4 Cách Chế Biến Cá Chim Ngon Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Cách Chế Biến Cá Chim Ngon Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Với những cách sau đây, bạn có tự tin chế biến cá chim thành nhiều món ăn ngon và ghi điểm với người thân, bạn bè rồi. 

Cá chim là loài cá không còn quá xa lạ với chúng ta. Cá chim có 2 loại phổ biến nhất là cá chim trắng và cá chim đen. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào cũng như hương vị thịt cá thơm ngon. Với cá chim bạn có thể sáng tạo nên nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Hãy thử chế biến những món ăn ngon với cá chim mà Crab Seafood hướng dẫn sau đây để chiêu đãi gia đình và bạn bè của bạn nhé!

Cách chế biến cá chim

Cá chim kho gừng 

Cá chim với phần thịt mềm, thơm nay lại càng đậm đà và ngon hơn nhờ sự kết hợp của gừng, ớt, nước tương, tương ớt và rượu trắng thơm ngon, bổ dưỡng. Nước kho đậm vị, mặn mà ăn cùng với cơm nóng thì ngon hết sẩy. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản như những món kho khác, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá chim trắng 400 g
  • Ớt sừng 
  • Hành boa-rô 
  • Gừng 
  • Nước cốt gừng 
  • Rượu trắng 
  • Muối 
  • Đường 
  • Tương ớt 
  • Dầu ăn 
  • Bột ngọt 
  • Nước tương 
Nguyên liệu chuẩn bị

Chế biến cá chim kho gừng

Bước 1: Cá chim trắng làm sạch và rửa cho thật sạch, dùng dao khứa vài đường lên thân cá. Ướp cá với 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước cốt gừng, 1 muỗng canh rượu trắng. Để cá thấm gia vị trong 20 phút.

Ớt sừng, hành boa-rô cắt khúc khoảng 3 cm. Gừng củ cắt sợi.

Bước 2: Đun nóng dầu ăn, cho cá đã thấm gia vị vào chiên vàng 2 mặt cá.

Bước 3: Cho 1 chén nước sôi vào chảo, nêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh rượu trắng, 4 muỗng canh nước tương. Sau đó cho ớt sừng, gừng sợi và hành boa-rô vào, đun nhỏ lửa để cá thấm gia vị.

Rưới hỗn hợp gia vị lên mặt cá nhiều lần khi kho đến khi nước cạn sánh lại là được. Sau đó tắt bếp.

Bước 4: Cho cá chim ra đĩa và rưới phần nước sốt còn lại lên trên, trang trí thêm một vài lát ở và một ít tiêu cho món ăn thơm ngon hơn.

Chế biến cá chim kho gừng

Cá chim nướng muối ớt

Những buổi tiệc gia đình sẽ thật thiếu sót nếu món một món nướng, cá chim nướng muối ớt chắc chắn sẽ khiến cho bữa ăn cùng cả nhà thêm ngon và đầm ấm hơn đó.

Cá được tẩm ướp một lượng muối ớt vừa đủ, những đường khứa quân cờ thật đẹp mắt để lộ thịt cá tươi và ngon khó cưỡng.

Bạn có thể chế biến món ăn này một cách dễ dàng theo hướng dẫn sau.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá chim 1 con (có thể chọn cá chim trắng hay cá chim đen đều được)
  • Rau răm 
  • Hành tím băm
  • Tỏi băm 
  • Sả băm 
  • Ớt xay 
  • Dầu điều 
  • Muối 
  • Hạt nêm 
  • Bột ngọt 
  • Nước mắm 
  • Tương ớt 
  • Nước 
  • Dầu ăn
  • Bột ngọt 
  • Bếp than và than
Nguyên liệu chuẩn bị

Chế biến cá chim nướng muối ớt

Bước 1: Cá chim sau khi mua về rửa sạch, sơ chế sạch, mổ bụng bỏ phần ruột cá và cắt bỏ phần vây, đuôi cá. Khứa cá theo chiều xéo và ngược lại tạo thành hình caro để khi nướng cá mau chín và thấm phần nước sốt.

Bước 2: Cho vào tô hành tím băm, tỏi băm, sả băm, ớt xay, dầu điều. Chuẩn bị gia vị cho sốt gồm: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, tương ớt, nước. Bắc chảo lên bếp, đến khi chảo nóng cho hỗn hợp hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó hạ nhỏ lửa và cho hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị sẵn vào nấu đến sôi rồi tắt bếp và cho ra tô.

Bước 3: Chuẩn bị bếp than, phết một lớp dầu ăn lên vỉ nướng để tránh phần da cá bị dính lên vỉ. Cho cá lên vỉ nướng mỗi bên 10 phút, sau khi cá đã chín, dùng cọ phết phần sốt nướng lên 2 mặt của cá.

