Mực khô là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy vậy có nhiều bạn vẫn chưa biết đến phương pháp bảo quản mực thế nào cho đúng cách.
Qua bài viết dưới đây Crab sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách bảo quản mực khô để đảm bảo giữ được chất lượng mực trong thời gian lâu nhất nhé!
MỤC LỤC
Cách bảo quản mực khô không bị mốc
Cách bảo quản mực khô trong tủ lạnh
– Khi mua mực về mà chưa ăn ngay hay sử dụng không hết, bạn nên dùng giấy báo bọc kín mực khô vào bên trong. Sau đó cho mực vào trong túi ni lông đóng kín lại rồi bỏ vào trong ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ đảm bảo tối ưu nhất là -18 độ C.
– Với cách bảo quản mực khô như vậy, bạn sẽ giữ được hương vị thơm ngon của mực như ban đầu. Chất lượng mực có thể được đảm bảo giữ trong khoảng 3 – 4 tháng. Đây là cách tốt nhất để giữ được mực khô trong thời gian lâu nhất.
– Nếu bạn cất trữ mực ở ngăn mát tủ lạnh mực sẽ bị hút mất hơi ẩm, khiến mực bị cứng, ăn không còn ngon ngọt nữa. Tuy nhiên trong trường hợp bạn sử dụng thường xuyên thì có thể để ở ngăn mát tủ lạnh. Gói thật kín phần mực sau mỗi lần sử dụng.
Cách bảo quản mực khô khi không có tủ lạnh
– Nếu nhà của bạn không có tủ lạnh, bạn có thể tiến hành bọc giấy báo mực. Sau đó bỏ vào trong túi ni lông. Cứ vài ngày lại đem ra phơi nắng một lần. Lưu ý nên để vị trí mực khô ở trên cao, ở những vị trí khô ráo, không ẩm ướt.
– Bạn nên sử dụng mực khô chỉ trong khoảng thời gian khoảng 4 tháng. Cứ khoảng 3 – 4 tuần là có thể lấy mực ra phơi nắng trong thời gian từ 10 – 15 phút. Do đó đảm bảo được mực không bị mốc và có độ ẩm cao nhất.
– Có một điều lưu ý quan trọng khi bảo quản mực đó là không nên để mực khô ở chung với những đồ sản phẩm tươi sống. Sở dĩ có được như vậy là bởi độ ẩm của những sản phẩm đồ tươi sẽ có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của mực khô.
– Đồng thời, bạn cũng không nên để sản phẩm mực khô với những sản phẩm hải sản phơi khô khác. Không để chúng chồng lên nhau. Như vậy có thể ám hương vị vào hương vị sẵn có tự nhiên của mực.
Mực khô khi bị mốc có ăn được không?
Mực khô khi bị mốc sẽ xuất hiện các chấm đen, xanh rêu ở trên thân hoặc râu mực. Nguyên nhân chủ yếu là do bảo quản không đúng quy cách. Cách xử lý đúng đắn nhất trong trường hợp này là bạn nên bỏ phần mực đó đi.
Nguyên nhân là vì khi mực khô hay các thực phẩm bị mốc sẽ tiết ra rất nhiều chất độc hại cho sức khỏe con người. Kể cả có cạo sạch nấm mốc và đem đi rửa sạch hoàn toàn phần mốc chế biến món ăn thì vẫn không loại bỏ được mầm bệnh. Vì nấm mốc đã ăn sâu vào thân mực và vẫn gây ngộ độc, và ảnh hưởng tới sức khỏe.
Qua những chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn đã biết cách bảo quản mực khô một cách tốt nhất và đừng để mực khô bị mốc nhé! Liên hệ với Crab để mua mực khô chuẩn, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nha.
Bạn có nhu cầu mua mực khô chất lượng tuyệt hảo. Liên hệ ngay cho Crab Seafood, Giao nhanh trong 1H