Bí Quyết Làm Món Tôm Càng Xanh Hấp Nước Dừa Thơm Ngon Ngay Tại Nhà

Tôm Càng Xanh Hấp Nước Dừa

Tôm càng xanh hấp nước dừa là một món ăn đặc sắc được rất nhiều thực khách yêu thích tại các nhà hàng hải sản. Điểm nhấn của món ăn chính là nằm ở vị ngọt của thịt tôm và hương thơm, vị béo của nước dừa.

Tôm càng xanh từ lâu đã trở thành một nguyên liệu phổ biến để chuẩn bị bữa ăn hàng ngày hoặc tổ chức những bữa tiệc sang trọng. Có nhiều cách chế biến tôm càng hấp dẫn như nướng, lẩu, om, hấp … và đặc biệt nhất là tôm càng hấp nước cốt dừa, vì nó giữ được tối đa hương vị umami vốn có của tôm.

Chế biến tôm càng xanh hấp nước dừa

Về các loài tôm càng xanh

Tôm càng xanh hay tôm càng sen là một loại tôm nước ngọt thường sống ở các ao, hồ, sông, suối. Loài tôm này có nguồn gốc từ miền bắc Australia, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Tôm càng có vỏ màu xanh nhạt và thân hơi cong. Hiện ở nước tôi, tôm càng xanh phân bố chủ yếu ở miền đông nam bộ và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Tôm càng xanh tươi sống

Theo các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy trong thành phần của tôm càng xanh có chứa nhiều dưỡng chất, vitamin thiết yếu đối với cơ thể như: vitamin C, vitamin PP, vitamin B2, vitamin B1, Iron, Photpho, Canxi, Ash, Glucid, Lipid, Protein, Moisture,… Vậy nên, đây được xem là nguồn thực phẩm được các chuyên gia y tế khuyên nên bổ sung thường xuyên. 

Cách làm tôm càng xanh hấp nước dừa 

Tôm càng xanh hấp nước dừa là món ăn hấp dẫn với hương vị ngọt thanh của nước cốt dừa kết hợp với vị săn chắc, giòn ngọt của tôm. Đặc biệt khi được kết hợp với sốt muối tiêu chanh lại càng khiến hương vị được thơm ngon hơn nữa. Sau đây là những hướng dẫn chi tiết nhất về cách chế biến món ăn này mà bạn có thể tham khảo để áp dụng:

Cách làm tôm càng xanh hấp nước dừa

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tôm càng xanh tươi: 8 con.
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Xà lách
  • Dưa chuột
  • Cà chua
  • Gia vị: Bột canh, mì chính, muối tiêu chanh,… 

Chế biến tôm càng xanh hấp nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm càng xanh rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước. 

Xà lách nhặt, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút và vớt ra rổ cho ráo nước. 

Cà chua, dưa chuột rửa sạch và thái thành từng lát mỏng. 

Hành tím bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. 

Dừa xiêm chặt lấy nước, phần vỏ dừa tỉa tròn phần chóp để dùng trang trí món ăn cho đẹp mắt.

Bước 2: Ướp tôm cùng với hành tím và chút gia vị trong khoảng 15 – 20 phút. 

Bước 3: Bắt một cái nồi, cho nước dừa vào nồi và đun sôi. Sau đó cho tôm vào luộc trong khoảng 2 – 3 phút. 

Bước 4: Tôm vừa chín tới, vớt tôm ra xếp xung quanh vỏ dừa xiêm, sau đó rưới nước dừa luộc tôm lên trên.

Bước 5: Dọn món ăn ra và ăn nóng kèm với cà chua, dưa chuột thái lát, xà lách. Chuẩn bị thêm muối tiêu chanh hay nước chấm hải sản đăc biệt của Crab Seafood là ngon hết ý.

Cách làm tôm càng xanh hấp nước dừa

Có thể bạn quan tâm: Học ngay 3 cách chế biến tôm càng xanh nướng hấp dẫn

Những điều cần nhớ khi làm món tôm càng xanh hấp nước dừa

Để món ăn đạt chuẩn về hương vị và đảm bảo dinh dưỡng thì cần phải sử dụng tôm tươi ngon để chế biến. Không bao giờ sử dụng tôm thối, để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Những điều cần nhớ khi làm món tôm càng xanh hấp nước dừa

Ngoài ra, tôm càng xanh tuy sống ở nước ngọt nhưng cũng chứa các chất giống hải sản. Vì vậy, những người có tiền sử dị ứng không nên ăn. Vì nó có thể gây nổi mề đay, ngứa ngáy, nôn mửa, đau bụng, …

Cách chọn tôm càng xanh tươi ngon

Hấp là bí quyết để duy trì độ tươi ngon của nguyên liệu ngay từ đầu. Cách hấp được chia sẻ trong bài này thú vị hơn vì là tôm càng hấp nước cốt dừa, mang lại hương vị đậm đà gấp đôi tôm càng luộc nước dừa. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải chọn được những con tôm càng tươi mới còn nguyên tem mác.

Khi mua tôm càng xanh, bạn phải chú ý vỏ của sản phẩm tươi sống có màu trong, sáng và trong.

Cách chọn tôm càng xanh tươi ngon

Hình dạng của tôm tươi hơi cong hoặc thẳng và càng gần khúc trên lưng thì tôm càng tươi.

Nếu nhắc đến tôm bị dính và có mùi hôi thì tức là tôm đã không còn tươi.

Bạn không nên chọn những con tôm có đầu, đuôi, chân và các phần trên cơ thể lỏng lẻo nhé!

Chọn tôm càng xanh tươi ngon nhất, hãy liên hệ Crab Seafood ngay nhé! Tôm càng tươi sống 100%, giao nhanh tận nơi cho quý khách trong vòng 1 giờ. Cùng cam kết chất lượng hải sản cao nhất, ngon nhất, 1 đổi 1 miễn phí.

Cảm ơn quý khách đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng Crab trong thời gian qua. Hy vọng Crab sẽ được phục vụ quý khách trong những bữa ăn ngon tiếp theo nhé!

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!

Đặt mua tôm tươi sống  tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:

Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button