Chắc hẳn đối với những người yêu thích hải sản thì loài động vật nổi tiếng dùng để làm nguyên liệu cho rất nhiều món ăn ngon là vẹm xanh đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên thì có mấy ai hiểu được hết về nguồn gốc, đặc tính cũng như những lý do tại sao vẹm xanh lại được người ta yêu chuộng đến thế? Vì vậy hãy cùng Crab theo dõi bài viết dưới đây để có thể tìm hiểu một cách kỹ lưỡng về vẹm xanh và lợi ích từ vẹm xanh thông suốt hơn nhé!
MỤC LỤC
Vẹm xanh là gì?
Vẹm xanh là một loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, có tên khoa học là Perna viridis. Chúng là loài động vật sống ở môi trường nước mặn thuộc loài trai vỏ 2 mảnh trong họ Mytilidae. Thức ăn của loài sinh vật biển này là các loài sinh vật phù du và chất lơ lửng trong nước.
Vẹm xanh thường sống ở các vùng biển Châu Á – Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, vẹm xanh được tìm thấy ở vùng biển Phú Yên.
Đây là thực phẩm rất giàu protein, vitamin và khoáng chất tốt như canxi, kali, kẽm, sắt, phốt pho và đồng,… được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Gầy đây các chế phẩm từ vẹm xanh như: Chiết xuất vẹm xanh, dầu vẹm xanh,… được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
Lợi ích từ vẹm xanh đối với cơ thể
Điều trị viêm khớp
Vẹm xanh là giải pháp hiệu quả để trị các bệnh viêm khớp, thấp khớp bao gồm tất cả các vấn đề liên quan đến viêm, đau, độ cứng và sự vận động của xương khớp. Vẹm xanh ức chế sự hình thành của các yếu tố gây viêm leukotrienes có thể làm giảm tình trạng viêm, đây cũng yếu tố chính gây ra các bệnh viêm xương khớp.
Phòng chống nguy cơ loãng xương
Cũng giống như nhiều thực phẩm biển khác, vẹm xanh giàu vitamin khoáng chất tốt cho xương khớp. Với hàm lượng giàu canxi, magie, kẽm dạng hữu cơ giúp tăng cường sức khỏe và sự ổn định xương, giúp bạn khỏe mạnh và tăng sự dẻo dai.
Bệnh hen suyễn
Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng được thực hiện trên 46 bệnh nhân hen suyễn, được công bố trên Tạp chí hô hấp châu Âu năm 2002 cho thấy việc tiêu hóa vẹm xanh hàng ngày trong 8 tuần có thể cải thiện những tình trạng khò khè đáng kể trong bệnh hen suyễn.
Cải thiện lưu thông máu
Vẹm xanh là nguồn thực phẩm giàu Omega 3, nguồn acid béo không no rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Các thành phần này có hoạt tính tăng cường sức bền động mạch, tăng cường lưu lượng máu, ngăn ngừa các cơn đau tim và xơ vữa động mạch.
Tốt cho não
Vẹm xanh là một nguồn giàu axit béo Omega-3 (trong đó có DHA, EPA,…), có lợi cho não. DHA và vitamin B12 – 2 chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe não bộ và bảo vệ trí nhớ, tăng cường tập trung. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng DHA, là chất duy nhất được vận chuyển vào não, làm giảm đáng kể tỷ lệ co rút não theo tuổi tác.
Tăng khả năng sinh sản
Vẹm xanh được biết đến là thực phẩm giàu kẽm, có lợi cho sức khỏe sinh sản của nam giới. Có nhiều nghiên cứu đã được thực hiện chỉ ra rằng, vẹm xanh giúp làm tăng độ nhớ, tăng lượng chất lỏng trong tinh dịch ở nam giới, do vậy tăng tỷ lệ thụ thai.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Một trong những tác dụng được nhiều người biết đến của vẹm xanh là tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Vẹm xanh có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng. Kích thích cơ thể sản xuất các chất kháng khuẩn tự nhiên, kích thích sự hình thành các kháng thể ở những người thường xuyên sử dụng nó.
Tác dụng trên da
Vẹm xanh không chỉ tốt cho tim mạch, xương khớp,… các dưỡng chất có trong vẹm xanh như Omega 3, vitamin, khoáng chất còn tốt cho sức khỏe của da, tóc, móng tay và răng. Có rất nhiều người tìm đến tác dụng này của vẹm xanh khi sử dụng chúng.
Vậy là chúng ta đã tìm hiểu vẹm xanh và lợi ích từ vẹm xanh rồi. Vẹm xanh được ví như một loại “thần dược” đối với sức khỏe người tiêu dùng nhờ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Vì vậy, hãy bổ sung vào thực đơn của gia đình bạn những món ngon từ vẹm xanh nhé!