Ốc biển là một loại hải sản nổi tiếng xuất hiện ở nhiều vùng biển của nước ta. Mỗi vùng miền sẽ có những loại ốc biển với những tên gọi khác nhau và chưa chắc chúng ta đã nhớ hết được. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại ốc biển ở Việt Nam, chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!
MỤC LỤC
Các loại ốc biển ăn ngon khó cưỡng
Nói đến danh sách ốc biển của Việt Nam, đầu tiên phải kể đến ốc biển thơm. Đây là một trong những loại ốc biển ngon và nổi tiếng. Ốc hương thuộc loại ốc có vỏ xoắn, vỏ màu hơi vàng xen lẫn những đốm nâu.
Ốc hương
Ốc hương được chế biến thành nhiều món ăn ngon và mang lại các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin B, protein cho cơ thể. Khi thưởng thức món ốc nấu chao này, bạn sẽ thấy thịt rất ngon, giòn và rất hấp dẫn.
Ốc vú nàng
Ốc vú nàng thuộc loại ốc biển, được mệnh danh là đặc sản của vùng biển Quảng Nam quê tôi. Loại ốc này xuất hiện quanh năm nhưng sản lượng ít và chỉ xuất hiện vào những ngày rằm. Vì vậy mẹ cần biết điều này khi bạn muốn ăn món chế biến từ ốc.
Ốc gai
Ốc gai xương rồng là một trong những loài ốc biển nổi tiếng của Việt Nam ở vùng biển đảo Phú Quốc. Nếu ai đã đến Phú Quốc thì không nên bỏ qua những nét hấp dẫn của vùng biển này. Ốc Gai xương rồng có bề ngoài xù xì với rất nhiều gai nhưng ngược lại bên trong có rất nhiều thịt. Nếu bạn ăn những con ốc này khi chúng đang quay, chúng rất ngon, hương vị béo ngậy nhưng giòn rất hấp dẫn.
Ốc nhảy
Loại ốc mang vỏ khá lớn và di chuyển bằng cách bò khác với các loại ốc biển thông thường. Ốc nhảy thích hợp chế biến các món hấp hay nướng bởi thịt khá là giòn, ngọt và béo ngậy ngậy thơm ngon.
Ốc nhảy đỏ cũng là một trong những loại hải sản nổi tiếng, ngày nay người ta thường thấy nó xuất hiện trong các bữa tiệc hải sản ở các nhà hàng. Thịt ốc đỏ dai, ngọt, giòn sần sật rất hấp dẫn thực khách.
Ốc hoàng hậu
Con ốc hoàng hậu rất to nhưng đó chỉ là phần vỏ và phần thịt rất nhỏ. Bạn có thể chế biến ốc thành món xào và thưởng thức hương vị giòn của nó. Và người ta thường cho món ốc này vào vỏ sau khi chế biến, để trang trí cho bữa ăn thêm đẹp mắt.
Các loại ốc biển gây ra độc tố
Ốc cối
Chứa độc tố ở dạng nọc độc có khả năng gây chết người (nọc độc). Trong đời sống tự nhiên, ốc sên sử dụng chất độc làm vũ khí săn mồi, có khả năng làm tê liệt con mồi trong thời gian ngắn. Nhưng độc tố này bị bất hoạt ở nhiệt độ cao nên không gây ngộ độc thực phẩm.
Ốc nón
Có thể phóng ra lượng chất độc đủ để làm tê liệt tại chỗ 10 người. Dù không trực tiếp tấn công con người nhưng nếu chẳng may ai đó khiêu khích chúng, những con ốc sên hình nón sẽ bảo vệ đối thủ bằng những mũi tên chứa nọc độc.
Nọc độc của ốc nón rất mạnh và phức tạp, được gọi chung là conotoxin, là loại độc tố mạnh nhất trên thế giới và chứa hỗn hợp chất độc thần kinh và các thành phần insulin.
Trên đây là danh sách một số loại ốc biển ăn được ở nước ta. Ốc biển còn rất nhiều loại khác mà bạn không thể không kể đến như: ốc len, ốc len, nhung, dong riềng, ốc bông… Mỗi loại ốc là một đặc sản hấp dẫn của một vùng miền khác nhau.
Ốc bùn
Ốc bùn được biết đến là một trong những loài ốc biển cực độc, có thể giết chết nạn nhân sau 30 phút nếu không kịp thời cấp cứu.
Chúng có một loại độc tố gọi là Tetrodotoxin là một chất độc thần kinh cực mạnh. Vỏ nhẹ, khá mỏng, mịn và hình nón. Trên thân ốc có những đường xoắn màu nâu, ở đầu có nốt sần.
Kết luận
Trên đây là những loài ốc biển ngon cũng như những loài ốc có chứa độc tố mà bạn cần quan tâm. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thêm những kiến thức bổ ích cho cuộc sống của bạn.
Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này! Đừng quên đặt mua các loài ngao sò ốc tươi sống tại Crab Seafood theo cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/crabseafood.vn/
- Zalo Shop: https://zalo.me/0931434823
- Địa chỉ Shop: 354/16 Phan Văn Trị, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM (Xem đường đi)
Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!