Bước 4: Cho cá ra dĩa và trang trí thêm rau răm và một vài bông hoa được tỉa bằng ớt. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng với muối ớt và thế là chúng ta đã hoàn thành món cá chim nướng muối ớt với thịt cá mềm thơm, dai ngon lại cay cay rồi.

Chế biến cá chim nướng muối ớt

Cá chim chiên giòn

Cá chim được tẩm một lớp bột mỏng vừa rồi chiên trong chảo ngập dầu, cá chiên với lớp ngoài giòn rụm, phần thịt bên trong lại chín đều, ngọt thanh rất tuyệt. Để thêm phần đậm đà, bạn có thể ăn cùng rau xà lách, chấm với tương ớt thì chẳng có món ngon nào sánh bằng nữa.

Chế biến cá chim chiên giòn

Chế biến món cá chim chiên giòn theo hướng dẫn sau đây từ đầu bếp nhà Crab Seafood

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá chim 500g
  • Khoai tây 200g
  • Cà chua bi 100g
  • Đậu bi 20g
  • Muối, ớt bột parika tiêu, lá húng quế
  • Bột tẩm khô chiên giòn

Chế biến món cá chim chiên giòn

Bước 1: Cá chim rửa sạch, để hơi ráo, khứa dọc hai bên má. Khoai tây cắt sợi vừa ăn, ngâm trong nước, rửa lại một lần nữa. Cà chua bi cắt đôi. Đậu bi rửa sạch để ráo. Lá húng quế cắt đôi.

Bước 2: Cho khoai tây, cà chua, đậu bi vào khay, rắc lên ít muối, ớt bột, cho vào lò nướng cho đến khi vừa chín tới lấy ra, thêm lá quế cắt nhỏ, bắt xốt Mayonnaise Aji-Mayo® lên mặt cho vào lò, nướng thêm 2 phút nữa. Lấy ra.

Bước 3: Cá chim tẩm bột chiên giòn một lớp mỏng, cho vào chiên vàng đều hai mặt.

Bước 4: Xếp cá ra dĩa, ăn kèm với rau củ vừa nướng.

Cá chim trắng nấu canh chua

Canh chua cá chim có vị chua ngọt vừa ăn, nước dùng được nêm vừa vặn giúp giữ được vị ngọt thanh của cá. Dọc mùng, giá, đậu bắp vẫn giữ được độ giòn, cà chua thì mát, cá thì mềm, béo và ngọt, chấm với nước mắm ớt và ăn cùng cơm nóng thì ngon chẳng gì diễn tả được.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá chim trắng 2 con loại vừa 
  • Cà chua 4 quả
  • Hành lá 2 nhánh
  • Cần tàu 3 nhánh
  • Tỏi 2 tép
  • Ớt 1 trái
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Đường, muối, bột ngọt, tiêu
Nguyên liệu nấu canh chua cá chim

Chế biến canh chua cá chim trắng

Bước 1: Bạn dùng dao và kéo cắt bỏ hết vây mang, nội tạng và gân máu bám dọc phần xương sống lưng của cá. Sau đó xoa đều cá với muối khoảng 15 phút rồi rửa lại với vài lần nước.

Rửa sạch các nguyên liệu, cà chua 3 quả cắt múi cau và 1 quả băm nhỏ. Cần tàu và hành lá cắt khúc khoảng 2 lóng tay hoặc cắt nhuyễn. Tỏi lột vỏ băm nhỏ, ớt cắt nhỏ.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng rồi cho 2 tép tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho phần cà chua băm nhỏ vào xào trên lửa vừa khoảng 3 phút để tạo màu cho canh thêm đẹp mắt.

Bước 3: Sau khi xào cà chua, bạn đổ vào nồi 1 lít nước (lượng nước phù hợp với gia đình bạn ăn) và đun sôi. Tiếp đó bạn cho 2 con cá chim vào cùng với ớt cắt nhỏ rồi nấu khoảng 10 phút cho cá chín.

Bước 4: Nêm thêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 ít tiêu. Cuối cùng cho cà chua nấu khoảng 2 phút thì cho cần tàu và hành lá, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Chế biến canh chua cá chim trắng

Xem thêm: Cách Chọn Mua Cá Chim Trắng Tươi Ngon

Kết luận

Trên đây, Crab Seafood đã giới thiệu đến bạn cách chế biến cá chim thành 4 món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Hãy bắt tay vào bếp và chế biến những món ăn hấp dẫn từ cá chim.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!

Đừng quên đặt mua cá chim trắng cá chim đen  tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:

Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button