Chọn mua bạch tuộc sống sao cho ngon chưa bao giờ là dễ dàng với những người hay thường xuyên đi chợ. Và càng là một thử thách với những ai lần đầu tiên làm việc ấy. Bạn đừng lo, hãy để Crab Seafood chỉ bạn cách lựa chọn bạch tuộc sống sao cho ngon nhất nhé!
- Ăn Bạch Tuộc Sống Có Tốt Không? Cách Ăn Bạch Tuộc Sống Đúng Cách
- Giá Mực 1 Nắng Hiện Nay Là Bao Nhiêu? Mua Mực 1 Nắng Ở Đâu Ngon?
Bạch tuộc sống là loài hải sản yêu thích của hầu hết các tín đồ hải sản. Bạn không khó tìm cho mình những địa chỉ bán bạch tuộc tại TP. Hồ Chí Minh nhộn nhịp này. Nhưng như đã nói ở trên, để mua được bạch tuộc ngon trước tiên bạn cần am hiểu về loài hải sản này, cách nhận biết đặc điểm cơ thể của chúng để chọn được bạch tuộc như ý.
MỤC LỤC
Cách chọn sắm bạch tuộc tươi ngon
Đối với bạch tuộc tươi
- Quan sát màu mắt: Chọn bạch tuộc có tròng mắt long lanh, trong. Tuyệt đối không nên chọn bạch tuộc với tròng mắt đục ngầu.
- Màu da: Chọn bạch tuộc có phần bụng màu trắng sáng và không chọn bạch tuộc màu trắng ngà, vì đó là bạch tuộc để lâu hoặc bị ngâm nước.
- Sự di chuyển: Đối với bạch tuộc được bảo quản trong bể đựng thì chọn bạch tuộc đang bơi. Chọn những con vận động nhanh, những con đã được vớt ra khỏi bể chứa khi chạm vào nó vẫn còn linh hoạt.
- Sờ vào thân chắc chắn: Chọn bạch tuộc mang phần thân kiên cố, lúc sờ tay vào không bị mềm nhũn và lõng bõng nước.
- Da suôn sẻ mịn: Chọn bạch tuộc có phần lưng da mịn, hơi trơn tuột.
Đối với bạch tuộc đông lạnh
- Màu sắc: đối có bạch tuộc đông lạnh, chọn bạch tuộc sở hữu màu sắc trên da lưng là màu nâu xám và ánh màu xanh, phần bên dưới có các thớ làm thịt màu trắng sáng. Giả dụ đã được đông lạnh 1 thời kì lâu thì sẽ mang màu trắng ngà hoặc trắng đục, không còn ngon.
- Hình dáng: chọn bạch tuộc có da trơn tru mịn, thân không bị trương phình. Nếu như bạch tuộc được bảo quản lâu sẽ trương phình lên.
- Mắt: chọn bạch tuộc sở hữu mắt trong, không chọn bạch tuộc có mắt màu trắng đục.
Phương pháp nhận biết bạch tuộc bị ươn, bị nhiễm độc
Bạch tuộc bị nhiễm độc do sống trong vùng biển bị ô nhiễm trong khoảng những chất thải nhà máy hoặc bị ươn do để lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như chất lượng món ăn. Bởi thế, để nhận biết bạch tuộc bị ươn hoặc nhiễm độc, bạn hãy chú ý các dấu hiệu sau:
- Màu sắc lợt lạt, màu trắng bệch.
- Không mang mùi tanh khi không hoặc trắng đều toàn thân.
- Phía dưới râu bạch tuộc sở hữu màu trắng đục.
Phương pháp phân biệt bạch tuộc tươi hay bị ngâm nước
Bạch tuộc tươi | Bạch tươi bị ngâm nước | |
Về hình dáng | Lớp da căng, bóng mịn, thân không bị trương phình. | Lớp da nhăn nheo, không bóng mịn. |
Về màu sắc | Phần lưng màu nâu xám, ánh lên màu xanh, phần bên dưới các thớ thịt có màu trắng sáng. | Màu trắng bệch toàn thân, nhợt nhạt, không có độ ngon. |
Về mắt bạch tuộc | Tròng mắt trong, sáng, long lanh. | Tròng mắt mờ, đục. |
Khi chế biến | Giữ nguyên kích thước, không teo nhỏ, ít ra nước, có mùi tanh tự nhiên, không có mùi lạ. | Teo nhỏ, ra nhiều nước, có mùi lạ từ hoá chất, không có mùi tanh tự nhiên |
Khi ăn | Thịt bạch tuộc vẫn còn độ giòn, ngọt và thơm từ thịt. | Không giữ được hương vị ban đầu, thịt không giòn, ngọt và ngon. |
Cách bảo quản bạch tuộc
Bảo quản trong bể
Bảo quản bạch tuộc trong bể là cách tốt nhất để giữ bạch tuộc được tươi lâu. Tuy nhiên điều này đòi hỏi nhiều kỹ thuật để duy trì bể và khá tốn kém. Vì thế nên cách bảo quản trong bể chỉ phù hợp với các nhà hàng, dịch vụ hải sản tươi sống.
Bảo quản trong thùng xốp
Cho bạch tuộc vào bọc nylon, rồi cho vào thùng xốp, cho đá lạnh vào xung quanh bạch tuộc rồi đóng nắp thùng kỹ lại. Bạch tuộc bảo quản theo cách này có thể giữ được độ tươi ngon trong 2 đến 3 ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là phải thường xuyên kiểm tra thùng để đổ nước ra và thay đá mới.
Bảo bạch tuộc bằng cách cấp đông
Đây là hình thức bảo quản tốt nhất, lâu dài và tiện lợi nhất, thích hợp với gia đình. Bạn hãy rửa sạch, sơ chế bạch tuộc, cho vào bọc nylon, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh là có thể bảo quản được trong 1 – 2 tuần đấy.
Những lưu ý khi bảo quản bạch tuộc bằng cách cấp đông
Để giữ được bạch tuộc lâu hơn, người ta thường cấp đông chúng và bảo quản trong tủ đông. Khi khách hàng mua về, thường không chế biến ngay, chính vì vậy bạn cần lưu ý những điểm sau đây để bảo quản bạch tuộc một cách tốt nhất
- Nhiệt độ bảo quản bạch tuộc khi cấp đông đạt mức tối thiểu ở – 18°C.
- Nên bao gói bạch tuộc kỹ lưỡng và cẩn thận sau khi cấp đông và trước lúc đưa vào bảo quản.
- Giữ nhiệt độ môi trường chứa bạch tuộc khi bảo quản ổn định
- Khi tủ lạnh, tủ động bị mất điện hoặc không hoạt động, bạn không được mở ngăn đá của tủ lạnh hoặc tủ đông. Khi chúng hoạt động bình thường lại thì bạn mới mở tủ và kiểm tra lại nhiệt độ thích hợp.
- Khi chế biến bạch tuộc được bảo quản đông lạnh thì bạn cần rã đông trước khi chế biến. Khi đã rã đông để chế biến thì không được cấp đông lại một lần nữa vì có thể khiến cho thực phẩm bị nhiễm khuẩn và gây hại cho sức khỏe.
Kết luận
Trên đây là những chia sẻ để bạn có thể chọn mua bạch tuộc sống sao cho ngon nhất. Cách nhận biết bạch tuộc ngon hay không, có bị ngâm nước hay không sẽ là hành trang cần thiết để bạn tự tin hơn khi lựa chọn bạch tuộc. Và đừng quên những cách bảo quản để bạch tuộc ngon hơn khi chế biến nhé!
Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!
Đặt mua bạch tuộc tươi ngon tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/
Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!