Cách Bảo Quản, Sơ Chế Và Nấu Cua Sống

Cách Bảo Quản, Sơ Chế Và Nấu Cua Sống

Nấu cua sống nhiều lần thế nhưng nhiều chị em vẫn chưa biết cách để chọn mua cua, bảo quản cua và sơ chế cua đúng cách. Hãy tham khảo những mẹo hữu ích dưới đây để tự tin hơn khi mua và chế biến cua nhé!

Bạn biết đấy, đi chợ chọn mua cua sao cho ngon, bảo quản cua đúng cách để cua không bị ốp hay chết, sơ chế cua sao cho an toàn không bị chúng kẹp,…Rất nhiều những nỗi lo đấy của chị em sẽ được Crab Seafood giải đáp ở bài viết dưới đây nhé! Đừng bỏ lỡ.

Cách nấu cua sống

Lưu ý khi mua cua

Nếu mua cua cho bữa ăn gia đình thì hãy tìm cua còn tươi sống, không nên mua cua đông lạnh. Nếu như con nào chết thì nên bỏ đi chứ không nên tiếc mà cố mua chúng để nấu.

Bảo quản lạnh cua sống

Bảo quản lạnh cua sống

Bạn nên chế biến cua lúc chúng còn tươi sống hoặc là ngay lúc bạn mua chúng về. Cua rất khó bảo quản và chúng rất dễ chết, ví dụ bạn không chế biến cua ngay được thì bảo quản chúng trong một cái thùng lạnh, đặt ở nơi thoáng mát. Bạn hãy nhớ cho đá xuống dưới đáy thùng và cho một cái khay hoặc đĩa lên trên rồi mới để cua vào, hạn chế để cua trực tiếp vào đá, nó sẽ chết. Nắp thùng bạn nên hé một tí để không khí lọt vào và nhớ chặn một vật gì nặng lên trên để cua không bò ra ngoài được.

Mẹo vặt khi nấu cua sống

Cua còn sống có càng khỏe và cắp rất đau, bạn nên đeo găng tay dày khi chuẩn bị món này.

  • Làm sạch cua: Trước khi nấu, bạn lấy cua ra khỏi thùng bảo quản, để ở nhiệt độ thường. Rửa sạch vỏ cua, càng, chân và bụng.
  • Bỏ ruột: Xé cua, tách phần mai ra và bỏ phần tam giác trong bụng cua đi, gạt gạch cua và trứng cua ra bát. Chỉ để lại phần thịt và các chân.
  • Chế biến cua: Có rất nhiều cách làm cua. Có hai cách thường thấy nhất, một là xào:cua xào me, cua xào tỏi, cua sốt cà chua… và cách thứ hai là nấu: cua nấu súp, nấu miến hoặc đơn giản hơn cả là bạn hấp cua lên và ăn với muối ớt.
Mẹo vặt khi nấu cua sống

Gợi ý 3 cách chế biến cua ngon

Nếu bạn là người thích ăn cua, đam mê các món ăn làm từ cua thì có thể xem thêm gợi ý 3 cách chế biến cua dưới đây mà Crab Seafood chia sẻ nhé!

Cua biển hấp bia

Cách nấu cua hấp bia

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 3kg cua biển
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 2 trái ớt
  • 1 trái chanh
  • 1.5 muỗng cà phê đường trắng
  • 2 lon bia

Chế biến món cua hấp bia

  • Bước 1: Cua rửa sạch, để ráo, xếp gọn gàng cua vào nồi. 
  • Bước 2: Khui 2 lon bia cho vào nồi cua, đậy nắp, đặt lên bếp rồi mở lửa lớn. 
  • Bước 3: Trong khi chờ cua chín thì cho vào cối 1 muỗng cà phê ớt, 1.5 muỗng cà phê đường và 2 trái ớt, dùng chày giã nhuyễn tất cả. Sau đó, cho hỗn hợp đã giã ra chén, vắt vào 1/2 trái chanh, khuấy đều lên khoảng 5 phút cho sốt sệt quánh là đạt.
  • Bước 4: Khi nồi cua sôi được khoảng 5 – 10 phút, lớp vỏ ngoài cua tất cả đã chuyển sang màu cam sẫm bắt mắt thì nghĩa là cua đã chín, mở nắp vung ra sẽ thấy được mùi hương đặc trưng của món ăn.

