Những lợi ích tuyệt vời từ cá tầm mà bạn cần biết? Hãy cùng Crab Seafood tìm hiểu về loài cá này nhé!
MỤC LỤC
Nguồn gốc, môi trường sinh trưởng và đặc điểm nhận dạng cá tầm
Nói về nguồn gốc, cá Tầm thuộc vào một chi cá có tên khoa học là Acipenser, nằm trong số chi cá cổ nhất vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Cá tầm được tìm thấy lần đầu ở các vùng nước thuộc châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ, vì thế các nơi này được cho là “cái nôi” của cá tầm.
Cá tầm có thân suông dài, di chuyển nhiều và thường hay thay đổi vùng sinh thái. Cá tầm có thể cân nặng đến hơn 1 tấn và dài trên 4m. Cá tầm có thể đã xuất hiện trên trái đất khoảng hơn 100 triệu năm trước, và hiện chia làm 4 chủng loại khác nhau gồm 25 loài, bao gồm cá tầm trắng, cá tầm mũi ngắn, cá tầm sao, beluga và sterlet.
Cá tầm có bản tính ưa lạnh, nên nơi sinh sống lý tưởng cho nó phải có nhiệt độ trong khoảng từ 18 – 27 độ C và nguồn nước phải sạch tự nhiên, có lượng oxy hòa tan cao. Tại Việt Nam, chỉ có Sapa và Lâm Đồng mới đủ điều kiện để nuôi loại cá này. Trong đó đặc biệt là Sapa được cho là mảnh đất vàng để nuôi cá tầm tại Việt Nam nhờ vào điều kiện thiên nhiên hội tụ đủ các yếu tố cần thiết như không khí lạnh, nước sạch, hệ thống sông ngòi tự nhiên có nguồn thức ăn dồi dào…
Chu kỳ sinh sống của cá tầm hơi khác so với các loài cá khác khi phần lớn cá tầm sống ở biển và khi đến chu kỳ sinh sản, chúng sẽ quay ngược lại các con sông, kênh rạch để đẻ trứng, nuôi con. Bên cạnh đó vẫn có một số loài cá Tầm sống tại vùng nước ngọt nhưng số lượng không đáng kể.
Cá tầm trưởng thành có thể đạt độ dài từ 2,5m đến 3,5m, nhưng vẫn có những con cá tầm lớn hơn thế nữa. Về cơ bản thì họ hàng nhà cá tầm sẽ có một điểm chung là chiếc mõm hình nêm cong vút nhằm tìm kiếm thức ăn trong lớp đáy bùn. Chúng không có vảy mà thay vào đó là bộ da trơn nhẵn, dày dặn và phủ một lớp nhớt.
Cá Tầm – “Đóa sen” trong lòng biển khơi
Như chúng ta đã biết, mọi bộ phận của một đóa sen đều sẽ được chế biến thành những sản phẩm rất có ích cho sức khỏe người dùng. Gọi cá tầm là “đóa sen trong lòng biển khơi” bởi vì cá tầm không chỉ quý giá vì trứng, mà cả thịt hay sụn cá đều rất bổ dưỡng.
Cá tầm tươi sống có thịt dai, rắn chắc hơn các loại cá khác, hương thơm, vị béo vừa phải, cùng vị ngọt không lẫn với loài cá nào khác được. Thịt cá tầm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, phốt-pho, selen và vitamin B6, B12 đặc biệt là omega 3 và omega 6. Cá tầm là nguồn cung cấp DHA cho các mẹ bầu mang thai và trẻ em vì hàm lượng DHA trong 100gr thịt cá là khoảng 0,54gr. Cá tầm còn cung cấp hàm lượng đáng kể Protein, Niacin và Vitamin 12, những dưỡng chất có lợi cho hoạt động của cơ thể và bộ não của con người.
Cá tầm là loài cá “không xương”, thay vào đó xương chúng hoàn toàn được cấu tạo từ sụn. Sụn cá tầm rất giàu canxi nên đã được các công ty dược phẩm lấy làm thuốc có lợi cho xương khớp, bổ trợ sự phát triển chiều cao ở trẻ em và phục hồi các khớp xương của người già.
Cá tầm chế biến món nào cũng hết xảy, không những sở hữu hương vị ngon nhất nhì trong giới hải sản mà còn cực kì bổ dưỡng
Trứng cá tầm được mọi người gọi là “thức ăn của tình yêu” do trong đó có chứa các chất arginine và histidine và nhiều loại axit amin như omega-3, lysine, isoleucine, và methionine. Các chất này có thể giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim, tăng lưu thông máu. Trứng cá tầm cao cấp chứa đến 30% protein và hơn 20% chất béo có thể dễ dàng hấp thụ bởi con người. Bên cạnh đó trứng cá tầm còn là nguồn là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng với các thành phần như canxi, photpho, protein, selen, sắt, magiê và các loại vitamin B12, B6, B2, B44, C, A, và D.
Cách sơ chế cá tầm
Cách làm sạch nhớt cá tầm
Không giống các loại cá khác, cá tầm không có xương mà chỉ toàn là sụn. Đặc biệt, bên ngoài da cá tầm có một lớp nhớt. Muốn loại bỏ lớp nhớt này, bạn cần chuẩn bị một nồi nước sôi, cho nguyên con cá tầm vào chần sơ qua cho chín lớp nhớt này sau đó dùng bàn chải hoặc khăn lau sạch phần nhớt.
Phi lê cá tầm
Sau khi bạn đã làm sạch lớp nhớt của cá tầm, bạn lọc bỏ các đường vân sụn ở 2 bên bụng bằng dao rồi đến phần vây, sụn trên lưng.
Sau đó, cắt một phần đuôi cá để dễ dàng hơn cho việc phi lê. Rạch đường ở phần đầu của cá để có thể dễ tách thịt hơn. Tiến hành phi lê cá bằng cách rạch các phần thịt ở bên sống lưng. Như vậy là bạn đã tách được phần thịt ra khỏi xương sụn.
Tiếp theo, bạn cắt thịt cá thành nhiều khúc. Cuối cùng lọc thịt cá và da cá ra riêng. Vậy là chúng ta đã có những phần cá tầm phi lê sẵn sàng để đem đi chế biến thành những món ăn thơm ngon, hấp dẫn rồi.
Cá tầm tươi sống không chỉ dành cho giới thượng lưu
Khi nhắc đến cá tầm, người ta sẽ nghĩ đến sự đắt đỏ của nó và cho rằng nó chỉ dành cho giới thượng lưu. Nhưng thực khách đừng lo, vì giờ đây đã có Crab Seafood, thực khách sẽ không còn phải lo về giá mà cá vẫn tươi ngon.
Để đáp ứng nhu cầu của thực khách về chất lượng của sản phẩm, Crab Seafood đảm bảo mang đến tận tay khách hàng những sản phẩm 100% tươi sống.