Hủ tiếu hải sản là một món ăn đơn giản, thân thuộc với hầu hết mọi người, đặc biệt là tại các tỉnh miền Nam. Sợi hủ tiếu dai ngon, nước dùng ngọt thanh và hải sản tươi ngon. Tất cả kết hợp lại tạo nên một món ăn thân thuộc nhưng đầy sức hấp dẫn bất cứ ai.
- Công Thức Làm Mì Xào Hải Sản Cho Bữa Sáng Tràn Đầy Năng Lượng
- Công Thức Nấu Cháo Hải Sản Thơm Ngon Giàu Dinh Dưỡng
Chế biến hủ tiếu hải sản quan trọng nhất là nồi nước dùng phải ngon, hải sản phải tươi. Hãy làm theo hướng dẫn sau đây của CRABSEAFOOD.VN để có được món ăn ngon như ý nhé!
MỤC LỤC
Cách nấu hủ tiếu hải sản thơm ngon đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị
Để nấu hủ tiếu hải sản đủ cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau
- Hủ tiếu dai 300 gr
- Tôm sú 300 gr
- Bạch tuộc 300 gr
- Xương gà 500 gr
- Khô mực 10 con
- Trứng cút
- Hành tím, tỏi
- Cần tây
- Hành lá
- Cà rốt
- Củ cải trắng
- Ngò
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Gia vị thông dụng: đường /muối/ tiêu/ hạt nêm
Cách chế biến Hủ tiếu hải sản
Bước 1: Sơ chế tôm và bạch tuộc
Tôm rửa sạch, cắt bỏ phần xúc tu, rạch bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm.
Bạch tuộc khi mua về bạn rửa sạch với nước. Tiếp theo, dùng dao hoặc kéo cắt phần xúc tu ra khỏi cơ thể. Làm tương tự với các xúc tu khác.
Cắt đầu bạch tuộc khỏi thân và cắt đôi phần đầu. Tiếp theo, loại bỏ túi mực và răng bạch tuộc.
Rửa lại bạch tuộc một lần nữa với muối để loại bỏ chất nhờn, hoặc bạn có thể rửa lại bạch tuộc với nước lá ổi luộc để khử mùi tanh.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Hành lá cắt bỏ phần lá úa vàng và phần rễ rồi thái khúc nhỏ. Bóc tỏi và băm nhuyễn. Rửa sạch rau mùi và lá hẹ, thái sợi dài vừa ăn.
Cần tây rửa sạch, tách lá và cọng rồi cắt thành từng lát mỏng. Củ cải trắng, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt khoanh tròn. Bóc vỏ hành tím và cắt đôi.
Mực khô rửa sạch. Làm sạch xương gà.
Bước 3: Nướng khô mực và hành tím
Đặt mực khô lên khay nướng và nướng sơ qua trên bếp gas khoảng 5-10 phút. Khi nướng, bạn nên lật mặt mực khô đều hai mặt. Sau đó gõ nhẹ để làm khô mực và làm sạch các phần bị cháy.
Đặt nửa củ hẹ tây lên khay nướng và nướng cho đến khi hẹ tây chín vàng nhẹ ở cả hai mặt
Bước 4: Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn và tỏi băm vào xào cho thơm. Sau đó cho xương gà vào chảo xào săn. Xào cho đến khi xương gà săn chắc thì cho hành tím và mực khô vào. Cuối cùng cho nước vào nồi bắt đầu nêm gia vị.
Cho 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa đường, 3 thìa cà phê muối, 2 thìa nước mắm vào nước dùng, bạn cũng có thể tăng giảm theo khẩu vị của mình. Tiếp theo, cho củ cải và cà rốt vào.
Khi nước dùng sôi, củ cải và cà rốt gần chín thì cho cần tây vào nấu khoảng 2 phút.
Cuối cùng, cho bạch tuộc và tôm vào nước dùng nấu khoảng 5 phút. Sau 5 phút, vớt hải sản ra trước. Tiếp tục đun sôi nước dùng.
Bước 5: Trứng cút luộc bóc vỏ
Đun trứng cút trên bếp khoảng 10 phút, vớt ra để nguội, bóc sạch vỏ.
Bước 6: Trụng chín hủ tiếu
Ngâm sợi hủ tiếu trong nước lạnh 5 phút. Sau đó cho hủ tiếu vào nồi, luộc nhanh trong nồi nước sôi khoảng 30 giây.
Tiếp theo, vớt hủ tiếu ra đĩa để nguội. Nếu sợi hủ tiếu quá dài, hãy cắt sợi hủ tiếu thành các dải dài 20-30 cm vừa ăn.
Cho hủ tiếu vào tô sạch, thêm trứng cút, chan nước dùng và hải sản vào tô là xong.
Bước 7: Thưởng thức
Khi hoàn thành, nước kho nóng hổi thơm phức rất vừa miệng với sự kết hợp của hải sản thơm ngon, sợi mì mềm, dai và các nguyên liệu khác trông rất hấp dẫn và bổ dưỡng cho bữa sáng.
Bạn nên thưởng thức món bún này khi còn nóng để đảm bảo vị ngon nhé. Tùy theo sở thích, bạn có thể cho thêm hành ngò và lá hẹ để món ăn được ngon hơn.
Cách mua nguyên liệu tươi
Cách chọn tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn những con tôm có vỏ trong và có mùi biển nhẹ.
- Khi quan sát thân tôm, dùng tay ấn nhẹ và di chuyển vỏ tôm, nếu thấy tôm có sạn hoặc dính ở vỏ thì không nên mua.
- Tôm tươi thường có vỏ dai, thân hơi cong, thịt có độ dai, đầu và thân tôm dính vào nhau.
Cách mua bạch tuộc tươi
- Chọn những con bạch tuộc có da nhẵn, mịn, thân săn chắc, sờ vào không bị mềm.
- Nên chọn con bạch tuộc có bụng sáng. Không nên chọn những con bạch tuộc có màu trắng ngà, vì đó là bạch tuộc đã bị ngâm nước hoặc để lâu.
- Khi quan sát mắt bạch tuộc, hãy chọn những con bạch tuộc có đôi mắt trong veo, long lanh. Đừng chọn những con bạch tuộc có mắt đục.
Cách chọn mực khô chất lượng tốt
- Bạn có thể thử độ khô của mực bằng cách ấn nhẹ vào sản phẩm, nếu mực không dính tay và không có độ ẩm thì nên mua.
- Màu mực khô ngon thường tươi, không quá đậm cũng không quá nhạt. Ngoài ra, râu mực và đầu mực phải ôm sát vào thân, không được tách rời hoặc bong ra.
? CẬP NHẬT BẢNG GIÁ HẢI SẢN HÔM NAY: Tại đây
Kết luận
Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này! Hy vọng qua những hướng dẫn trên bạn có thể tự mình chuẩn bị món hủ tiếu hải sản thơm ngon dành tặng cho gia đình mình.
Chúc bạn thành công với món ăn này!