Cá bớp kho là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng. Cá bớp với thịt ngọt và chắc đặc trưng của các loài cá biển khi dùng làm nguyên liệu cho món kho sẽ tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon và đậm đà đấy.
- 3 Món Ngon Từ Cá Bớp Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua
- 2 Món Cá Bớp Chiên Thơm Ngon Nức Mũi Cho Bạn Trổ Tài Tại Nhà
Hôm nay, hãy cùng Crab Seafood vào bếp và trổ tài thực hiện món cá bớp kho để chiêu đãi cả nhà nhé!
MỤC LỤC
1. Cá bớp kho riềng
Nguyên liệu:
- Cá bớp: 500 gram
- Thịt lợn ba chỉ: 100 gram
- Riềng
- Hành khô
- Ớt: 2 quả
- Gia vị: Mắm, muối, nước hàng, hạt tiêu, xì dầu, dầu hào
Chế biến:
– Riềng gọt vỏ rửa sạch sau đó giã nhỏ, hành lá cắt nhỏ, ớt cắt lát bỏ hạt.
– Thái thịt 3 chỉ thành miếng vừa ăn rồi xếp vào nồi. Cá cắt thành khúc, sau đó cho cá vào nồi. Ướp với 1 muỗng canh mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, một chút tiêu, 1 muỗng canh xì dầu, 3 – 4 muỗng canh nước hàng, 1 chút dầu hào, riềng, ớt tươi cắt lát và hành lá.
– Ướp thịt và cá khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.
– Bắc nồi cá đã ướp lên bếp ở lửa to cho sôi lên. Nấu khoảng 5 phút ở lửa vừa cho cá thấm gia vị. Lưu ý là đừng đảo cá vì đảo rất dễ làm nát cá.
– Sau đó, bạn đổ nước ấm xâm xấp mặt cá. Đun sôi lên rồi nêm nếm lại gia vị cho vị thật vừa miệng. Cho lửa nhỏ ninh lưu riu khoảng 30 – 45 phút tới khi nước cạn, miếng cá chắc là được.
– Có bát cơm nóng ăn cùng cá kho bớp riềng thì ngon tuyệt. Từng khứa cá mềm mềm, beo béo kết hợp cùng riềng thoang thoảng hương thơm quả là đê mê vô cùng!
2. Cá bớp kho thơm
Nguyên liệu:
- 500g cá bớp
- 1 miếng thơm
- 2 quả cà chua
- 2 củ hành tây nhỏ
- 2 quả ớt
- Hành lá, hành củ, tỏi băm nhỏ
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm
Cách chế biến món ăn:
– Cá bớp rửa sạch bằng muối và giấm cho khử bớt mùi tanh. Sau đó cắt thành 4 khứa. Cà chua và hành tây cắt múi cau, thơm cắt lát nhỏ.
– Cho nước mắm, đường, hạt nêm, 1 quả ớt băm nhỏ cùng hành và tỏi đã băm sẵn vào ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm.
– Sau khi cá ngấm gia vị, đun nóng dầu và cho một muỗng đường vào đảo nhanh đến khi dầu có màu cánh gián thì cho cá vào kho. Lật đều hai mặt cho cá có màu nâu đẹp mắt.
– Bắc một chảo khác lên, xào cà chua thơm và hành tây cho săn rồi đổ chung vào chảo cá. Bạn có thể bỏ vào thêm một quả ớt nếu thích ăn cay. Sau đó, cho một chút nước ấm vào để lửa liu riu khoảng 30 – 45 phút đến khi cạn nước. Nêm lại cho vừa ăn, rắc thêm hành lá và tiêu lên.
– Món ăn đạt chuẩn khi không bị nát, có vị thơm thơm, chua chua, cay cay của nước sốt. Cá bớp ăn nóng cùng cơm trắng là tuyệt nhất.
3. Cá bớp kho tiêu
Nguyên liệu:
- Cá bớp: 500 gram
- Hành tím băm, hành lá cắt nhỏ
- Ớt: 2 trái
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, nước màu, dầu ăn
Chế biến:
– Khi mua cá về rửa sạch với nước nhiều lần cho hết máu và chất nhờn. Để khử mùi tanh, bạn xát cá với một chút muối rồi rửa sạch. Để cá vào kho nhanh và thấm đều vị, người ta chặt cá thành từng miếng vừa ăn.
