Cá trích có rất nhiều công dụng, theo nghiên cứu cá trích có chứa hàm lượng axit omega 3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan, góp phần giúp tăng cường sức khỏe thai nhi, chẳng những vậy mà nó còn làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch khác và còn chống lão hóa nữa đó các chị em chúng mình. Thế nên món cá trích rất được ưa chuộng và được nhiều người yêu thích.
- Cá trích bóp gỏi – đặc sản Phú Quốc ngon khó cưỡng
- Ăn Cá Trích Sống Có Tốt Không? Đây Là Câu Trả Lời Cho Bạn
Vậy cá trích làm món gì ngon? Crab Seafood sẽ hướng dẫn một số cách chiến biến món cá trích hấp ngon như nhà hàng chuẩn 5 sao mà bạn không nên bỏ qua.
MỤC LỤC
Cá trích hấp cuốn bánh tráng
Nguyên liệu
- Cá trích (tùy theo khẩu phần ăn): Mua cá trích tươi ngon tại đây
- Bánh tráng
- Miến
- Nấm mèo
- Các loại rau sống ăn kèm
- Gừng, hành lá, hành khô, hành tây, tỏi
- Ớt tươi, chanh
- Me
- Ngò rí
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, dầu hào, bột ngọt…
Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế
- Cá trích tươi mua về nên cắt bỏ đầu, đánh vảy kỹ, loại bỏ mang, vây, ruột và rửa qua với nước muối rồi rửa lại với nước sạch, để cá ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Ớt tươi rửa sạch băm nhuyễn.
- Hành khô bóc vỏ, cắt khoanh.
- Gừng, hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Me ngâm với nước ấm để cho ra nước cốt me.
- Miến ngâm cho nở rồi cắt khúc.
- Nấm mèo ngâm nở cắt sợi.
- Rau sống các loại ngâm muối rửa thật sạch và kỹ nha.
- Ngò rí rửa sạch cắt bỏ rễ.
Bước 2: Ướp cá
Để cá vào tô cho thêm hành và gừng vào ướp cùng 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều xoa lên cá rồi cho nó ‘‘nghỉ ngơi’’ 30 phút nha.
Bước 3: Xào nguyên liệu
Đun chảo cho nóng rồi đổ vào 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi, rồi tiếp đến cho nấm mèo, miến và hành tây vào xào cho vừa chín tới, đổ 1 ít gia vị ướp cá vào và thêm 10ml nước đảo đều, tắt bếp.
Bước 4: Làm nước chấm
Cho 30ml nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước me, 5 muỗng canh đường vào tô rồi khuấy đều.
Tiếp theo cho hỗn hợp nước mắm vào nồi nấu lên cho đến khi thấy nó sánh lại thì đổ ra tô lại, để thật nguội rồi mới vắt chanh và thêm tỏi, ớt băm vào trộn đều.
Bước 5: Hấp cá
Để cá vào đĩa sâu lòng rồi cho vào xửng hấp, dậy cá lại để tránh phần nước hấp chảy vào mất vị ngọt của cá. Hấp cho đến khi thấy cá có mùi thơm, đừng hấp quá chín.
Xếp miến, hành tây và nấm mèo lúc nãy vào xung quanh con cá, rồi lại đặt đĩa cá vào chõ hấp thêm khoảng 10 phút nữa là xong.
Bước 6: Thành phẩm
Cho đĩa cá ra bàn và trang trí một ít ngò rí, ớt tươi lên trên cho thêm bắt mắt và hấp dẫn, là đã có được món cá trích hấp cuốn bánh tráng ngon trứ danh không thua kém gì nhà hàng luôn nha!
Cá trích hấp muối
Nguyên liệu
- Cá trích (tùy theo khẩu phần ăn): Mua cá trích tươi ngon tại đây
- Bánh tráng
- Các loại rau sống ăn kèm
- Gừng, tỏi
- Ớt tươi, chanh
- Gia vị: muối hột, đường, nước mắm, bột ngọt…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Cá trích tươi mua về nên cắt bỏ đầu, đánh vảy kỹ, loại bỏ mang, vây, ruột và rửa qua với nước muối rồi rửa lại với nước sạch, để cá ráo nước.
