Bà Bầu Có Ăn Được Sò Lông Không?

Bà Bầu Có Ăn Được Sò Lông Không?

Sò lông là thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên bà bầu có ăn được sò lông không? Đó là điều mà rất nhiều chị em mẹ bầu hay đặt ra cho chúng tôi. Vậy hôm nay, hãy cùng Crab Seafood tham khảo một số thông tin về việc bà bầu có nên ăn sò lông hay không.

Chế độ ăn uống khi mang thai rất quan trọng. Phụ nữ mang thai cần có một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và sự an toàn của thai nhi. Nhiều mẹ thắc mắc bà bầu ăn hải sản được không vì nguy cơ dị ứng tiềm ẩn khi ăn loại thực phẩm này. Sò lông là một trong những món hải sản được nhiều người yêu thích. Vậy bà bầu có nên ăn tôm cua không? Xem một số thông tin bên dưới.

Bà bầu có ăn được sò lông không?
Hình 1: Mẹ bầu có ăn được sò lông không?

Giá trị dinh dưỡng của sò lông

Sò lông là loài nhuyễn thể sống ở nước, thịt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Sò lông được nhiều người ưa chuộng vì có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Theo các nhà dinh dưỡng, thịt ngao biển chứa nhiều chất đạm, chất béo, chất bột đường, chất khoáng vi lượng, vitamin và calo, có chức năng dưỡng huyết, giúp tiêu hóa tốt.

Không chỉ vậy, trong y học cổ truyền, sò lông còn được sử dụng như một bài thuốc chữa bách bệnh, đặc biệt là các bệnh về máu, dạ dày. Nếu nhiều mẹ còn đang băn khoăn không biết bà bầu có được ăn sò không thì hãy cùng điểm qua một số giá trị dinh dưỡng của sò nhé.

Sò lông là món hải sản chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Hình 2: Sò lông là món hải sản chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Điều trị bệnh viêm ruột

Sò lông chứa nhiều muối khoáng, vitamin và rất ít chất béo. Đây là những đặc tính vô cùng có lợi cho việc điều trị bệnh viêm đại tràng. Trong khi viêm đại tràng cần kiêng ăn hải sản thì sò lông là một phương thuốc hữu hiệu.

Giúp bổ máu

Hải sản, đặc biệt là các loại sò lông chứa nhiều sắt và vitamin B12, giúp bổ máu, mang lại làn da hồng hào, sức khỏe mẹ được cải thiện.

Hỗ trợ hệ thống tiêu hóa

Công dụng quan trọng của sò lông là giúp bà bầu hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách bổ sung khoáng chất và vitamin, giúp giảm đau hay viêm loét dạ dày.

Chữa viêm gan, vàng da

Vàng da là dấu hiệu của bệnh viêm gan. Sò lông chứa nhiều đạm và vitamin, ít chất béo nên có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan.

Bà bầu có nên ăn sò lông không?

Một trong những lo lắng lớn nhất của bà bầu khi ăn hải sản là nguy cơ bị dị ứng. Đối với những mẹ có làn da nhạy cảm và dễ bị dị ứng, mẹ nên thử trước với một lượng nhỏ để xem phản ứng của cơ thể. Nếu không có gì bất thường, bạn có thể yên tâm ăn hải sản đúng liều lượng.

Phụ nữ mang thai có được ăn sò lông không? Câu trả lời là có, nhưng chỉ ăn nó sau khi nó đã được nấu chín kỹ. Mẹ không bao giờ nên ăn sò lông sống hoặc nấu chưa chín vì có nguy cơ nhiễm trùng.

Các món về sò như sò lông sốt mỡ hành, sò lông nướng muối ớt xanh rất được yêu thích. Vì vậy bà bầu có thể ăn sò lông, sò huyết, cua, ghẹ, bạch tuộc,… nói chung là các loại hải sản. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý ăn uống điều độ, tránh để hải sản bị ngấy. Cần quan tâm đến nơi có thể phục vụ hải sản an toàn.

Ăn sò lông giúp tốt cho máu của mẹ bầu
Hình 3: Ăn sò lông giúp tốt cho máu của mẹ bầu

Ngoài ra, mẹ cũng nên ăn uống điều độ. Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tiêu thụ khoảng 340 gam hải sản nấu chín mỗi tuần. Các loại hải sản như cá, tôm, sò… cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi như chất đạm, ít chất béo, giàu axit omega-3 có lợi cho sức khỏe.

Đối với những bà bầu mới mang thai được 3 tháng thì nên ăn tôm cua có chừng mực, ăn nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu hoặc tích tụ thủy ngân, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Những món ngon từ sò lông dành cho mẹ bầu

Sau khi giải đáp thắc mắc về việc mang thai ăn sò lông được không thì mẹ đã có câu trả lời và có thể đưa sò lông vào trong bữa ăn hằng ngày. Một số món ngon từ sò lông tốt cho sức khỏe mà mẹ bầu nên biết:

Sò lông xào tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị 

Sò lông, sả, rau răm, tỏi băm, tương ớt, dầu hào, dầu ăn và các gia vị cần thiết như muối, đường, hạt nêm.