– Ướp cá với hành lá băm nhỏ và 1 trái ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng canh dầu ăn.
– Ướp đều để cá thấm đều gia vị rồi cho ngay ngắn vào nồi và ướp trong vòng 15 phút.
– Đặt nồi cá lên bếp, vặn lửa lớn, đậy vung đun cá đến khi sôi thì chuyển sang lửa nhỏ. Cho cá vào đun khoảng 15 phút cho đến khi nước dùng sánh lại và sệt lại thì tắt bếp, cho phần hành lá và 1 trái ớt còn lại vào, cho một chút tiêu lên trên.
– Thịt cá bớp ngọt và chắc, quyện với vị tiêu, chắc chắn sẽ là điểm nhấn cho bữa ăn của bạn!
4. Cá bớp kho dưa cải
Nguyên liệu:
- Cá bớp: 500 gram
- Dưa cải chua: 100 gram
- Ớt: 1 Trái
- Hành lá: 1 nhánh
- Me: 1 quả
- Gia vị: Nước mắm, nước tương, đường nâu, tỏi, đường thốt nốt, tiêu, dầu ăn
Cách chế biến
– Cá mua về rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đó, cắt cá bớp thành từng khúc mỏng vừa ăn. Cho cá vào tô, ướp với nước mắm và muối trong khoảng 15 phút để cá ngấm đều gia vị.
– Dưa cải chua rửa sạch rồi vắt nước cho khô. Cà chua thái thành hình miếng cau. Ớt rửa sạch giã ra cho vào chén. Thơm cạo vỏ, mắt và cắt lát vừa ăn. Hành rửa sạch thái mỏng. Ngò thơm nhặt bỏ lá úa, rửa sạch và cắt khúc.
– Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đun cho nóng già rồi cho hành đã băm nhỏ vào phi cho thơm. Tiếp đó bạn cho các nguyên liệu gồm dưa cải muối, cà chua, thơm vào khuấy đều trong chảo. Khi nào chảo có màu cà chua đỏ, thơm nát ra thì cho thêm nước vào nấu tiếp cho đến khi sôi.
– Khi hỗn hợp trên sôi thì bạn cho cá bớp vào kho cùng với dưa cải chua, nhớ để lửa lớn cho nước sôi thêm lần nữa rồi cho ớt đã giã vào nồi đun. Tiếp đó cho thêm quả me và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Khi nồi sôi thêm khoảng 10 phút nữa, cá bớp chín đều thì bạn tắt bếp.
– Món cá bớp kho dưa cải đạt chuẩn khi cá bớp chín vừa, giữ được hương vị béo ngậy ngon tươi của cá. Cá ngấm đều gia vị không còn có mùi tanh. Phần nước cá có vị chua chua của dưa cải, thơm tươi và vị ngọt của cà chua.
Kết luận
Trên đây là một số cách chế biến cá bớp kho mà Crab Seafood muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hy vọng rằng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp các bạn “bỏ túi” thêm công thức nấu ăn để chế biến thêm các món ăn ngon miệng và bổ dưỡng cho gia đình. Chúc các bạn sẽ thành công và ngon miệng với những món ăn ngon từ cá bớp nhé!
Đừng quên ghé Crab Seafood mua cá bớp tươi ngon, chất lượng và chuẩn thiên nhiên nhé!
Có nhiều cách để bạn có thể đặt cá bớp tại Crab Seafood:
- Gọi đến HOTLINE: 1900 088 879
- Đặt hàng trên WEBSITE: crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fanpage theo link: m.me/crabseafood.vn/
- Zalo Shop: https://zalo.me/0931434823
————–
CRAB SEAFOOD – RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ
GÓC ẨM THỰC – NƠI CHIA SẺ NHỮNG CÔNG THỨC CHẾ BIẾN HẢI SẢN HẤP DẪN MÀ BẠN NÊN BIẾT!