- Gừng rửa sạch thái lát.
- Tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn.
- Ớt băm nhỏ.
- Các loại rau ngâm với nước muối rồi rửa sạch thật kỹ.
Bước 2: Làm nước chấm
Cho 30ml nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước me, 5 muỗng canh đường vào tô rồi khuấy đều.
Tiếp theo cho hỗn hợp nước mắm vào nồi nấu lên cho đến khi thấy nó sánh lại thì đổ ra tô lại, để thật nguội rồi mới vắt chanh và thêm tỏi, ớt băm vào trộn đều.
Bước 3: Hấp cá
Nếu không có nồi đất chúng ta có thể dùng nồi inox rồi dải miếng giấy bạc lên nồi tiếp đến đổ lớp muối hột lên trên rồi cho cá vào phủ kín muối đậy lại hấp với nhỏ lửa đên khi cá chín là được
Bước 4: Thành phẩm
Lấy cá ra đĩa và gạt nhẹ lớp muối đi, bày biện thêm rau và các món ăn kèm là đã có được món cá trích hấp muối ngon hết chỗ chê. Cá mềm thịt ngọt kèm theo chút mặn mòi của muối hột hoà quyện vào nhau chấm vào nước chấm thì chỉ có ngất ngây.
Mẹo chọn cá trích tươi ngon
Vì loài cá này là cá biển đánh bắt xa bờ nên thời gian vận chuyển vào trong đất liền sẽ lâu hơn những loại cá khác và chúng không còn sống nữa vì trải qua thời gian ướp tươi để vào bờ. Chúng sẽ giảm đi độ tươi ngon nếu như bạn không biết cách lựa chọn.
- Thứ nhất là nên chọn nơi cung cấp hoặc những cửa hàng bán cá uy tín, chất lượng, có thương hiệu và chuyên bán cá loại cá sạch, có nguồn gốc rõ ràng thì càng tốt.
- Thứ 2 là xem phần mang cá có màu đỏ tươi là cá vẫn còn tươi, còn màu mang là màu đỏ bầm thì chứng tỏ cá đã không còn tươi ngon nữa.
- Thứ 3 là bạn có thể kiểm tra phần hậu môn của cá nếu hậu môn của nó còn nguyên sạch sẽ thì vẫn còn tươi ngon, còn khi lồi ra và bầm thì là cá không tươi đâu nhé.
- Thứ 4 là khi sờ vào thịt, da cá sẽ có độ đàn hồi nhất định, nếu chúng mềm nhũn hoặc trầy xước thân nhiều thì cá đã mất ngon rồi.
- Cuối cùng có thể phân biệt nữa đó là miệng của cá miệng của cá tươi thường ngậm kín còn cá ươn cá ươn sẽ mở to ra.
Lưu ý nhỏ cho bạn: Mặc dù các trích tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý là khi sử dụng loại cá này thì chúng ta nên bỏ trứng, gan của cá trích vì những bộ phận trên có chứa độc tố, nếu xử lý không đúng cách có thể làm hại cho cơ thể của người ăn chúng.
|| Có thể bạn quan tâm: Địa điểm mua cá trích tươi ngon chất lượng tại TP. HCM
Kết luận
Hy vọng là qua bài viết này các bạn sẽ bỏ túi thêm nhiều cách làm món ngon cho gia đình nhỏ bé của mình trong từng bữa ăn ngon và chúc các bạn thành công!
Đừng quên tại đây chúng tôi có bán Cá Trích ngon ơi là ngon. Alo là có Crab Seafood tới liền tay, đặt ngay kẻo hết nha.
- Gọi đến HOTLINE: 1900 088 879
- Đặt hàng trên WEBSITE: crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fanpage theo link: m.me/crabseafood.vn/
- Zalo Shop: https://zalo.me/0931434823
————————————————————————-
CRAB SEAFOOD – RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤXEM NGAY CÁC BÀI VIẾT HAY VỀ HẢI SẢN TẠI GÓC ẨM THỰC CỦA CRAB SEAFOOD NHÉ!