Cách chế biến sò lông xào tỏi

  • Sò lông trước tiên bạn ngâm qua nước vo gạo, sau đó rửa sạch để loại bỏ bùn đất.
  • Cho sò vào nước muối pha loãng, thêm vài lát gừng rồi ngâm khoảng 2 đến 3 tiếng để sò sạch nhớt và khử mùi tanh của sò.
  • Rau răm nhặt bỏ phần héo úa, úa, rửa sạch, ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp rồi cho sả đập dập vào. Khi nước sôi, bạn cho sò lông vào khuấy đều trong khoảng 1 phút. Lấy sò lông ra rửa sạch lại.
  • Đặt chảo lên bếp, phi tỏi băm cho thơm. Cho sò lông vào xào bằng tay.
  • Tắt bếp. Nêm thêm chút nước, đường, hạt nêm, dầu hào, tương ớt, tiêu cho vừa ăn.
  • Mẹ để lửa lớn, đảo đều cho sò lông trong 2 phút cho thấm đều rồi tắt bếp và thưởng thức.
Những món ngon từ sò lông dành cho mẹ bầu
Hình 4: Những món ngon từ sò lông dành cho mẹ bầu

Cháo sò lông

Nguyên liệu chuẩn bị

Gạo tẻ, sò lông, nấm rơm, hành tím, hành lá, rau mùi, muối và các gia vị cần thiết, hạt nêm, dầu ăn.

Cách nấu cháo sò lông

  • Sò lông rửa sạch và cho vào nồi nấu trong 10 phút. Sau đó, mẹ tách vỏ.
  • Để tránh cát và cặn bẩn, bạn nên cho sò vào thau nước và dùng tay bóp nhẹ để loại bỏ chất bẩn.
  • Ngâm nấm trong nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch lại với nước vài lần. Sau đó, cắt đôi nấm.
  • Hành tím, hành lá, ngò tây rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. Gọt vỏ và cắt hạt lựu cà rốt.
  • Xào hành tím cho thơm. Cho thịt sò vào, nêm thêm gia vị và muối rồi xào cho thơm. Nấu khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp.
  • Vo gạo và nấu cháo, khi cháo chín mềm thì cho cà rốt, nấm đông cô và sò vào. Sau khoảng 15 phút, bạn có thể múc ra bát, cho hành hẹ và ngò vào và thưởng thức.
Cháo sò lông giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu
Hình 5: Cháo sò lông giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu

Sò lông hấp sả

Nguyên liệu chuẩn bị

Các loại gia vị thường dùng như sò lông, sả, ớt, rau răm, chanh, muối tiêu.

Cách làm sò lông hấp sả

  • Rửa sạch, băm nhuyễn và cắt sả thành những dải dài. Ớt cắt nhỏ.
  • Sơ chế sò lông, sò lông rửa sạch ngâm nước khoảng 3 đến 4 tiếng, sò lông rửa sạch để lọc bùn đất.
  • Muốn sạch hơn, bà bầu có thể pha loãng vài lát gừng bằng cách ngâm sò trong nước muối loãng. Ngâm khoảng 2 đến 3 tiếng, sau đó rửa sạch lại với nước để loại bỏ mùi tanh.
  • Hấp sả với cồi sò lông trong nồi nước có sả và ớt. Đậy vung nấu cho đến khi sò se lại, khoảng 5-7 phút thì tắt bếp.
  • Ở công thức này, bà bầu có thể dùng rau răm chấm với muối ớt để tăng thêm hương vị cho món sò lông hấp sả.
Sò lông hấp sả thơm ngon, tốt cho mẹ và bé
Hình 6: Sò lông hấp sả thơm ngon, tốt cho mẹ và bé

Một số lưu ý khi ăn sò lông dành cho mẹ bầu

Bà bầu có nên ăn sò lông sống không? Không bao giờ ăn sò lông sống hoặc nấu chưa chín. Sò lông hay các loại hải sản thường chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe.

Sò lông là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên bà bầu cũng cần lưu ý, hải sản có chứa lượng thủy ngân dù nhỏ hay lớn. Vì vậy, mẹ nên ăn sò lông điều độ trong thai kỳ để tránh bị nhiễm độc thủy ngân.

Khi chọn sò, bà bầu nên ưu tiên những con sò thè lưỡi, đó là những con sò còn tươi sống. Tránh chọn những con sò chết, sò luôn đóng váng và có mùi tanh khó chịu vì có nguy cơ ngộ độc.

Kết luận

Các mẹ có thể bổ sung một lượng vừa phải sò lông vào thực đơn của mình và các món ăn phải được nấu chín kỹ. Ngoài ra còn có một số điểm bạn cần lưu ý khi chế biến sò để có một món ăn ngon, an toàn và bổ dưỡng.

Và tất nhiên, đừng quên đặt mua sò lông sống, chất lượng tại Crab Seafood ngay hôm nay để được được hưởng những ƯU ĐÃI lớn từ Crab. 

ĐẶT NGAY HẢI SẢN TƯƠI SỐNG, CHẤT LƯỢNG – GIAO HÀNG NHANH 1H:

Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button