Miến xào càng cua

Cách nấu miến xào cua

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 con cua biển
  • 2 quả trứng gà
  • 1 trái cà chua
  • 100gr miến
  • 20gr chà bông
  • 4 củ hành tím
  • Hành lá, ngò gai

Chế biến món miến xào cua

  • Bước 1: Miến ngâm nước nóng khoảng 3 phút cho mềm, cắt sợi dài. Hành lá, ngò gai rửa sạch thái khúc, hành tím rửa sạch thái mỏng. 
  • Bước 2: Phi thơm hành tím, cho cua vào, thêm cà chua, xào chín. Nêm gia vị vừa ăn, để riêng. 
  • Bước 3: Tiếp tục dùng chảo đó, xào nhanh tay miến. Cho cua vào cùng, đảo đều 1 phút là xong. Khi thấy mùi thơm, đập trứng gà, ngò gai, hành lá vào, trộn đều, tắt bếp.

Súp cua

Súp cua

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cua: 3 con
  • Xương ống: 1kg
  • Tôm: 200gr
  • Trứng cút: 10 quả
  • Nấm đông cô: 100gr
  • Đậu hà lan và ngô tách hạt: 200gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột năng: 10gr
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị nêm: hạt nêm, muối, dầu mè, hạt tiêu

Chế biến súp cua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương ống heo bạn rửa sạch với nước lạnh, trần sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và cặn bẩn rồi rửa lại lần nữa. Tiếp đó, bạn bắc một chiếc nồi lên, cho vào 1,5 lít nước rồi cho xương ống heo vào ninh nhừ trong 30-45p để lấy nước ngọt.

Trong quá trình nấu bạn ninh xương ở lửa nhỏ và thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong. Có một bí quyết để nấu nước hầm xương ngon là bạn đổ đi nước đầu và chỉ dùng nước ninh ở nước lần hai. Tuy nhiên vì chúng ta đã trụng sơ xương ống trước đó nên bạn có thể không cần thay thêm lần nước nữa.

Cua bạn mua loại cua thịt, rửa sạch đặc biệt là phần mai và yếm cua rồi đem luộc chín. Khi cua chín, bạn ra để nguội rồi bóc lấy thịt cua cho vào bát riêng. Trường hợp bạn không có thời gian làm cua có thể mua thịt cua lột sẵn có bán ở các siêu thị và chợ lớn. Khi mua cua lột sẵn bạn chọn những khay thịt tươi và trụng sơ nước sôi trước khi dùng nhé!

Tôm bạn rửa sạch, lột vỏ, bỏ phân ở đầu và lưng rồi thái miếng nhỏ. Trứng cút bạn cũng rửa sạch, luộc chín và bóc vỏ. Nấm đông cô bạn ngâm với nước ấm cho nở mềm rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch chất bẩn rồi thái nhỏ. Trứng bạn tách lấy lòng đỏ, nêm thêm chút hạt nêm và đánh đều. Bột năng bạn pha với nước lọc, khuấy đều để bột tan trong nước tạo thành hỗn hợp có độ sánh vừa phải.

Bước 2: Thực hiện nấu súp

Sau khoảng 45 phút, bạn vớt xương ống heo ra, gạn lấy nước trong để khi nấu súp có vị ngọt thanh. Đun sôi lại nồi nước ninh xương, bỏ ngô cùng đậu hà lan vào, nấu đến khi mềm.

Bước 3: Tiếp đó, bạn cho thịt cua xé, tôm, nấm đông cô cùng trứng cút vào nồi rồi nêm muối, mì chính, đường, nước mắm cho vừa ăn. Đảo đều, đậy nắp, đợi nồi súp sôi lần nữa thì bạn vặn nhỏ lửa.

Bước 4: Khoảng 7-10 phút trước khi tắt bếp bạn đổ từ từ nước pha bột năng vào nồi, đảo đều tay theo chiều kim đồng hồ để bột năng chín. Tiếp đó, bạn cũng làm tương tự với phần trứng mà chúng ta đã đánh đều. Khuấy đều đến khi hỗn hợp có độ sánh, trứng chín có hình sợi nhỏ đẹp mắt thì bạn đậy nắp nấu tiếp khoảng vài phút rồi tắt bếp.

Kết luận

Cua là một loại hải sản chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và là nguyên liệu làm nên những món ăn thơm ngon hấp dẫn. Bạn có thể áp dụng những kiến thức mà Crab Seafood chia sẻ để có cho mình những bữa ăn ngon và bổ dưỡng từ cua nhé!

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!

Đừng quên đặt mua cua tươi sống tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:

Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button