Sơ chế tôm là một công việc tưởng chừng đơn giản thế nhưng không phải ai cũng biết cách sơ chế đúng cách. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Crab Seafood để “bỏ túi” bí kiếp sơ chế tôm sú và tôm tít của đầu bếp hàng đầu.
- Hướng Dẫn 3 Cách Làm Tôm Càng Xanh Rang Ngon ‘‘Chảy Nước Miếng’’
- “Bật mí” cách bảo quản tôm luôn tươi ngon
Tôm là một loại hải sản có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, khâu sơ chế và làm sạch ruốc ban đầu cũng khiến một số người phải đau đầu.
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng việc làm sạch và bóc vỏ tôm rất đơn giản. Tuy nhiên, công việc này không hề dễ dàng vì mỗi món ăn lại có một phương pháp làm sạch tôm khác nhau. Ngoài ra, tôm lột vỏ có thể dễ bị nát trong quá trình chế biến nếu không nắm vững kỹ năng làm sạch.
Đừng lo lắng, hãy nhanh tay thu thập 2 mẹo làm sạch tôm được các đầu bếp của các nhà hàng năm sao chia sẻ dưới đây nhé!
MỤC LỤC
Cách làm sạch tôm sú nhưng vẫn giữ nguyên cả con
- Bước 1: Bạn cầm chặt con tôm trong tay, sau đó dùng đầu ngón trỏ và ngón cái véo vào một bên đầu tôm, còn thân tôm bằng đầu ngón tay trỏ và ngón cái vào bên kia (điểm gần khớp). kết nối đầu đối mặt).
- Bước 2: Thực hiện thao tác gấp đầu và thân, đồng thời bóp túi phân.
- Bước 3: Tiếp theo, bạn lấy một phần dây đen và kéo ra. Cuối cùng rửa lại tôm bằng nước sạch.
Với cách làm sạch này, bạn có thể dùng để nướng, chiên, luộc, salad … hoặc làm món khai vị vì khi giữ nguyên con tôm trông rất ngon. mắt hơn.
Cách làm sạch tôm sú chỉ lấy phần thịt
Nếu làm theo cách thông thường, bạn cần bóc vỏ tôm trước rồi dùng dao cắt nhỏ, tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, với cách làm mà Crab Seafood chia sẻ sau đây, bạn sẽ có được những thịt tôm một cách dễ dàng.
- Bước 1: Rửa sạch tôm với nước rồi dùng tay chia đôi đầu và thân tôm.
- Bước 2: Luồn một con dao nhỏ và sắc qua lưng tôm và cắt một đường dọc ở đuôi tôm.
- Bước 3: Dùng tay tách hai bên vỏ tôm.
- Bước 4: Cắt thân tôm thành hai đoạn, dùng dao rạch theo đường chỉ đen trên thân tôm.
Với cách làm ruốc tôm này, bạn có thể dùng cho những món ăn không chú ý trang trí và không sử dụng vỏ tôm như canh tôm, gỏi tôm,…
Cách sơ chế tôm tít sống
Tôm tít là loại hải sản nhiều thịt và dai, đặc biệt thịt của loài hải sản này có vị ngọt rất tự nhiên. Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt tôm tít rất giàu chất dinh dưỡng. Do đó, tôm tít đã trở thành thực phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong bữa cơm gia đình trong nhiều năm. Vì vậy chúng được bày bán rộng rãi nhưng cách chế biến món tôm tít không hề đơn giản.
Để sơ chế tôm tít đúng cách và tránh những sai lầm như bị gai đâm, tốt nhất bạn nên dùng kéo. Tiếp theo, lật ngược bụng tôm và cắt bỏ đầu. Sau đó, cắt dọc hai bên mình tôm, dùng một tay cầm tôm đồng thời nhẹ nhàng dùng tay bóc lớp vỏ cứng của tôm tít. Bạn nhớ gọt từ đuôi đến đầu để thịt ra hết. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong phần sơ chế món tôm tít rồi đấy.
Cách sơ chế tôm hùm Alaska
Tôm hùm Alaska cũng giống như hầu hết các loại hải sản khác, thường có mùi tanh nhất định, nếu không được xử lý đúng cách có thể làm mất đi độ ngon của nhiều bộ phận. Vì vậy, khi mua tôm hùm, ngoài việc lựa chọn kỹ càng, ở cửa hàng uy tín thì các bước sơ chế cũng không thể thiếu. Đây được coi là bước đầu tiên và cơ bản nhất trước khi chuẩn bị một thứ gì đó. Nếu bạn vẫn không biết làm thế nào để làm điều đó đúng, bạn còn chần chừ gì nữa? Đừng nhìn vào những gợi ý dưới đây.
Bước 1: Dây cột giữ nguyên, bạn dùng dao tách phần đầu và phần thân.
Bước 2: Lật đầu, cắt đôi rồi dùng tay nhẹ nhàng tách chúng ra (nhưng không).
Bước 3: Dùng kéo cắt bỏ phần chân.
Bước 4: Lật ngược thân tôm rồi dùng dao cắt đôi từ giữa bụng lên đầu. Sau đó, cắt ngược lại, cắt từ bụng xuống đến đuôi. Tiếp theo, nhẹ nhàng uốn cong nó bằng tay để tách (nhưng không), loại bỏ các dây ở mặt sau.
Hàm lượng dưỡng chất có trong thịt tôm
Tôm là một trong những loại hải sản mà chúng ta quen thuộc nhất. Ăn tôm sẽ cung cấp lượng protein dồi dào, chất khoáng và hàm lượng chất béo thấp.
Tôm rất giàu axit béo omega như axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Theo nhà khoa học và dinh dưỡng Maggie Michalczyk ở Chicago, những axit béo này có nhiều lợi ích cho não bộ và có thể thúc đẩy sự phát triển thị giác ở trẻ sơ sinh.
Tôm là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. Một con tôm sống chứa khoảng 52mg canxi, 37mg magiê và 152 IU vitamin D. Tất cả các hợp chất quan trọng này giúp duy trì sức khỏe của xương và giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe như loãng xương và viêm xương khớp.
Ngoài ra, 100g tôm tươi chứa 540mg axit béo omega-3, 54mcg retinol, 1,1mg vitamin E và 2mg vitamin C, là thực phẩm lý tưởng cho sức khỏe của mắt.
Ngoài ra, tôm còn được bổ sung nhiều hợp chất chống ung thư như meso-zeaxanthin, beta-carotene, lycopene, fucoxanthin, astaxanthin, capsanthin, canthaxanthin, crocin và octahydro Lycopene. Lutein, lycopene và vitamin E trong tôm là những chất chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid.
Kết luận
Như vậy, chúng ta đã vừa tìm hiểu qua 4 cách sơ chế tôm đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích đúng không? Sau khi xem bài viết này, Crab tin chắc bạn sẽ không còn sợ việc sơ chế tôm hàng ngày nữa. Và biết đâu khi bạn chia sẻ bí kiếp này đến người khác bạn sẽ nhận được sự ngưỡng mộ từ ai đó.
Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này từ Crab Seafood. Hy vọng sẽ gặp lại bạn trong nhữn BLOG ẨM THỰC mỗi ngày nhé!