Nếu như bạn vẫn đang mãi phân vân về cá đổng nên làm món gì ngon thì chắc chắn là bạn chưa biết đến món cá đổng chiên rồi đúng không nào? Chúng ta cùng nhau bắt tay vào làm cá đổng chiên ngay thôi món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn đâu nha!
Đã từ lâu lúc nào cũng không thiếu tiếng cười nói và những câu chuyện trên mâm cơm Việt, có thể là phong tục tập quán hay những thói quen chuyện trò khi ăn cơm của người Việt lại gần gũi mà cũng ấm áp. Để làm được điều đó cũng cần những món ăn ngon hấp dẫn để đi vào câu chuyện, sau đây là bí quyết làm cá đổng chiên mà bạn nên bỏ túi hoặc lưu trữ lại khi cần dùng nhé!
MỤC LỤC
Cá đổng chiên sả
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá đổng (Tuỳ theo khẩu phần ăn)
- Sả (3-4 cây)
- Tỏi (2-3 tép)
- Rượu trắng 1 ít (hoặc thay thế bằng gừng)
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu,…
Chế biến Cá đổng chiên sả
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cá đổng làm sạch, cạo vẩy, cắt bỏ nội tạng, mang, vây. Chà sát cá với rượu trắng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước để khử mùi tanh của cá một cách tốt nhất. Hoặc bạn có thể rửa qua cá với nước muối và gừng rồi rửa lại với nước sạch cũng là cách giúp khử mùi tanh tạo vị thơm cho cá.
Khứa vài đường lên thân cá để khi ướp cá thấm gia vị ngon hơn.
Rửa sạch rồi băm nhuyễn sả.
Tỏi rửa sạch bóc vỏ, đập dập.
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá với sả băm nhuyễn cùng ½ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe hạt nêm, tỏi đập dập rồi trộn đều giữ cá nghỉ ngơi 30 phút..
Bước 3: Chiên cá
Cho chảo lên bếp đun nóng để dầu ăn vào và tỏi đập dập vào phi thơm.
Cho cá đổng đã ướp vào chảo chiên với lửa vừa, trở đều 2 mặt cá cho đến khi cá chín đều là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Món cá đổng chiên sả thơm lừng mùi vị của sả, bên ngoài giòn giòn bên trong mềm ngọt ăn kèm với cơm trắng thì ngon hết sảy con bà bảy luôn!
Cá đổng chiên sốt cà
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá đổng (4-5 con)
- Cà chua (3 quả)
- Hành tím, tỏi, hành lá.
- Gừng (nhánh nhỏ)
- Gia vị: đường, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay,…
Chế biến cá đổng chiên sốt cà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá đổng mua về rửa sạch qua với nước muối kèm vài lát gừng dể loại bỏ đi mùi tanh trong cá biển, cắt các phần mang, vây, ruột cá và làm sạch máu cá.
- Cà chua bổ múi cau 2 quả, còn 1 quả băm nhỏ.
- Thơm cắt miếng vừa ăn.
- Hành lá cắt khúc khoảng 3 cm.
- Hành tím và tỏi đem băm nhuyễn.
Bước 2: Chiên cá
- Đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào thêm ít tỏi hoặc lát gừng cho chiên cá thơm dậy mùi hơn.
- Cho cá lên chảo chiên giòn với lửa vừa cho đến khi chín đều 2 mặt lại thì gắp cá ra đĩa.
Bước 3: Làm nước sốt cà chua
- Hành, tỏi băm phi vàng thơm, cho cà chua băm nhỏ vào, xào đến khi cà chín.
- Cho vào khoảng 100ml nước lọc, đường, bột ngọt, hạt nêm, tương ớt, tương cà, tiêu xay và nước mắm.
- Đun lửa liu riu cho chín nhừ.
- Cuối cùng, rải thêm chút hành lá và tiêu vào, đảo sơ ta được món cá đổng chiên cà thơm ngon.
Bước 4: Thành phẩm
Cá đổnh bỏ ra đĩa, đổ phần sốt cà chua lên trên mặt cá ta có được đĩa cá vừa giòn vừa đậm vị sốt cà chua. Nhớ trang trí ít hành lá, ớt tiêu lên bề mặt, ăn cùng cơm trắng dẻo, vị cá béo, hoà cùng nước sốt cà chua thổn thức lòng cùng ngồi bên mâm cơm mà trò chuyện với gia đình, người thân yêu.
Cách chiên cá đổng giòn
Bạn đã biết cách chiên cá giòn rụm mà không hề dính chảo chưa? Crab Seafood sẽ bật mí ngay cho bạn những bí mật sau đây:
- Nên để chảo thật nóng rồi mới cho cá vào chiên vì khi dầu chưa đủ già thì da cá sẽ tiếp xúc và dính vào chảo làm cá nát vụn.
- Chiên cá khi cá đã ráo nước, không để cá còn nước khi chiên.
- Để lửa vừa khi chiên cá vì nếu để lửa quá lớn sẽ làm cá cháy khét và cá thoát nước ra da cá dễ bị dính vào chảo.
- Đừng tiết kiệm mà chiên quá ít dầu nhé bạn, hãy chiên cá ngập dầu để giúp cá chiên xong được tươi nguyên hơn.
- Có thể lăn cá qua với bột mì để cá có một lớp áo giòn hơn ngon hơn mà không lo vỡ vụn.
- Tốt hơn hết là nên sử dụng chảo chống dính khi chiên sẽ giúp cá ngon nhất có thể nhé!
Cách chọn mua cá đổng tươi ngon
- Để chọn được cá đổng tươi ngon, bạn nên tham khảo những cách dưới đây để có được món ngon cho gia đình mình nhé:
- Chọn cá vẫn còn nguyên vảy sáng óng ánh mà không bị tróc vẩy.
- Phần mang cá phải có màu đỏ tươi chứ không được sẫm màu.
- Chọn những con cá có mắt trong, sáng rõ, không bị đục hoặc bị chảy nhớt.
- Chọn cá có độ đàn hồi và không bị mềm nhũn.
- Nên chọn những con cá khép miệng vì có ươn sẽ há miệng ra.
Kết luận
Bài viết trên đây Crab Seafood đã chia sẻ đến bạn thông tin và cách chế biến một số món ăn ngon từ cá đổng. Hy vọng bạn sẽ có những bữa cơm ngon tuyệt từ loài cá đầy dinh dưỡng này cho cả gia đình nhé! Chúc bạn thành công!
Chọn Hải Sản hãy nhớ tới Crab Seafood – Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn!
Liên hệ Crab Seafood để mua cá đổng tươi ngon chất lượng:
- Gọi đến HOTLINE: 1900 088 879
- Đặt hàng trên WEBSITE: crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fanpage theo link: m.me/crabseafood.vn/
- Zalo Shop: https://zalo.me/0931434823
————–
CRAB SEAFOOD – RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ
XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ HẢI SẢN TẠI ĐÂY!