách phần bụng ra khỏi lưng là một sọc mỏng, màu vàng nhạt.
Bà bầu ăn cá mó được không?
Có nên ăn cá mó khi mang thai không là thắc mắc của không ít bà bầu. Lý do là bởi tâm lý muốn bổ sung dinh dưỡng thông qua việc ăn nhiều loại thủy hải sản, trong đó có cá. Vậy cá mó có tốt cho bà bầu không?
Câu trả lời là CÓ. Cá mó rất tốt cho phụ nữ mang thai bởi chúng có chứa nhiều DHA, Omega 3, vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Những dưỡng chất này giúp mẹ giảm nguy cơ sinh non, mắc bệnh trầm cảm, hỗ trợ hình thành não bộ cho bé, giảm tỷ lệ mắc bệnh chàm và dị ứng thức ăn ở trẻ. Đồng thời, thúc đẩy hệ thần kinh, tăng cường trí não, thể chất và phát triển toàn diện ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Cá mó tươi làm món gì ngon?
Cá mó kho nghệ
Nguyên liệu:
– Cá mó biển
– Nước dừa: 1 quả
– Gia vị: Nước mắm, nghệ, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, ớt tươi, hành tím
Chế biến:
– Cá đánh sạch vẩy, mổ bụng rồi chặt khúc. Khi đánh vẩy cá xong bạn hãy dùng miếng chanh chà thật mạnh vào cá để cho cá hết tanh, thịt cá trắng hơn sau đó cho ráo nước rồi mới mổ bụng, cắt khúc.
– Nghệ rửa sạch, cạo vỏ rồi cho vào cối giã nát. Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ rồi băm hạt lựu. Ớt tươi thái nhỏ, bỏ hạt.
– Ướp cá: Sau khi đã chuẩn bị xong thì cho cá vào bát ướp với nghệ, nước mắm, 1/2 số hành tím, một chút ớt tươi. Để ướp trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút.
– Cá được chiên qua để giúp thịt cá săn lại khi kho sẽ không bị vỡ và thơm hơn.
– Cho chảo dầu lên bếp, phi 1/2 số hành tím còn lại cho thật thơm, sau đó cho cá đã được ướp vào nồi, đổ nước dừa vào nồi cá và đun to lửa.
– Khi cá đã sôi được 1 lúc khoảng 20 – 25 phút thì bạn sẽ nêm nếm gia vị cho vừa vặn, rồi vặn nhỏ lửa, đun riu riu cho đến khi cạn nước. Sau khi niêu cá đã bén thì bạn sẽ gắp cá ra đĩa. Có thể trang trí thêm rau xanh, hoa cà chua hoặc hoa cà rốt để món cá kho tăng thêm phần hấp dẫn.
Cá mó kho tiêu
Nguyên liệu:
– Cá mó biển
– Gia vị: Tiêu, mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn
Chế biến cá mó kho:
– Cá mó tươi vừa được đánh bắt lên, bạn làm sạch, sơ chế cá loại bỏ mang và ruột.
– Cho cá vào nồi rồi ướp với các gia vị như mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn cho thấm trong khoảng 20 phút.
– Sau đó bắc nồi lên bếp và kho liu riu với lửa nhỏ đến khi khi keo lại là hoàn thành.
Mách nhỏ: Món cá mó kho tiêu sẽ ngon hơn khi bạn kho 2 lửa, tức là kho cá khi vơi bớt 1 phần 3 nước, hãy tắt bếp rồi để nguội. Sau đó kho thêm lần nữa với lửa nhỏ cho cạn hết nước sẽ ngon hơn nhiều.
Mua cá mó tươi sống ở đâu tại TP.HCM?
Nếu bạn đang tìm địa điểm bán cá mó tươi ngon ở TPHCM thì hãy lựa chọn Crab Seafood – đơn vị cung cấp và phân phối đặc sản, hải sản Việt Nam ở tại TP.HCM. Cá mó tại Crab Seafood về hàng hằng ngày, đảm bảo số lượng lớn để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn và nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng.
Mua cá tươi trong ngày tại cửa hàng Crab Seafood khách hàng không cần phải bận tâm về chất lượng hải sản tươi sống hay về giá cả. Chúng tôi cam kết cung cấp hải sản tươi sống giao đến tay khách hàng với hải sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Khách hàng mua cá mó liên hệ để được tư vấn và đặt giao hàng theo 3 cách sau đây:
- Gọi đến HOTLINE: 1900 088 879
- Đặt hàng trên WEBSITE: crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fanpage theo link: m.me/crabseafood.vn/
- Zalo Shop: https://zalo.me/0931434823
————–
CRAB SEAFOOD – RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ
Cá Đổng Chiên – Luyên Thuyên Bên Mâm Cơm Việt
Chế Biến Món Ngon Từ Cá Chỉ Vàng Tươi Ngon Nhức Nách
Cá Trích Hấp – Món Ngon Dân Dã Đậm Đà Cho Bữa Cơm Gia Đình