Tổng hợp những cách chế biến món cá kình kho thơm ngon và giàu dinh dưỡng, rất phù hợp khi ăn cùng cơm nóng. Hãy cùng bắt tay vào bếp cùng Bếp Crab Seafood nhé!
Cá kình hay còn được gọi là cá dìa vàng là một trong những loài cá biển phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Thịt cá kình thơm ngon, ngọt bùi và có thể tùy biến thành nhiều món ăn ngon. Với mỗi cách chế biến khác nhau đều mang lại một hương vị đặc biệt.
Một số cách chế biến cá kình thông dụng có thể kể đến như cá kình nướng, cá kinh om chuối, cá kình nấu canh chua. Và tất nhiên không thể không nhắc đến món cá kình kho. Cá kình kho có nhiều cách chế biến, biến tấu khác nhau. Trong bài viết dưới đây, đầu bếp Crab Seafood sẽ chia sẻ đến bạn 3 món cá kình kho thơm ngon hấp dẫn và chế biến đơn giản.
MỤC LỤC
Cá kình kho thơm chua ngọt
Nguyên liệu:
– Cá Kình Tươi: 500Gr
– Thơm: 1 Trái
– Hành tím: 3 Củ
– Ớt: 2 Trái
– Muối: 1 Muỗng cà phê
– Đường vàng: 10 Gr
– Nước mắm: 10 ml
– Tiêu xay: 5Gr
Cách làm:
Bước 1: Cá kình mua về làm ruột, rửa sạch. Xẻ 2,3 đường xiên thân cá cho cá nhanh thấm gia vị. sau đó ướp nước mắm, muối, tiêu.
Thơm cắt vỏ, làm sạch mắt thơm, thái lát mỏng.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, bật lửa, cho 1/2 chén nước vào, sau đó cho 1 cục (10gr) đường mía hoặc đường cát vào nấu sôi để tạo màu.
Bước 3: Khi được màu cánh gián, sền sệt ta cho cá đã ướp vào và trở đều 2 mặt cho thấm đường.
Bước 4: Tiếp tục cho dứa đã thái mỏng, hành tím, ớt đỏ vào. gia vị thêm mắm hoặc muối tùy khẩu vị. Đổ thêm nước vào sâm sấp mặt cá.
Giữ lửa vừa, đun sôi đến khi nước cá keo lại, bốc mùi thơm thì tắt bếp.
Cho cá ra đĩa, trang trí thêm hành lá và thưởng thức cùng chén cơm nóng sẽ rất đúng vị.
Cá kình kho sả ớt
Nguyên liệu:
– Cá kình tươi: 500Gr
– 1 nhánh gừng nhỏ.
– Vài cây sả.
– Ớt bột, ớt trái và ớt xanh.
– Nước mắm, đường, muối.
– Hành khô.
Cách làm
Bước 1: Cá kình mua về làm ruột, rửa sạch. Xẻ 2,3 đường xiên thân cá cho cá nhanh thấm ướp và ướp cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng chừng 30 phút.
Gừng mang giã nhuyễn. Sả băm nhuyễn sả với ớt quả hoặc dùng máy xay thịt, xay nhuyễn sả và ớt. Ớt xanh cắt thành từng khoanh ngắn.
Bước 2: Đun nóng dầu ăn, thả cá vào rán sơ. Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Dùng nồi nhỏ, đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ gừng, sả, ớt vào nồi xào cho thơm. Xào tầm từ 3 đến 5 phút, xếp từng lát cá vào nồi, rưới ít nước mắm, muối, đường lên bề mặt cá, đậy kín nắp, thỉnh thoảng cho vào nồi ít nước sôi nóng, đun lửa nhỏ, thêm vào nồi cá hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối.
Bước 4: Tiếp tục kho cá, đun lửa nhỏ, thêm ớt xanh vào kho cùng. Kho đến khi cá thấm gia vị, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 5: Tắt bếp, múc cá ra đĩa làm món mặn ăn với cơm.
Cá kình kho tiêu thơm ngon đúng điệu
Nguyên liệu
– Cá kình tươi: 500Gr
– 1 muỗng cà phê muối.
– 2 muỗng canh đường.
– 1 muỗng canh nước mắm.
– 1 muỗng canh dầu ăn tỏi đã được khử thơm.
– Tiêu, hành, ớt, nước màu.
Cách làm
Bước 1: Cá kình mua về bỏ ruột, rửa sạch và thấm qua giấy cho ráo nước. Ướp tiêu, muối, đường, ớt, dầu ăn và tỏi cho thấm.
Bước 2: Khi cá đã thấm, gia vị tan, cho nồi cá lên bếp rồi kho với lửa nhỏ. Thêm khoảng 2 muỗng canh nước lạnh cho cá được chín tới mà không bị khét.
Bước 3: Lật cá cho chín đều hai bên, khi cá chín, nước sốt sánh lại, thêm nước mắm và kho sôi lên. Tắt bếp rồi thêm tiêu, hành.
Dùng với cơm trắng, canh hay rau sống tùy theo sở thích của bạn.
Kết luận
Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu 3 cách chế biến món cá kình kho thơm ngon, lạ miệng. Hy vọng với bài chia sẻ trên, bạn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình món cá kình kho thơm ngon hấp dẫn này nhé!
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/
- Zalo Shop: https://zalo.me/0931434823