Nhắc đến hải sản, ghẹ xanh sống là loài có nhiều món ngon đặc trưng, phổ biến nhất. So với các loại đặc sản cầu kì khác, ghẹ xanh có phần đơn giản trong cách chế biến nhưng lại hấp dẫn thực khách bởi hương vị độc đáo khó cưỡng của nó. Chính vì thế mà loài hải sản này được người người nhà nhà săn đón trên thị trường.
Hãy cùng Crab Seafood theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích về ghẹ xanh sống này nhé!
ĂN GHẸ XANH CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE ?
Cách làm ghẹ hấp bia sả “sang chảnh”
MỤC LỤC
Giới thiệu về ghẹ xanh
Ghẹ xanh hay còn được biết đến với tên gọi là ghẹ bông. Đây là loại hải sản được tìm thấy rất nhiều ở các vùng biển ở Thái Bình Dương, Ấn Độ, Địa Trung Hải và có cả Việt Nam. Con ghẹ sống có kích thước khoảng 20cm chiều dài và khoảng từ 5 – 7cm chiều rộng. Thân ghẹ hình quạt và có gai nhọn hai bên. Ghẹ xanh bơi rất tốt bởi có đôi chân cuối cùng linh hoạt tương tự như cánh quạt thuyền.
Ghẹ xanh sống ở đâu?
Ở nước ta hiện nay, ghẹ xanh có mặt ở hầu hết các vùng biển có đáy là cát bùn, cát, cát có san hô chết từ Bắc vào Nam ở độ sâu 5 – 15m. Loài hải sản này sinh sản quanh năm nhưng từ tháng 2 đến tháng 4 là khoảng thời gian ôm nhiều trứng nhất.
Ghẹ xanh là một trong những hải sản có giá trị dinh dưỡng cao trong thực phẩm
Thành phần dinh dưỡng trong ghẹ xanh rất phong phú. Hàm lượng protein cao hơn so với thịt heo hay cá. Ngoài ra canxi, photpho, sắt, và các vitamin A, B1,B2, C… cũng chiếm ở mức cao. Ghẹ xanh còn chứa một lượng lớn calcium, magnesium và axit béo omega 3, rất tốt cho tim, mạch.
Một số nghiên cứu dinh dưỡng còn ghi nhận ghẹ giúp làm giảm cholesterol xấu và triglycerides trong máu. Thịt ghẹ có vị ngọt, mặn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết, tán ứ, giảm đau, bổ xương tuỷ nên rất tốt cho cơ thể đang phát triển ở trẻ nhỏ và tình trạng suy yếu ở người cao tuổi. Tuy nhiên vì ghẹ có chứa nhiều sodium và purines nên không thích hợp với người cao huyết áp và bị gout. Những người bị cảm gió, sốt, mắc bệnh dạ dày, tiêu chảy cũng không nên ăn.
Thịt ghẹ xanh giúp bé cao hơn và thông minh hơn
Trong thịt ghẹ có nhiều chất vitamin, đặc biệt là có đầy đủ các nhóm vitamin B, các khoáng chất như chất sắt, kali, canxi, đồng… Hơn thế, trong các loại hải sản, ghẹ lại chứa lượng thủy ngân ít hơn các các loại cá ngừ, cá biển,… Mẹ có thể cho bé ăn thịt ghẹ mà chẳng ngại ngần gì.
85g thịt ghẹ biển cung cấp từ 300 – 500 mg chất béo, cung cấp axit béo omega 3, rất bổ cho não bộ của bé. Hơn thế, ăn thịt ghẹ lại chẳng ngán, không béo như ăn mỡ gà mỡ cá.
Ghẹ xanh cung cấp nhiều dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi
Thủy, hải sản có thể là một phần dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ, cung cấp hàm lượng protein cao, axit béo omega-3 và những chất dinh dưỡng khác mà rất ít chất béo bão hòa. Các nhà khoa học khuyên những phụ nữ sẽ mang bầu, bà bầu và bà mẹ đang cho con bú ăn loại hải sản an toàn để vừa có được những lợi ích cho sức khỏe, vừa ngăn chặn được tác hại đối với sự phát triển của trẻ.
Ghẹ là thực phẩm không thể thiếu trong thời kỳ mang thai. Chúng chứa nhiều protein, chất sắt. Thuỷ hải sản là một nguồn thực phẩm phong phú chứa axit béo omega-3, là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não bộ và đôi mắt. Nó cũng chứa protein và các chất dinh dưỡng cốt yếu khác cho sức khỏe của bà mẹ và của thai nhi.
