Những món chả mực chiên dưới đây là gợi ý tuyệt vời để bạn có thể trổ tài chế biến món ăn này cho nhiều người cùng thưởng thức. Lưu ngay lại và bắt tay vào thực hiện thôi nào!
Nếu đã từng một lần thưởng thức chả mực Hạ Long, tin chắc bạn sẽ cảm thấy tất cả mọi thứ đều hoàn hảo. Hương vị tuyệt vời của món ăn đã chinh phục không ít người và trở thành một đặc sản không thể bỏ qua khi đến với mảnh đất Hạ Long, Quảng Ninh.
Nếu bạn chưa từng đến Hạ Long hay chưa có cơ hội thưởng thức món ăn này thì sao chúng ta lại không bắt tay vào tự làm chả mực để thưởng thức nhỉ. Ngay dưới đây thôi là 3 cách chế biến chả mực thủ công bạn có thể tự làm ngay tại nhà. Cùng xem ngay thôi!
MỤC LỤC
Chả mực giã cối chiên
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực mai 1 kg
- Tỏi băm
- Hành tím băm
- Tiêu
- Dầu ăn
- Cối đá, chày gỗ
Cách chế biến món ăn
Bước 1: Mực giã cối nhuyễn
Mực sau khi sơ chế ban đầu được băm nhỏ và xay nhuyễn cùng với hành tím bóc vỏ và đập dập. Cho râu mực vào cối và chày giã nhuyễn cùng với gia vị theo công thức: 1 kg mực tươi, 30g hành tỏi, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng bột ngọt (MSG). Cho thân mực vào cối giã nhuyễn rồi trộn với đầu mực.
Bước 2: Chiên giòn chả mực
Quét một ít dầu ăn lên bao tay ni lông để mực không dính thành viên tròn dẹt và đừng nặn mỏng quá khi chiên sẽ không ngon.
Sau đó, bắc chảo lên bếp và đổ lượng vừa phải lên trên để chiên chín đều. Khi dầu nóng, cho từng viên chả mực vào chiên vàng đều hai mặt. Nhớ thường xuyên đảo đều cả hai mặt để tránh bị cháy.
Bước 3: Hoàn thiện món ăn
Mực chín khi chín có màu vàng đẹp mắt. Xếp mực ra đĩa và trang trí với các loại rau ăn kèm.
Chả mực cốm xanh chiên
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực tươi 400g
- Cốm tươi 2 chén
- Nước mắm
- Hành tím, tỏi băm
Cách thực hiện món ăn
Bước 1: Xay mực tươi
Mực được sơ chế ban đầu, cắt miếng nhỏ, xay nhuyễn bằng máy cùng với hành tím bóc vỏ và nêm gia vị.
Bước 2: Vò thành viên chả
Với hỗn hợp đã được giã nhuyễn, bạn tiến hành vo viên bánh đã nghiền thành từng miếng vừa ăn rồi lăn lên cốm.
Bước 3: Chiên giòn chả mực
Đặt chảo lên bếp đổ lượng đầu mực vừa phải để dầu chiên đều mực.
Khi dầu nóng, cho từng viên chả mực vào chiên vàng đều hai mặt. Nhớ đảo đều hai mặt để cốm không bị cháy …
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
Bày ra đĩa cùng với một số loại rau và thưởng thức khi còn nóng, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của miếng gà ở bên ngoài và vị béo của mực ở bên trong.
Chả mực giò chiên
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực mai 1 kg
- Giò sống 100g
- Tỏi
- Hành khô
- Dầu ăn
- Tiêu
- Nước mắm
Cách chế biến món ăn
Bước 1: Xay nhuyễn mực tươi
Bào phần thân mực đã được sơ chế và đồng thời băm nhỏ phần râu. Ướp hỗn hợp với tỏi và hành khô bóc vỏ, đập dập băm nhỏ, nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn, tiêu.
Bước 2: Trộn mực
Cho giò sống vào mực đã xay và tiếp tục xay cho đến khi nhuyễn. Sau khi xay nhuyễn, trộn đều râu mực, bột nếp, 1 thìa dầu ăn, bóp đều, nặn thành các viên tròn.
Bước 3: Mang mực đi chiên
Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, nhớ cho dầu vào chiên ngập mặt mực.
Khi dầu nóng, bạn cho chả vào chiên, nhớ đảo đều và bắc lên bếp cho đến khi chín vàng cả hai mặt.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
Xúc xích đã để ráo nước xếp ra đĩa, trang trí với một số loại rau ăn kèm. Bạn có thể thưởng thức chả mực với cơm hoặc bún sẽ ngon hơn.
Cách chiên chả mực đơn giản và ngon
Cách chiên mực rất đơn giản, tương tự như cách chúng ta chiên các món ăn khác.
Nếu mực đông lạnh, việc đầu tiên chúng ta cần làm là rã đông tự nhiên trước khi chiên.
- Đầu tiên, chúng ta bắc chảo chống dính lên bếp, bật bếp ở lửa nhỏ và lau khô chảo.
- Sau khi chảo khô chúng ta sẽ cho dầu ăn vào và đun cho đến khi dầu nóng.
- Khi dầu nóng, chúng ta cho mực vào chiên sơ qua. Thời gian chiên chả mực khoảng 4 đến 5 phút, ta dùng nhiệt lượng vừa đủ để chiên chả mực đều hai mặt, thỉnh thoảng lật các mặt chả để chả được vàng đều và không bị cháy. Không quá nhờn.
- Khi mực chuyển từ màu vàng nhạt sang màu vàng sậm có nghĩa là mực đã chín, lúc này ta sẽ ngửi thấy mùi thơm của mực, gần giống với mùi của mực nướng.
Một số lưu ý trong cách chiên chả mực:
- Nếu mực chưa chín khi ăn sẽ có mùi tanh, thậm chí bị nhão bên trong.
- Mực chiên lâu quá có thể không bị khô và cứng, nếu bị cháy thì chả mực nào ngon phải không các bạn? Vì vậy, hãy đặc biệt chú ý đến độ mạnh của ngọn lửa khi chiên.
- Chảo cần được làm sạch và nếu có các tạp chất khác bám trên chảo có thể có mùi khét do các tạp chất khác. Những tạp chất mà tôi đang nói đến ở đây, chẳng hạn như bạn vừa mới xào rau trên chảo xong, chưa rửa sạch chảo.
- Mực sau khi chiên xong ta vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, vì khi chiên chả mực nếu nhiều dầu sẽ rất ngấy.
Kết luận
Như vậy, bạn đã có thêm 3 công thực làm chả mực chiên thơm ngon, giòn tan mà cực kỳ dễ làm. Bạn có thể áp dụng ngay những cách trên để chế biến chả mực hoặc có thể đặc mua chả mực Hạ Long đông lạnh, chất lượng tại Crab Seafood về thưởng thức.
Đừng quên đặt mua chả mực và các loại hải sản đông lạnh tiện lợi tại Crab Seafood theo cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/
- Zalo Shop: https://zalo.me/0931434823
- Địa chỉ Shop: 354/16 Phan Văn Trị, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM (Xem đường đi)
Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!