Có phải bạn đang muốn tìm công thức chế biến vẹm xanh hấp sao cho ngon? Tham khảo ngay cách chế biến độc đáo và đơn giản sau đây, bạn sẽ có những món ăn siêu ngon tại nhà từ vẹm xanh nhé!
- Vẹm Xanh Sống: Nguồn Dinh Dưỡng Tuyệt Vời Cho Cơ Thể
- Vẹm xanh giá bao nhiêu tiền 1kg? Mua vẹm xanh ở đâu?
Vẹm xanh là một loài hải sản vỏ cứng vô cùng thơm ngon. Bạn có thể biến tấu thành nhiều món ăn ngon khác nhau như hấp, nướng, luộc,… Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những cách chế biến vẹm xanh thơm ngon, lạ miệng. Cùng Crab Seafood xuống bếp chế biến ngay thôi nào!
MỤC LỤC
1. Vẹm xanh hấp sả
Nguyên liệu:
- Vẹm xanh 1 kg
- Nước me 300 ml
- Sả băm 50 gr
- Sả thái lát 10 gr
- Sả 4 cây
- Tỏi băm 10 gr
- Ớt 2 quả
- Rau răm 1 ít
- Dầu ăn 1 ít
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Đường 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế vẹm xanh
Nếu mua vẹm sống và còn nguyên 2 lớp vỏ, bạn cần dùng bàn chải để chà bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần râu ở trên lớp vỏ.
Dùng dao tách bỏ 1 mảnh vỏ vẹm, rửa sạch phần thịt, để ráo.
Bước 2: Xào các nguyên liệu
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, tỏi băm, sả băm, ớt băm rồi phi thơm.
Sau đó, bạn cho thêm 300ml nước me, 4 cây sả đập dập, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Bước 3: Hấp vẹm
Khi hỗn hợp nước me sôi, bạn cho vẹm vào đảo đều, sau đó đậy nắp và hấp chín trên lửa lớn trong 2 phút.
Thành phẩm
Vẹm hấp nóng hổi có vị ngọt thanh, dai dai cùng chút chua cay và thơm nồng mùi sả, nếm thử là thích mê. Ăn kèm với chút rau răm và chén muối tiêu chanh là hết sẩy đấy nhé!
2. Vẹm xanh hấp Thái
Nguyên liệu:
- 1 kg vẹm sống
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- 3 tép tỏi, băm nhỏ
- ¼ hành tím, thái hạt lựu nhỏ
- 1 cọng sả, bổ dọc thái mỏng
- 5 lá chanh thái sợi, xé thành khúc, bỏ gân chính giữa
- 6 – 7 lát riềng
- 4 quả ớt Thái, nghiền nát
- 1½ cốc cà chua bi
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 chén húng quế Thái Lan
- ½ chén ngò, cắt nhỏ
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
Cách chế biến
Bước 1: Rửa sạch vẹm hai lần trong nước lạnh. Nếu vỏ có gai và rong biển mọc trên chúng hãy chà xát chúng để loại bỏ bụi bẩn.
Bước 2: Dùng 1 cái nồi đủ lớn để chứa vẹm, xào tỏi và hành trong dầu thực vật cho đến khi tỏi bắt đầu vàng.
Bước 3: Thêm nước kho, sả, riềng, lá chanh thái chỉ, ớt thái sợi, 1 chén cà chua, nước mắm vào và đun sôi. Cho vẹm vào, đậy nắp nồi và nấu cho đến khi vẹm mở ra.
Bước 4: Khi vẹm đã săn lại, tắt bếp, cho húng quế, ngò gai và ½ chén cà chua bi còn lại vào xào cùng. Đậy vung trong vòng 20 – 30 giây để nhiệt dư làm cà chua nóng lên và tỏa mùi thơm của húng quế và ngò là hoàn thành.
3. Vẹm xanh hấp mỡ hành
Nguyên liệu:
- 800g vẹm xanh
- 3 tép hành lá
- 2 quả ớt xanh
- 1 muỗng canh nước mỡ heo
- 2 muỗng canh đậu phộng rang, giã dập
Cách chế biến
Bước 1: Rửa sạch vẹm xanh bằng bàn chải, ngâm vẹm xanh trong nước lạnh khoảng 30 phút cho nhả hết cát.
Bước 2: Xếp vẹm xanh vào nồi hấp, đem hấp cách thủy khoảng 10 phút.
Bước 3: Khi vẹm xanh bắt đầu hé mở là tắt bếp. Tách bỏ 1 bên vỏ vẹm, rồi xếp lại các phần vỏ có thịt vẹm vào nồi.
Bước 4: Hành, ớt thái nhuyễn rồi phi thơm với nước mỡ heo, thêm tí muối và đậu phộng giã dập.
Bước 5: Cho đậu phộng và hành ớt phi thơm vào từng con vẹm, hấp thêm 2 phút nữa là được.
Thành phẩm
Thịt vẹm xanh mềm mịn, ngọt đặc trưng, quyện cùng vị cay cay the the của hành ớt, vị bùi bùi của đậu phộng tạo nên hương vị rất hấp dẫn.
4. Vẹm xanh hấp rượu vang
Nguyên liệu:
- Vẹm xanh 1 kg
- Cà chua 1 quả
- Mùi tây 10 gr
- Tỏi 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Bơ 30 gr
- Chanh vàng 1/2 quả
- Rượu vang trắng 250 ml
- Nước dùng gà 250 ml
- Muối, tiêu 1 ít
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế vẹm xanh
Dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó lấy dao cắt bỏ phần râu của vẹm.
Tiếp theo, rửa sạch vẹm lại với nước nhiều lần rồi để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Lột vỏ tỏi và hành tây rồi băm nhuyễn.
Băm nhỏ rau mùi tây. Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.
Bước 3: Xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho vào 10gr bơ rồi đun cho tan chảy. Sau đó, bạn cho vào phần hành tây, tỏi băm, 1 ít muối rồi phi thơm.
Bước 4: Hấp vẹm
Cho thêm vào nồi 250ml rượu vang trắng, 250ml nước dùng gà, vẹm đã sơ chế rồi đảo đều. Sau đó, bạn đậy kín nắp và hấp từ 2 – 3 phút đến khi vẹm há miệng.
Tiếp theo, cho vào cà chua, rau mùi tây, nước cốt của 1/2 quả chanh vàng, 1 ít muối, 1 ít tiêu, 20gr bơ rồi đảo đều.
Thành phẩm
Vẹm có mùi thơm nhẹ từ rượu vang, thịt chín tới dai nhẹ cùng nước dùng ngọt thanh, beo béo, đem đến một món ăn lạ miệng nhưng vô cùng hấp dẫn, thơm ngon.
Kết luận
Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết “4 CÁCH CHẾ BIẾN VẸM XANH HẤP ĐƠN GIẢN NGON MIỆNG”. Chúc bạn thực hiện thành công 4 món vẹm xanh hấp ngon miệng đơn giản tại nhà này nhé, cùng nấu ngay các món ăn ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè nào!
Và đừng quên mua vẹm tươi ngon cùng nhiều loại hải sản tươi sống tại Crab Seafood để chế biến những món ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn. Có nhiều cách để bạn có thể đặt vẹm xanh tại Crab Seafood nhanh:
- Gọi đến HOTLINE: 1900 088 879
- Đặt hàng trên WEBSITE: crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fanpage Crab Seafood
————————————————————————-
CRAB SEAFOOD – RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ
XEM THÊM NHỮNG BÀI BLOG HAY VỀ HẢI SẢN TẠI GÓC ẨM THỰC CỦA CRAB SEAFOOD NHÉ!