Món ngon từ ghẹ xanh
Ghẹ hấp bia, sả
Nguyên liệu:
- 4 con ghẹ tươi sống
- 3 cây sả
- 1 lon bia
- Các loại gia vị cần thiết khác: muối ớt xanh, ớt, bột canh, chanh.
Cách làm món ghẹ hấp bia:
Bước 1️: Đầu tiên, bạn sơ chế ghẹ tươi mua về. Lưu ý, bạn nên giữ nguyên cả dây buộc. Vì càng ghẹ có thể làm bạn bị thương khi sơ chế. Trước tiên, bạn lật ngược bụng ghẹ lên, dùng dao nhọn đâm vào chỗ lõm cho đến khi ghẹ không còn cử động nữa thì mới dùng kéo cắt dây buộc ra và đem rửa sạch ghẹ. Bạn có thể dùng bàn chải nhỏ để chà sạch sẽ ghẹ.
Bước 2️: Tiếp theo, bạn bóc vỏ ngoài của sả, rửa sạch. Sau đó, cắt sả thành từng khúc ngắn rồi đập dập.
Bước 3️: Chuẩn bị nồi hấp để hấp ghẹ. Đổ bia xuống phía dưới nồi. Đặt khay hấp lên, xếp sả lên khay hấp rồi cho ghẹ vào. Xếp phần sả còn lại lên phía trên con ghẹ. Đậy kín vung nồi và đun sôi bia trong nồi. Phần hơi nóng của bia khi sôi bốc lên sẽ thấm kỹ vào ghẹ và làm chín ghẹ.
Đun sôi khoảng 7-10 phút là ghẹ chín vừa tùy theo ghẹ to hay bé. Phần vỏ ghẹ chuyển sang màu đỏ au, tỏa mùi thơm đặc trưng lẫn với mùi bia, mùi sả rất hấp dẫn.
Và vì hải sản biển nói chung thường đã rất đậm đà nên các bạn tuyệt đối không nên ướp thêm gia vị vào khi chưa nếm thử. Tránh bị mặn quá mức sẽ làm món ăn bị hỏng vị, mất đi vị ngọt tự nhiên.
Bước 4️: Bày món ăn ra đĩa. Bạn nên thưởng thức món ghẹ hấp bia khi còn nóng. Để món ăn thêm ngon miệng, bạn có thể ăn ghẹ hấp bia cùng muối ớt xanh nhé!
Ghẹ sống giá bao nhiêu?
Trên thị trường buôn bán hải sản hiện nay đang có cạnh tranh rất khốc liệt vì ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid 19. Chính vì vậy, sẽ có những giá bán khác nhau để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, giá ghẹ xanh sống cũng có thể thay theo mùa vụ mỗi năm hoặc theo size lớn nhỏ. Sau đây là giá tham khảo của ghẹ xanh trên thị trường:
– 3-4 Con/kg giá 590.000đ/kg
– 4-5 Con/kg giá 540.000đ/kg
– 5-6 Con/kg giá 490.000đ/kg
Mua ghẹ xanh sống chất lượng, uy tín ở đâu tại TP.HCM?
Bạn muốn thưởng thức ghẹ tươi sống nhưng không thể ra ngoài chọn lựa trực tiếp vì tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp. Bạn gặp khó khăn trong việc ra quyết định mua hàng vì trên thị trường có quá nhiều giá ghẹ xanh sống khác nhau? Hãy để Crab Seafood thay bạn làm điều đó.
Đến với Crab Seafood, bạn sẽ được mua ghẹ xanh với giá ưu đãi nhất. Ghẹ xanh tại Crab Seafood được lựa chọn với quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi cam kết ghẹ mới mỗi ngày, giao tươi sống đến tay Quý khách hàng và được bảo hành cho đến lúc ăn, ốp con nào đền con đó, bao ăn bao đổi trả.
Quý khách hàng có nhu cầu mua ghẹ tươi sống tại Crab Seafood vui lòng liên hệ hotline 1900.088.879 để được hỗ trợ tốt nhất nhé!
- Gọi đến HOTLINE: 1900 088 879
- Đặt hàng trên WEBSITE: crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fanpage Crab Seafood
————–
CRAB SEAFOOD – RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ
XEM THÊM CÁC BÀI CHIA SẺ VỀ HẢI SẢN TẠI ĐÂY NHÉ!
Ăn Cá Cơm Khô Có Tốt Cho Sức Khỏe?
Mách Bạn Cách Làm Cua King Crab Sốt Bơ Tỏi Ngon Mê Ly
3 Cách Làm Mực Sữa Thơm Ngon, Hấp Dẫn Tại Nhà Mùa Dịch Này