Bạn có biết cá dứa làm món gì ngon không? Cá dứa 1 nắng làm món gì ngon? Xem ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời và cũng có cho mình những món ăn ngon tuyệt vời nhé!
CÁ MÓ GIÁ BAO NHIÊU? ĐỊA CHỈ BÁN CÁ MÓ
CÔNG THỨC CHẾ BIẾN CÁ SÒNG KHO ĐẬM ĐÀ
Cá dứa là loại cá có thịt săn chắc, ngọt đậm và không có mùi tanh như cá tra, cá basa,… đặc biệt, cá dứa có lớp mỡ dày dưới bụng cá rất béo bùi. Có rất nhiều món ngon khiến thực khách mê mẩn được chế biến từ cá dứa. Trong bài viết này, Crab Seafood sẽ hướng dẫn bạn làm món ngon từ cá dứa để cả gia đình cùng nếm thử nhé!
MỤC LỤC
Cá dứa làm món gì ngon?
1. Cá dứa kho tộ
Nguyên liệu:
- 5 khứa cá dứa
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cà phê nước màu dừa
- 1 muỗng canh đường cát
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 muỗng cà phê tiêu sọ xay
- 1 ít hành lá
- 1 ít hành tím xắt mỏng
- 2 tép tỏi đập dập
- 2 quả ớt hiểm
Chế biến:
- Bước 1: Cá tươi mua về cắt làm 4 – 5 khứa dày khoảng 4 cm. Sau đó ướp cá với bột nêm, nước màu, nước mắm, hành củ và tiêu khoảng 5 – 10 phút.
- Bước 2 : Cho cá vào trong nồi đất kho tộ, cho dầu ăn vào. Cho đường, tỏi, hành lá lên trên mặt, thêm ớt và một chút tiêu xay.
- Bước 3: Bật lửa lớn, không trở cá cho đến khi sôi và chín hẳn một bên, nước cá sệt lại lên màu vàng tươi và thơm mùi hành tím. Khi kho cá nên cho thêm 1 ít nước dừa hay nước lọc khoảng một nửa nồi là được, như vậy nước kho sẽ thấm vào thịt cá.
- Bước 4: Đậy nắp nồi lại cho đến khi sôi và cá chín một bên thì trở qua mặt bên kia, hạ lửa vừa, tiếp tục kho cho đến khi nước trong nồi đặc sệt lại là được, nếm lại cho vừa ăn.
2. Cá dứa chiên sốt chanh dây
Nguyên liệu:
- Phi lê cá dứa 350 gram
- Nước hành tỏi 1 muỗng
- Nước chanh dây 2/3 chén
- Ớt sừng băm 1 quả
- Hành tím bào 3/2 muỗng
- Bột chiên giòn 1 gói
Chế biến:
- Sơ chế và ướp cá dứa: Cá dứa lấy phần thịt và giữ lại phần da, sau khi được làm sạch cắt khúc vuông dài khoảng 3 – 4 cm. Ướp cá với 1 muỗng canh nước cốt chanh dây, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều cho cá thấm vị.
- Làm sốt chanh dây: Bắc chảo lên bếp thêm 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thêm 1.5 muỗng canh hành tím vào, đảo đều đến khi thấy hành thơm và săn lại thì cho vào 2/3 chén nước cốt chanh dây, 1/2 chén nước. Nêm vào 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng canh đường, trộn đều và thêm 1 ít nước bột năng. Trộn đều với lửa nhỏ đến khi nước sốt hơi sánh lại thì tắt bếp. Cho ra chén và rắc lên trên 1 ít ớt băm là hoàn thành.
- Chiên cá: Lấy 2 muỗng canh bột chiên giòn vào tô cá đã ướp trước đó, trộn đều cho bột áo đều trên từng miếng cá. Phần bột còn lại trộn đều với khoảng 130ml nước, khuấy đều đến khi bột tan. Nhúng cá qua 1 lớp bột chiên giòn và thả vào chảo dầu nóng để chiên với lửa nhỏ, chiên đến khi vàng đều cả 2 mặt là được.
