Cua lột từ lâu đã được biết đến là một trong những thực phẩm hải sản giàu giá trị dinh dưỡng và đặc biệt thơm ngon. Có rất nhiều các công thức cua lột được áp dụng chế biến trong các nhà hàng như: cua lột chiên giòn, cua lột rang muối, lẩu cua lột,… Tuy nhiên nếu để cảm nhận trọn vẹn nhất cái vị ngọt và bùi của thịt cua thì không thể không kể đến công thức cua lột sốt me.
Với công thức cua lột sốt me đơn giản và vô cùng dễ làm, bạn có thể thực hiện ngay trong những bữa cơm gia đình luôn đấy. Hãy cùng Crab vào bếp để thực hiện món ăn này ngay thôi nào.
MỤC LỤC
Nguyên liệu làm món cua lột sốt me
– 400 – 700 gram cua lột
– 1 quả trứng gà
– Bột chiên giòn
– Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, muối, ớt xay và me
– Rau ăn kèm: cà chua, dưa leo và xà lách
ĐẶT MUA CUA SỐNG TƯƠI NGON: GỌI NGAY 1900 088 879
Sơ chế nguyên liệu
– Để chọn cua ngon bạn cần nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh. Ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
– Cua mua về bỏ yếm rửa sạch, để ráo nước, cắt cua làm đôi. Ướp cua với gia vị bao gồm hạt nêm, muối, đường, xóc đều. Ướp khoảng 30 – 40 phút cho cua thấm đều gia vị.
– Trứng đập rồi đánh tan ra.
– Bột chiên giòn cho ra tô riêng.
– Rau xà lách nhặt, rửa sạch qua nước muối pha loãng, để ráo.
– Cà chua rửa sạch, xắt lát mỏng hoặc bổ cau.
– Dưa leo rửa, chà mũ kỹ hai đầu rồi cắt thành lát mỏng.
Cách làm cua lột chiên giòn sốt me:
– Cua vừa ướp xong thì lăn qua trứng đã đánh tan. Sau đó bạn nhúng cua vào tô bột chiên giòn sao cho lớp bột bám bên ngoài cua như một lớp áo thật kín.
– Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng, cho dầu ăn vào đun sôi rồi thả từ từ cua vào chiên cho giòn, chín đều hai mặt. Khi cua đã chín thì bạn vớt ra, cho lên giấy thấm dầu .
– Tiếp tục thực hiện làm phần sốt với công thức trộn đều hỗn hợp nước mắm, đường, me bột, ớt bột và một ít nước rồi bắt lên bếp đun sôi. Nêm nếm lại với gia vị cho vừa ăn. Khuấy đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp sánh mịn lại là được.
– Xếp rau xà lách, dưa leo xắt mỏng cùng cà chua lên dĩa. Gắp phần cua vừa chiên đặt lên trên dĩa rau cho đẹp mắt. Rưới nước sốt me lên trên cua đã chiên giòn là bạn đã có ngay cua lột sốt me thơm ngon cực phẩm rồi đấy!
Ngay khi món ăn còn nóng bạn hãy dọn ra cho cả gia đình cùng thưởng thức. Vị ngọt của cua hòa quyện cùng với chua chua của me thực sự đánh thức vị giác của người thưởng thức.
Hãy vào bếp thử sức ngay với món cua lột sốt me này nhé! Chúc bạn thành công.