Càng ghẹ rang muối chủ yếu phổ biến ở Sài Gòn hoặc các thành phố biển, nhìn chung món ăn này dựa trên nguồn hải sản tươi sống dồi dào. Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính ghẹ món ăn này tất nhiên là ghẹ và muối ớt, chỉ những thành phố sát biển mới có nguồn ghẹ tươi sống nên món ăn sau khi chế biến mới đậm đà, chất lượng.
Ở miền Trung, món càng ghẹ rang muối ớt cũng đã khá quen thuộc trên bàn nhậu, bởi hương vị đặc trưng, rất thơm ngon nên được nhiều thực khách hay “dân nhậu” lựa chọn.
MỤC LỤC
Chế biến càng ghẹ rang muối ớt
Nguyên liệu chuẩn bị
- Càng ghẹ tươi: 300g
- Tỏi, ớt
- Bơ hoặc dầu ăn
- Muối tôm
- Đường trắng
- Muối
- Rau răm
- Nước lọc
- Tiêu xay
- Trái tắc
Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn đem càng ghẹ vừa sơ chế qua nước muối pha loãng, rửa sạch, thấm khô. Sau đó, luộc móng giò trong nước sôi khoảng 1-2 phút rồi vớt ra. Khi ghẹ đã nguội, người đầu bếp dùng kẹp gắp ghẹ nghiền nát và tách chúng ra.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ, để riêng. Lấy rau răm nhặt bỏ những lá hư, già, rửa thật sạch. Tiếp theo, bạn ngâm rau răm trong nước muối pha loãng trong vòng 15 phút. Bạn vớt rau ra ngoài, sau đó rửa sạch với nước và để cho ráo nước. Rửa sạch tỏi, bóc vỏ rồi đập dập hoặc băm nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị phần muối tiêu:
Cho 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 con bạch tuộc với một ít tiêu băm vào đĩa muối tiêu.
Bước 3: Rang muối
Đầu tiên, bạn bắc chảo với một thìa dầu hoặc bơ lên bếp. Đợi đến khi dầu hơi già thì cho tỏi băm vào xào cho thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng nhạt và có mùi thơm thì bạn cho cùng lúc đường, muối tôm, ớt băm và nước lọc vào trộn đều. Người thực hiện cần lưu ý khuấy đều tay để các gia vị hòa quyện vào nhau.
Bạn tiếp tục đun gia vị cho đến khi nước hơi sệt lại trên lửa nhỏ thì cho càng ghẹ vào. Người thực hiện lưu ý liên tục đảo đều tay để càng ghẹ bám đều vào hỗn hợp gia vị. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi hỗn hợp trong nồi khô lại. Lúc này ghẹ cũng đã chín hẳn và ngấm đều gia vị.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có món càng ghẹ thơm ngon. Ghẹ rang muối cũng là món nhậu khoái khẩu của nhiều người. Bạn hãy bày món ăn này ra đĩa và trang trí với một chút muối, tiêu và rau răm.
Những lưu ý khi chế biến và ăn càng ghẹ rang muối
Món ăn này càng có nhiều lựa chọn thì càng cần phải tươi. Càng ghẹ nên thu lại, không thẳng. Người thực hiện nên chọn ghẹ có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Phần thịt bên trong có thể dễ dàng bị bở hoặc vụn.
Ngoài ra, bạn cần chú ý đến thời điểm mua hàng. Những ngày đầu và cuối tháng là thời điểm lý tưởng để chọn những con ghẹ tươi, chắc, béo. Trong quá trình nấu, nên đập dập rươi để rươi nhanh thấm gia vị. Đồng thời, vặn nhỏ lửa để thấm gia vị và làm khô hỗn hợp.
Chỉ với vài bước đơn giản, với những nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể làm món Càng ghẹ Rang Muối Ớt và đã cho ra thành phẩm thơm ngon hoàn hảo cho quán ăn vặt mà bạn hay lui tới. Từng con ghẹ chấm muối ớt, cay nhẹ, thịt ghẹ béo ngọt hòa quyện vào đó khiến thực khách không muốn dừng lại.
Điều hấp dẫn nhất của món ghẹ không chỉ là hương vị mà còn là cách thưởng thức. Lấy càng ghẹ đã thấm muối ớt, cắn một miếng, nếm đủ vị mặn, cay, ngọt của muối rồi dùng tay tách từng thớ thịt trắng ngần, chấm vào muối tiêu chanh và thưởng thức. và độ mặn của hải sản.
Càng ghẹ rang muối không bị nát trước khi chế biến, chân ghẹ tương đối cứng nên thực khách cẩn thận. Nếu không chắc về độ chắc của răng, bạn có thể dùng kẹp để tách thịt ghẹ.
Đừng bỏ lỡ: Bí Quyết Bảo Quản Ghẹ Xanh Tươi Ngon
Làm thế nào để chọn càng ghẹ ngon?
Chọn mua ghẹ ở chợ
Theo kinh nghiệm của ngư dân truyền lại, thời điểm mua ghẹ, chủ yếu là cách làm ghẹ rang muối ớt, phần lớn phụ thuộc vào thời điểm trong tháng.
Những ngày giữa tháng là ngày ghẹ thay vỏ nên thường bị bong tróc, thịt ít và không tươi nên hạn chế mua ghẹ vào thời điểm này.
Những ngày đầu và cuối tháng béo hơn, săn chắc hơn và ngọt ngào hơn. Đồng thời, không nên chọn những con ghẹ quá to mà nên chọn những con ghẹ vừa phải hoặc đều nhau, nhấn vào phần yếm không bị chìm.
Chọn mua bán càng ghẹ làm sẵn
Hiện nay, trên thị trường có bán món càng ghẹ hấp đông lạnh. Càng ghẹ rang muối ớt làm tuy không ngon bằng càng ghẹ tươi nhưng lại rất tiện lợi. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để có thể lấy ra và chế biến khi muốn món ăn mà lại có vị tươi ngon như ghẹ.
Ghẹ càng tươi thì ghẹ càng phải co lại, không duỗi thẳng để giữ được độ tươi ngon.
Kết luận
Trên đây là những công thức làm món càng ghẹ rang muối ớt ngon nhất mà bạn có thể áp dụng. Cách làm không quá khó, quan trọng là bạn phải tìm được nguồn nguyên liệu tươi sạch. Nếu bạn chưa biết đi mua hải sản tươi sống ở đâu thì hãy liên hệ với Crab Seafood – Hải Sản Tươi Sống. Chúng tôi là một địa chỉ chuyên cung cấp các loại hải sản tươi sống có nguồn gốc rõ ràng. Bạn sẽ tìm thấy ghẹ xanh tươi ngon, nhiều thịt nhất.
Đừng quên đặt mua ghẹ xanh sống tại Crab Seafood theo cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/
- Zalo Shop: https://zalo.me/0931434823
- Địa chỉ Shop: 354/16 Phan Văn Trị, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM (Xem đường đi)
Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!