- Thành phẩm: Cá dứa chiên vàng đều, được bao bọc bởi lớp bột chiên giòn rụm, bên trong cá thanh ngọt có lẫn chút vị chua nhẹ từ chanh dây, khi ăn kết hợp với nước sốt chanh dây tạo nên hương vị tuyệt vời.
Cá dứa một nắng làm gì ngon?
3. Khô cá dứa chiên giấm đường
Nguyên liệu:
- Cá dứa 1 nắng 500 gram
- Lá dứa 2 lá
- Gừng 2 lát
- Hành lá 2 nhánh
- Ớt hiểm 3 trái
- Hành tây 1/4 củ
- Bột chiên giòn 1 gói
Chế biến:
- Sơ chế khô cá dứa: Khô cá dứa mua về rửa lại với nước lạnh, để ráo và dùng khăn sạch thấm khô nước. Trộn đều cá với bột chiên giòn.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành tây cắt dạng múi cau, ớt hiểm dập dập. Hành lá bạn cắt thành từng khúc dài khoảng 3 – 4cm, để riêng phần góc và lá hành. Lá dứa rửa sạch, thắt lại chung với nhau. Gừng cắt lấy 2 lát.
- Làm giấm đường: Cho vào chén 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê giấm gạo, trộn đều cho tất cả nguyên liệu hoà tan là được.
- Chiên khô cá dứa: Bắc lên bếp 1 cái chảo dầu, khi dầu vừa hơi nóng thả lá dứa và gừng vào đảo đều, khi lá dứa chuyển màu thì vớt hết gừng và lá dứa ra. Cho hết cá vào chiên ngập dầu với lửa vừa, đảo đều đến khi cá vàng đều thì vớt ra.
- Làm khô cá dứa chiên giấm đường: Bắc lên bếp 1 cái chảo khác, xào đều gốc hành, ớt sau đó cho hành tây vào tiếp tục xào. Khi các nguyên liệu săn lại cho hết cá chiên giòn vào, đảo đều. Thêm nước giấm đường pha trước đó lên trên, dùng đũa xào đều lên rồi thêm hành lá là có thể tắt bếp.
- Thành phẩm: Khô cá dứa chiên giòn vàng ươm, bắt mắt khi ăn cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt lại mặn mặn lạ miệng, hút cơm vô cùng. Thử ngay thôi nào!
4. Gỏi xoài khô cá dứa
Nguyên liệu:
- 1/2 con khô cá dứa
- 1 trái xoài xanh
- Gia vị: nước mắm, đường, muối
- Rau thơm, chanh, tỏi, ớt
Chế biến:
- Xoài xanh gọt vỏ băm sợi, cho xoài vào tô nước đá lạnh khoảng 15 phút cho xoài giòn và bớt chua.
- Pha nước mắm trộn gỏi gồm: pha mắm với đường theo tỷ lệ 1: 1. Thêm tỏi, ớt băm và nước cốt chanh.
- Cá dứa cắt khúc chiên vàng hai mặt để ráo dầu.
- Xoài vắt ráo nước cho vào thố, cho khô cá dứa, rau thơm vào nêm nước mắm chua ngọt rồi trộn đều là hoàn thành.
Kết luận
Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Cá dứa làm món gì ngon? hay Cá dứa 1 nắng nấu gì ngon rồi phải không nào? Chúc bạn và gia đình có những bữa cơm ngon với những cách chế biến từ cá dứa trên đây nhé!
Đừng quên mua cá dứa tươi và khô cá dứa 1 nắng chất lượng tại Crab Seafood để thực hiện những món ăn này. Khách hàng mua cá dứa và khô cá dứa liên hệ Crab Seafood để được tư vấn và đặt giao hàng trong 1 giờ nhé!
- Gọi đến HOTLINE: 1900 088 879
- Đặt hàng trên WEBSITE: crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fanpage Crab Seafood
————–
CRAB SEAFOOD – RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ
XEM THÊM NHỮNG BÀI VIẾT HAY TẠI BLOG GÓC ẨM THỰC CỬA CRAB SEAFOOD NHÉ!